Hồi đầu năm nay, Ủy ban châu Âu cho biết các nước thành viên EU cần đầu tư khoảng 70 tỷ euro (81 tỷ USD) mỗi năm cho đến năm 2050 nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Khoản đầu tư này có thể tạo động lực cho nền kinh tế, nhưng cũng làm gia tăng áp lực lên ngân sách của các chính phủ vốn đã căng thẳng.
Tác động của biến đổi khí hậu cũng đang buộc nhiều doanh nghiệp phải thay đổi cách thức hoạt động. Tại Anh, trang trại gia đình Rookery Farm đã phải chuyển thời gian thu hoạch sang 3 giờ sáng để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho nông sản.
Theo nông dân Eleanor Gilbert, việc thu hoạch không còn đơn thuần nhằm tránh những cơn mưa. Trong điều kiện thời tiết ngày càng cực đoan, cây trồng có thể trở nên quá khô, buộc trang trại phải tăng cường thu hoạch vào ban đêm để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.
Trong khi vật lộn với các đợt nắng nóng liên tiếp, châu Âu cũng đang phải chuẩn bị cho nguy cơ giá năng lượng tăng cao vào mùa đông. Theo dữ liệu của Gas Infrastructure Europe, mức dự trữ khí đốt của EU hiện chỉ đạt khoảng 59% công suất, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình cùng kỳ các năm.
Mùa hè vốn là thời điểm quan trọng để châu Âu tích trữ khí đốt trước khi nhu cầu tăng mạnh vào mùa đông. Tuy nhiên, tình trạng gián đoạn tại Eo biển Hormuz đang ảnh hưởng đến dòng chảy LNG toàn cầu, khiến khả năng bổ sung nguồn dự trữ của châu Âu trở nên khó khăn hơn.
Anne-Sophie Corbeau, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu thuộc Đại học Columbia, cho biết bà đặc biệt lo ngại về khả năng châu Âu bổ sung lượng khí đốt dự trữ đã suy giảm. Theo bà, phần lớn các chuyến hàng LNG hiện đang hướng tới châu Á.
Các chuyên gia cho rằng những nguồn cung LNG khác, bao gồm từ Mỹ, cũng có thể ưu tiên thị trường châu Á do nhu cầu cao và người mua sẵn sàng trả giá tốt hơn.
Tuy nhiên, Christoph Halser, chuyên gia phân tích cấp cao về khí đốt và LNG tại Rystad Energy, nhận định tình hình hiện nay chưa nghiêm trọng như cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022. Kể từ đó, châu Âu đã giảm đáng kể sự phụ thuộc vào khí đốt Nga, đồng thời nhu cầu khí đốt của khu vực hiện thấp hơn khoảng 20% so với năm 2021.
Massimo Di Odoardo, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu khí đốt và LNG tại Wood Mackenzie, cũng cho rằng nguy cơ thiếu hụt năng lượng và mất điện diện rộng đang bị đánh giá quá mức. Theo ông, châu Âu vẫn có đủ khả năng tài chính để mua thêm nguồn cung trên thị trường quốc tế nếu cần thiết.
Dù vậy, khả năng mua được nguồn cung không đồng nghĩa với việc châu Âu sẽ tránh được một mùa đông năng lượng đắt đỏ. Giá khí đốt chuẩn của châu Âu đã tăng lên khoảng 61 euro/MWh, cao gần gấp đôi so với mức cùng kỳ năm 2025.
Theo ông Di Odoardo, rủi ro lớn nhất đối với châu Âu là Eo biển Hormuz tiếp tục đóng cửa trong mùa đông. Nếu kịch bản này xảy ra, nguồn cung LNG toàn cầu có thể tiếp tục bị thắt chặt, đẩy giá năng lượng tại châu Âu lên mức rất cao.
Như vậy, dù châu Âu có thể tránh được một cuộc khủng hoảng thiếu hụt năng lượng tương tự năm 2022, khu vực này vẫn đứng trước một bài toán khó: vừa phải tăng chi tiêu để thích ứng với biến đổi khí hậu, vừa phải chuẩn bị cho nguy cơ một mùa đông với chi phí năng lượng đắt đỏ hơn.