Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ cần phân tích rõ hơn về đề xuất mức tuổi nghỉ hưu 62 với nam, 60 với nữ

(CLO) Sáng 29/5, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đồng thời, xin ý kiến đóng góp về điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, tăng lên 62 tuổi với lao động nam và 60 tuổi với lao động nữ.

Báo nói Công luận

Cụ thể, dự thảo luật đề xuất hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình.

Phương án 1, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với nam và 04 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trình bày tờ trình Dự án Bộ luật lao động (sửa đổi) trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trình bày tờ trình Dự án Bộ luật lao động (sửa đổi) trước Quốc hội.

Phương án 2, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: cứ mỗi năm tăng thêm 04 tháng đối với nam và 06 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu dự kiến áp dụng từ năm 2021. Như vậy, với phương án 1, tuổi nghỉ hưu của nam giới sẽ đạt 62 tuổi vào năm 2028 và tuổi nghỉ hưu của nữ giới là 60 tuổi vào năm 2035.

Với phương án 2 có lộ trình nhanh hơn: tuổi nghỉ hưu của nam đạt 62 tuổi vào năm 2026 và tuổi nghỉ hưu của nữ đạt 60 tuổi vào năm 2030.

Bên cạnh quy định về tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) có quy định rõ về quyền nghỉ hưu sớm hơn và muộn hơn đối với một số trường hợp lao động cụ thể.

Trong đó, quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt.

Quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi đối với người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ: Chính phủ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ nhưng chưa làm rõ tính hợp lý về khoảng cách tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ từ quan điểm bảo đảm bình đẳng giới thực chất, các biện pháp đặc biệt tạm thời theo tinh thần Công ước loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW), trong khi khoảng cách tuổi nghỉ hưu cần được xem xét tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tính chất lao động, điều kiện lao động của những nhóm lao động khác nhau và liên quan mật thiết đến nhiều chính sách khác.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo thẩm tra.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo thẩm tra.

Vì vậy, để có đủ thông tin trình Quốc hội xem xét, thảo luận, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ cần phân tích rõ hơn sự phù hợp về đề xuất mức tuổi nghỉ hưu 62 với nam, 60 với nữ trên các yếu tố: tuổi nghỉ hưu so với tuổi thọ trung bình và tuổi thọ mạnh khỏe; mối quan hệ giữa việc tăng tuổi nghỉ hưu và bảo hiểm xã hội; các yếu tố ảnh hưởng khác.

Chính phủ cần đánh giá toàn diện các tác động tích cực và tiêu cực khi ghi nhận “có quyền nghỉ hưu” thay cho việc “có thể nghỉ hưu”

Đồng thời lấy ý kiến rộng rãi, nhất là của đối tượng chịu sự điều chỉnh của luật để lựa chọn được phương án tối ưu, có phương án truyền thông chính sách căn cơ, nhất quán. Rà soát, thống kê những công việc, ngành nghề có sự khác biệt lớn giữa tuổi nghề và tuổi nghỉ hưu, bổ sung dự thảo Danh mục các công việc, ngành nghề, vị trí việc làm có thể được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn hoặc cao hơn 5 năm. Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh.

Đắc Nguyên