Chàng trai Việt 'gây sốt’ với bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Duke, Mỹ

(CLO) Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến gây xúc động với bài phát biểu về gia đình và giá trị con người giữa thời đại AI trên sân khấu tốt nghiệp Đại học Duke .

Đoạn video trong ngày tốt nghiệp của Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Trong lễ tốt nghiệp năm 2026 hôm 8/5 của Duke University, Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến được hội đồng nhà trường lựa chọn làm đại diện sinh viên phát biểu trước toàn khóa. Với nam sinh Việt Nam, đó không chỉ là dấu mốc học thuật đáng nhớ, mà còn là khoảnh khắc đặc biệt của gia đình sau nhiều năm xa cách.

Theo chia sẻ của Tiến, đây là lần đầu tiên ba mẹ em đặt chân đến Mỹ sau gần 6 năm con trai học tập xa nhà. Điều đặc biệt hơn, nam sinh giữ kín việc mình được chọn phát biểu cho đến phút cuối. Chỉ khi Tiến bước lên sân khấu trong lễ tốt nghiệp, ba mẹ mới bất ngờ biết chuyện.

Đã gần hai năm, Tiến gần như rời xa mạng xã hội. Nam sinh khóa hầu hết các tài khoản cá nhân để tập trung cho những dự định còn dang dở và duy trì cuộc sống ít chia sẻ hơn trước.

“Có lẽ sau hơn một năm lắng đọng, bản thân đã quen với việc không dùng mạng xã hội. Tự dưng không còn nhu cầu chia sẻ; chỉ thích sống với ‘thế giới thực’ nhiều hơn”, Tiến viết.

z7849028176710-cccc7aade4c3c1d27ae0e88d121e5f5f.jpg
Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến tại lễ tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

Việc quay lại chia sẻ sau thời gian dài im lặng, theo Tiến, là để lưu giữ “một hành trình đẹp, về những con người mình gặp, về những con đường mình đi qua”.

Trong phần phát biểu tốt nghiệp, Tiến kể hai câu chuyện cá nhân về những giá trị con người đã ảnh hưởng đến mình, đặt cạnh câu chuyện về trí tuệ nhân tạo và hiệu suất công nghệ. Một giảng viên sau buổi lễ đã nhắn cho nam sinh Việt Nam rằng bài phát biểu “hiệu quả, chân thành”, đồng thời đánh giá cao cách Tiến truyền tải sự đối lập giữa AI và những giá trị rất con người.

Khoảnh khắc gây xúc động nhất trong bài phát biểu đến từ ca khúc Ước mơ của mẹ mà Tiến dành tặng ba mẹ trên sân khấu tốt nghiệp. Nam sinh cho biết mình yêu thích bài hát từ lâu, đặc biệt là câu hát: “Con ơi, hãy ước mơ thay phần mẹ”.

“Tiến thấy bản thân có rất nhiều ước mơ và hoài bão. Nhưng khi hỏi mẹ, mẹ chỉ nói ước mơ lớn nhất là thấy con khỏe mạnh và hạnh phúc”, em chia sẻ.

Nam sinh cũng nhiều lần tự hỏi tuổi trẻ của ba mẹ từng có những ước mơ gì cho riêng mình. Trong khi con trai đã có cơ hội đi nhiều nơi, sống và học tập tại Mỹ gần 6 năm, thì ba mẹ vẫn chưa từng đến Mỹ cho đến lễ tốt nghiệp này. Ba mẹ đầu tư cho con học tiếng Anh từ nhỏ, dù chính ba của Tiến chưa từng có điều kiện học ngoại ngữ.

“Ba mẹ lúc nào cũng chắt chiu cho bản thân, nhưng lại chưa bao giờ tiếc điều gì với con”, Tiến nói.

z7849028199506-79a477c4667f02c2b4bbb3a988139396.jpg
Nhật Tiến vừa trở thành tân thạc sĩ ngành Quản trị - Phân tích định lượng của khóa 2026 tại Đại học Duke (Mỹ). Đây là một trong những trường đại học danh giá tại Mỹ và trên thế giới.

Theo thông tin giới thiệu trong tài liệu tốt nghiệp của trường, Tiến sinh ra và lớn lên tại TP HCM. Trước khi theo học chương trình Thạc sĩ Quantitative Management chuyên ngành Business Analytics tại Duke, Tiến tốt nghiệp DePauw University với hai chuyên ngành Computer Science và Communication.

Trong thời gian học tập, Tiến từng học trao đổi tại University of Oxford về trí tuệ nhân tạo và machine learning trước khi làm việc trong lĩnh vực cố vấn quản trị cho các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.

Tại Duke, Tiến theo học chương trình MQM: Business Analytics và giành giải tại Duke Product Hackathon 2025. Nam sinh cũng đại diện trường tham dự cuộc thi AI cấp quốc gia tại New York, dẫn dắt một nhóm liên ngành giành chiến thắng trong chương trình mô phỏng ra mắt sản phẩm AI x PM của Duke hợp tác cùng Lovable.

Ngoài học thuật, Tiến còn tham gia viết hồ sơ cho chuỗi sự kiện Duke Graduate School Alumni Profile Series và hoạt động tại Duke Blockchain Club. Một số dự án cá nhân đã đưa nam sinh đến các sự kiện công nghệ như ETHDenver tại Colorado và Rare Evo ở Las Vegas.

Dù sở hữu bảng thành tích nổi bật, Tiến nhiều lần nhấn mạnh mình là người may mắn và không muốn câu chuyện cá nhân bị khai thác theo hướng tô đậm khó khăn.

z7849028261049-d72de5563dcda6b7522bdc0237b48a1f.jpg
Tiến cùng bố mẹ chụp ảnh trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

“Trên mọi hành trình mình đi, mình may mắn có được sự đồng hành của gia đình. Có những người xa lạ bước đến yêu thương, giúp đỡ mình hết lòng. Mình may mắn. Vô cùng may mắn”, Tiến viết.

Sau lễ tốt nghiệp, nam sinh cho biết muốn giữ riêng những kế hoạch tương lai cho đến thời điểm phù hợp. Nhưng trong bài phát biểu của mình, điều Tiến để lại rõ nhất có lẽ không nằm ở thành tích hay công nghệ, mà ở lời nhắn dành cho những người trẻ đang bước vào hành trình mới: Hãy nhớ đến những người đã yêu thương và tin tưởng mình từ những ngày đầu tiên.

Xem thêm

Mô hình Kiosk hành chính công thông minh: Đưa dịch vụ công đến gần dân hơn trong hành trình chuyển đổi số

Mô hình Kiosk hành chính công thông minh: Đưa dịch vụ công đến gần dân hơn trong hành trình chuyển đổi số

(CLO) Chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực quản trị quốc gia và chất lượng phục vụ người dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Trong tiến trình đó, cải cách hành chính không chỉ dừng lại ở việc đơn giản hóa thủ tục mà còn hướng tới xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Biển quảng cáo ngoài trời: Tiện cho quảng bá, lo cho an toàn

Biển quảng cáo ngoài trời: Tiện cho quảng bá, lo cho an toàn

Ngày nay, biển quảng cáo và màn hình LED cỡ lớn đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố… Bên cạnh hiệu quả quảng bá và giá trị kinh tế mang lại, loại hình này cũng làm dấy lên những lo ngại về mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và cả những nguy cơ trong mùa mưa bão.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

(CLO) Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 kết thúc, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai công tác chấm thi. Trong số các môn thi, Ngữ văn là môn tự luận duy nhất nên có quy trình chấm riêng, với nhiều lớp kiểm soát nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng và hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình đánh giá bài làm của thí sinh.

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

(CLO) Ngày mai 15/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-80mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm từ chiều tối và đêm. Mưa lớn cảnh báo có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc.

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

Quảng Ngãi: Chia làm 3 giai đoạn khai quật, tìm kiếm mộ tập thể liệt sỹ trên đường Trường Chinh

(CLO) Hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đội K53 đang khẩn trương tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi), nơi được nghi chôn cất tập thể các liệt sỹ hy sinh năm 1968. Nhiệm vụ thiêng liêng này được triển khai theo ba giai đoạn, dưới hình thức cuốn chiếu và kéo dài đến hết năm 2026.

Hàng trăm người dâng hương tưởng niệm tại Công viên Lê Thị Riêng

Hàng trăm người dâng hương tưởng niệm tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Hàng trăm tăng ni, Phật tử, cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ và người dân đã tham dự lễ tưởng niệm, cầu siêu các anh hùng liệt sĩ và đồng bào yêu nước tại Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM), cùng bày tỏ lòng tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Cỡ chữ bài viết: