Điều chỉnh kích thước chữ

CDC Hà Nội cần nhanh chóng thông tin công khai các ca bệnh COVID-19 cùng F1, F2

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu CDC Hà Nội nhanh chóng thông tin công khai các trường hợp ca bệnh COVID-19, các F1, F2 để người dân biết; xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật; sẵn sàng các kịch bản trước và sau Tết khi người dân rời và trở về TP.

Audio

Chiều nay (8/2), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục phức tạp với nhiều ca lây nhiễm mới.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết: Trong 2 ngày vừa qua đã có 4 trường hợp nghi dương tính với COVID-19. Những trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố. Trong đó, trường hợp bệnh nhân 46 tuổi đi công tác Gia Lai về và tự vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương lấy mẫu 2 lần âm tính, ngày 7/2 thấy sốt cao và lấy mẫu lần 3 thì dương tính.

Về tiến độ xử lý 2 trường hợp BN1722 và BN2009, đại diện Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm thông tin đã chỉ đạo công an quận khẩn trương hoàn thiện hồ sơ 2 trường hợp này để xử lý theo quy định xử phạt.

Liên quan đến trường hợp BN2009 có biểu hiện khai báo quanh co, không đúng; ông Chử Xuân Dũng yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đầy đủ với BN2009, ngoài việc xử phạt hành chính nếu thiệt hại kinh tế lớn phải xem xét truy tố hình sự. Trường hợp này phải quản lý chặt tới tận F3.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị phải kích hoạt thực sự hệ thống phòng chống dịch, phát huy huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng. Các đơn vị tiếp tục tập trung, sẵn sàng cho các huống cho công tác ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh.

Cụ thể, công tác xét nghiệm phải nhanh hơn nữa; việc tiến hành phong tỏa phải giải thích rõ ràng thông tin dịch bệnh để người dân biết và chia sẻ, không để có nơi sau một tuần người dân bị phong tỏa vẫn không nắm được thông tin gì cũng như hỗ trợ đảm bảo đời sống người dân ở khu phong tỏa… Các đơn vị với công tác truy vết cần tập trung và nhanh hơn nữa, cũng như áp dụng các biện pháp mạnh với các trường hợp không hợp tác, huy động công an cùng tham gia.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật; sẵn sàng các kịch bản trước và sau Tết khi người dân rời và trở về TP.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật; sẵn sàng các kịch bản trước và sau Tết khi người dân rời và trở về TP.

Ngay tại cuộc họp, ông Dũng yêu cầu CDC Hà Nội cần nhanh chóng thông tin công khai các trường hợp ca bệnh COVID-19 cũng như các trường hợp F1, F2 để người dân biết; đặc biệt, các đơn vị phải xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật; sẵn sàng các kịch bản trước và sau Tết khi người dân rời và trở về TP.

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng lưu ý các đơn vị phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP Hà Nội; tiến hành xử phạt nghiêm những cá nhân không thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng và những nơi đã quy định.

Từ ngày 27-1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 26 ca mắc mới trong cộng đồng, trong đó, quận Nam Từ Liêm có 13 ca; huyện Đông Anh có 4 ca; quận Cầu Giấy có 4 ca; huyện Mê Linh có 2 ca; quận Hai Bà Trưng có 2 ca và quận Đống Đa có 1 ca.

100% trường hợp F1 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kết quả, 22/927 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Hà Nội cũng đã rà soát được 18.046 người về từ Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1/2021 và người về từ Quảng Ninh từ ngày 5/1/2021 đến nay; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 4 mẫu cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Quốc Trần