Điều chỉnh kích thước chữ

CEO TikTok từ chức trong bối cảnh Mỹ gây áp lực lên ByteDance

(CLO) Giám đốc điều hành của TikTok, Kevin Mayer, đã từ chức vào thứ Năm chỉ sau ba tháng làm công việc này, trong bối cảnh chính quyền Trump đang gây áp lực lên ByteDance để thoái vốn hoạt động của dịch vụ video ngắn phổ biến ở Mỹ.

Audio

Sự kiện: TikTok

CEO TikTok từ chức trong bối cảnh Mỹ gây áp lực lên ByteDance. Ảnh: AP

CEO TikTok từ chức trong bối cảnh Mỹ gây áp lực lên ByteDance. Ảnh: AP

“Trong bối cảnh này, chúng tôi mong đợi sẽ sớm đạt được giải pháp, tôi muốn cho tất cả các bạn biết rằng tôi đã quyết định rời công ty với một trái tim nặng nề”, Kevin Mayer gửi thư cho nhân viên.

Một lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 14 tháng 8 đã chỉ đạo ByteDance thoái vốn hoạt động TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày.

ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh hôm thứ Hai đã đệ đơn kiện tại tòa án liên bang của California chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross khi thông qua một lệnh hành pháp được ký vào ngày 6 tháng 8, theo đó tìm cách cấm các giao dịch với chủ sở hữu TikTok ByteDance vì lợi ích an ninh quốc gia.

Vanessa Pappas, tổng giám đốc phụ trách các hoạt động của TikTok ở Bắc Mỹ, Úc và New Zealand, đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu tạm thời của TikTok, theo phát ngôn viên của công ty.

Pappas trước đây từng là cố vấn chiến lược cho ByteDance, sau gần 4 năm làm giám đốc toàn cầu về thông tin chi tiết sáng tạo tại YouTube.

“Các động lực chính trị trong vài tháng qua đã thay đổi đáng kể phạm vi vai trò của Kevin trong tương lai và hoàn toàn tôn trọng quyết định của anh ấy”, phát ngôn viên của TikTok nói. “Chúng tôi cảm ơn anh ấy vì đã dành thời gian ở công ty và chúc anh ấy luôn khỏe mạnh”.

Việc Mayer từ chức và kỳ vọng về một "giải pháp" cho tình hình của TikTok ở Mỹ có thể làm tăng thêm suy đoán về việc các gã khổng lồ công nghệ Mỹ có thể đạt được thỏa thuận với ByteDance.

“Khi chúng tôi nhìn vào giai đoạn tiếp theo của công ty này, chắc chắn rằng tương lai là vô cùng tươi sáng”, Mayer nói trong ghi chú nội bộ cho nhân viên.

Đối với người dùng của chúng tôi, bất kỳ thay đổi cấu trúc tiềm năng nào sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ và tôi thực sự tin tưởng rằng cộng đồng của chúng tôi sẽ sáng tạo và đa dạng hơn bao giờ hết”.

Mayer đã rời Walt Disney, công ty giải trí và công viên giải trí khổng lồ của Hoa Kỳ để trở thành giám đốc điều hành của TikTok vào tháng 5 năm nay.

Động thái của Mayer diễn ra chỉ vài tuần sau khi TikTok, kết hợp với Douyin phiên bản Trung Quốc, đạt cột mốc hơn 2 tỷ lượt tải xuống, theo công ty phân tích Sensor Tower.

Ấn Độ là thị trường lớn nhất của TikTok, đóng góp 27,6% vào 596 triệu lượt tải xuống trong nửa đầu năm nay. Mỹ đã trở thành thị trường hàng đầu của TikTok sau lệnh cấm đó, theo Sensor Tower.