Cao Bằng: Hóa giải ‘cơn khát’ nhiên liệu, tiếp đà cho những đại dự án

(CLO) Tỉnh Cao Bằng đang quyết liệt thực hiện Kết luận số 14 của Bộ Chính trị. Không chỉ dừng lại ở việc hóa giải ‘cơn khát’ nhiên liệu cho các công trường, địa phương này cũng xác định minh bạch thông tin là "chìa khóa" để ổn định thị trường và sẵn sàng cho vị thế trung tâm trung chuyển quốc tế.

Biến động từ chiến sự Trung Đông đã đẩy giá nhiên liệu thế giới và trong nước lên mức cao kỷ lục, trực tiếp đe dọa mục tiêu tăng trưởng kinh tế của cả nước. Trước tình hình đó, ngày 20/3/2026, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 14-KL/TW về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới. Đây được coi là "kim chỉ nam" để các địa phương như Cao Bằng xoay chuyển cục diện.

77d8a733bc797175733ed8b67be44954.jpg
Công trường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh. Ảnh: Báo Cao Bằng

Tại công trường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, "mạch máu" giao thông quan trọng bậc nhất của tỉnh Cao Bằng, không khí hối hả đang bị bủa vây bởi áp lực từ chi phí đầu vào. Theo báo cáo được đưa ra tại Tờ trình của Sở Công thương tỉnh Cao Bằng vào ngày 11/3, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, mỗi ngày dự án này "ngốn" khoảng 50.000 lít dầu DO. Tuy nhiên, các nhà thầu đang rơi vào tình cảnh trớ trêu: dù chấp nhận chi thêm cước vận chuyển từ 6.000 đến 10.000 đồng cho mỗi lít dầu nhưng vẫn không thể mua đủ số lượng cần thiết.

"Báo động đỏ" từ những con số

Báo cáo thực tế của Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng cho thấy một bức tranh đầy thách thức. Chỉ trong vòng 2 ngày (5/3 và 7/3/2026), giá dầu Diesel trong nước đã có 2 đợt điều chỉnh tăng mạnh, chạm mốc 30.239 đồng/lít.

Số liệu tổng hợp kỳ 1 (từ 19/3 đến 26/3/2026) chỉ ra rằng, tổng nhu cầu dầu Diesel thiếu hụt để duy trì thi công các công trình trọng điểm lên tới hơn 63.800 lít/ngày. Nếu tính toán cho giai đoạn 60 ngày cao điểm, con số thiếu hụt dự kiến lên đến gần 5 triệu lít dầu Diesel và hơn 13.000 lít xăng.

"Nếu không có nguồn cung bổ sung kịp thời, các thiết bị thi công tại những gói thầu trọng điểm như EC02 có nguy cơ phải dừng hoạt động hoàn toàn", Sở Công Thương cảnh báo trong tờ trình gửi UBND tỉnh.

z7662752972237_b5d9f7d6e0682222f64f81e845072a96.jpg
Ông Phạm Xuân Tùng, Giám đốc Sở Công Thương Cao Bằng.

Thực hiện tinh thần Kết luận 14, tỉnh Cao Bằng đã ngay lập tức kích hoạt hệ thống quản lý thiết lập kênh thông tin và chế độ báo cáo định kỳ. Một cơ chế báo cáo "nóng" được thiết lập: trước 15h00 thứ Năm hàng tuần, các đơn vị liên quan phải gửi báo cáo nhu cầu và thực trạng cung ứng về Sở Công Thương để tổng hợp trình Bộ Công Thương và UBND tỉnh.

Chiến lược của Cao Bằng tập trung vào ba trụ cột chính: Thứ nhất, "siết" kỷ cương cung ứng, Sở Công Thương yêu cầu các thương nhân phân phối xăng dầu ưu tiên nguồn hàng cho hệ thống bán lẻ và các đối tác đã ký kết tại địa bàn tỉnh. Một thông điệp cứng rắn được đưa ra: không được cắt giảm định mức cung ứng trái quy định, đặc biệt là tại các khu vực đang thi công công trình giao thông trọng điểm. Các đơn vị không phối hợp, gây gián đoạn nguồn cung sẽ bị kiến nghị Bộ Công Thương xử lý nghiêm.

Thứ hai là linh hoạt hóa hợp đồng, để khơi thông dòng chảy nhiên liệu, tỉnh khuyến khích các đơn vị chủ động rà soát, ký kết phụ lục điều chỉnh tăng hạn mức cung ứng cho các cửa hàng bán lẻ mới phát sinh nhu cầu. Điều này giúp các doanh nghiệp yên tâm hoạt động, không còn nỗi lo "đứt bữa" nhiên liệu giữa chừng.

Thứ ba là bình ổn tâm lý thị trường, song song với các biện pháp kỹ thuật, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các cơ quan báo chí địa phương thông tin đầy đủ, chính xác về thị trường, tránh gây hoang mang dẫn đến tâm lý tích trữ trong nhân dân. Đồng thời, tỉnh vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng tiết kiệm nhiên liệu và ưu tiên phương tiện công cộng.

Minh bạch hóa thị trường, thông tin đầy đủ, kịp thời

Theo ông Nguyễn Quốc Trung, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, xác định việc ổn định tâm lý xã hội là yếu tố then chốt để ngăn chặn tình trạng khủng hoảng giả tạo do tích trữ. Thực hiện chỉ đạo từ Cục Thông tin cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Công điện số 22/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở VHTTDL tỉnh đã phát đi văn bản yêu cầu các cơ quan báo chí và chính quyền cấp xã, phường cùng vào cuộc.

588072123_1343687021101356_8066625587307424496_n.jpg
Ông Nguyễn Quốc Trung, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng

“Nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống thông tin cơ sở lúc này không chỉ là truyền tải các giải pháp của Chính phủ mà còn phải "phản ứng nhanh" với các tin đồn thất thiệt”, ông Nguyễn Quốc Trung cho biết.

Theo Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, công tác tuyên truyền được tập trung vào các nhóm nội dung như: Minh bạch hóa thị trường, thông tin đầy đủ, kịp thời về diễn biến giá cả và nguồn cung xăng dầu trong nước cũng như quốc tế để người dân hiểu rõ bản chất vấn đề, tránh tâm lý hoang mang dẫn đến đổ xô đi tích trữ.

Khuyến khích người dân và doanh nghiệp thực hành tiết kiệm nhiên liệu trong sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt, tỉnh đẩy mạnh vận động sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và phương tiện thân thiện với môi trường để giảm áp lực lên nguồn cung xăng dầu.

Tuyên truyền rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp xăng dầu trong việc bán đúng giá niêm yết và duy trì cung ứng liên tục. Đồng thời, các kênh truyền thông đóng vai trò là "mắt xích" phản ánh, lên án các hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Đại diện Sở VHTTDL nhấn mạnh, việc định hướng dư luận chính xác sẽ giúp tạo ra sự đồng thuận, giúp Nhân dân và chính quyền "chung sức, đồng lòng" vượt qua giai đoạn biến động này.

Điện phải "đi trước một bước"

Kết luận 14 của Bộ Chính trị không chỉ nhắm vào xăng dầu mà còn hướng tới chiến lược an ninh năng lượng dài hạn. Tại Cao Bằng, bài toán này được mở rộng sang lĩnh vực điện năng, yếu tố then chốt để chuyển mình từ "vùng trũng" hạ tầng thành "trung tâm trung chuyển" ASEAN - Trung Quốc.

Qua rà soát, lãnh đạo tỉnh nhận định Cao Bằng không thiếu điện tổng thể, nhưng sẽ đối mặt với tình trạng thiếu điện cục bộ tại 3 "điểm nóng" tăng trưởng: Cụm cửa khẩu Tà Lùng - Trà Lĩnh - Quảng Hòa; Khu vực TP Cao Bằng - Đề Thám (trọng điểm công nghiệp, logistics); Hành lang logistics mới Hà Quảng - Quảng Hòa - Phục Hòa.

Để giải bài toán này, Giám đốc Sở Công Thương đã giao nhiệm vụ "hỏa tốc" trong 30 ngày phải hoàn thành "Bản đồ phụ tải chiến lược". Mục tiêu là xác định rõ nhu cầu công suất đỉnh đến năm 2030, từ đó quy hoạch các trạm 110kV và đường dây đấu nối đồng bộ với tiến độ cao tốc.

Tỉnh cũng đang mở cửa cho các nguồn năng lượng xanh. Các nhà đầu tư kho bãi, trung tâm logistics được khuyến khích lắp đặt điện mặt trời mái nhà kết hợp hệ thống pin lưu trữ (BESS) để tự chủ nguồn điện và giảm áp lực cho lưới điện quốc gia.

Câu hỏi chiến lược này đang đặt lên vai những người đứng đầu tỉnh Cao Bằng. Nếu không hành động quyết liệt để đảm bảo năng lượng ngay từ năm 2026, Cao Bằng có nguy cơ chỉ đóng vai trò "đường đi qua" cho các dòng hàng hóa, thay vì trở thành một điểm dừng chân giá trị cao.

Việc thực hiện Kết luận số 14 không chỉ là đáp ứng một văn bản chỉ đạo, mà là cuộc đua với thời gian để bảo vệ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026 và các năm tiếp theo.

"Điện và nhiên liệu phải đi trước một bước", đó là mệnh lệnh bắt buộc. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, từ việc siết chặt quản lý thị trường xăng dầu đến việc quy hoạch dài hạn hạ tầng điện, Cao Bằng đang cho thấy quyết tâm không để "cơn khát" năng lượng làm chậm bước tiến của những con đường vươn ra biển lớn.

Xem thêm

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

(CLO) Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia (DISR) tổ chức Chương trình trao đổi và công bố Kế hoạch triển khai Chương trình tài trợ trong khuôn khổ Sáng kiến Hợp tác Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (AVSTICI).

Cỡ chữ bài viết: