Cảnh báo lừa đảo giả danh cơ quan công an hướng dẫn tích hợp điểm giấy phép lái xe

(CLO) Công an tỉnh Nam Định cảnh báo, các hình thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi, để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, mỗi người dân cần tự trang bị kiến thức để bảo vệ bản thân, gia đình.

Theo Công an tỉnh Nam Định, thời gian gần đây, lợi dụng các quy định mới của Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 liên quan đến điểm giấy phép lái xe (bằng lái), các đối tượng lừa đảo đã giả danh cơ quan Công an gọi điện thông báo về việc "tích hợp điểm giấy phép lái xe" nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

canh bao lua dao gia danh co quan cong an huong dan tich hop diem giay phep lai xe hinh 1

Công an tỉnh Nam Định cảnh báo lừa đảo giả danh cơ quan công an hướng dẫn tích hợp điểm giấy phép lái xe.Ảnh minh họa

Để tạo lòng tin, đối tượng lừa đảo thường cung cấp thông tin cá nhân chính xác của người bị hại, khiến họ hoang mang và tin rằng cuộc gọi là thật. Sau đó, các đối tượng yêu cầu người dân cung cấp thêm thông tin cá nhân, số căn cước công dân, căn cước, mã OTP hoặc truy cập vào một đường link giả để cập nhật. Nếu làm theo, nạn nhân có thể bị mất quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng hoặc bị chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Nam Định cảnh báo, các hình thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi, để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Mỗi người dân cần tự trang bị kiến thức để bảo vệ bản thân, gia đình và phải luôn ghi nhớ: "Cơ quan chức năng nói chung, đặc biệt là lực lượng Công an không làm việc qua điện thoại, yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân hoặc hướng dẫn chuyển tiền".

Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao cảnh giác với các cuộc gọi từ số lạ, kiểm tra thông tin bằng cách xác minh thông qua các nguồn tin cậy, tuyệt đối không cung cấp mã OTP, số tài khoản ngân hàng hoặc thông tin đăng nhập với bất kỳ ai, không truy cập vào đường link lạ. Nếu nghi ngờ bị lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: