Châu Âu sẽ không gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt với Nga

(CLO) Ủy viên Năng lượng Châu Âu Kadri Simson phát biểu tại cuộc họp ủy ban Nghị viện EU hôm thứ Năm (15/2), EU không có ý định gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt với Nga qua Ukraine khi hợp đồng này hết hạn vào cuối năm nay.

Tuyên bố nêu trên được trích dẫn sau khi bà Simson có buổi gặp gỡ Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Quốc tế thường niên tại Paris vào thứ Tư (14/2).

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine, bà nhấn mạnh rằng các nước thành viên EU hiện đang lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt và nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của họ.

chau au se khong gia han hop dong van chuyen khi dot voi nga hinh 1

Ảnh minh họa: RT.

Trong khi đó, ông Galushchenko nói rằng Ukraine sẽ đối phó nếu quá trình vận chuyển dừng lại". Ông nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị các phương án cho hợp đồng này từ hai năm nay. Trọng tâm của chúng tôi là đa dạng hóa nguồn cung cấp và hội nhập thị trường năng lượng của Ukraine vào EU".

Bất chấp nhiều cam kết của EU về việc ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga và nhiều lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này liên quan đến cuộc xung đột quân sự ở Ukraine, gã khổng lồ năng lượng Gazprom của Nga vẫn tiếp tục gửi khí đốt tới khối này theo thỏa thuận 5 năm đạt được vào năm 2019.

Tuyến đường quá cảnh qua Ukraine và nhánh TurkStream ở châu Âu là hai tuyến đường ống duy nhất còn lại đưa khí đốt của Nga đến Trung và Tây Âu. Các quan chức Ukraine trước đó giải thích rằng thỏa thuận vận chuyển hiện tại được duy trì do nhu cầu khí đốt của Cộng hòa Séc, Áo và Slovakia.

Tuy nhiên, quyết định không gia hạn hợp đồng vận chuyển hiện tại sẽ làm giảm thêm khả năng tiếp cận khí đốt qua đường ống của EU và có thể làm tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng - bao gồm cả từ Nga. Trong khi đó, Ukraine có nguy cơ bị mất hàng tỷ USD phí quá cảnh.

Bloomberg gần đây đưa tin rằng Ủy ban Châu Âu đã tiến hành phân tích sơ bộ về các kịch bản tiềm năng do việc chấm dứt thỏa thuận vận chuyển, bao gồm cả việc lập mô hình năng lực của các con đường khác, chẳng hạn như TurkStream. Ủy ban dự kiến sẽ trình bày kế hoạch của mình với các bộ trưởng năng lượng tại cuộc họp ở Brussels vào ngày 4 tháng 3.

Lê Na (Theo RT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Cỡ chữ bài viết: