Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ rút đề xuất thành lập khu thương mại tự do tại Hải Phòng

(CLO) Thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã rút đề xuất thành lập khu thương mại tự do tại Hải Phòng, để tiếp tục nghiên cứu, sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định sau.

Audio

Ngày 22/10, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên - Huế.

chinh phu rut de xuat thanh lap khu thuong mai tu do tai hai phong hinh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp tổ

Phát biểu tại phiên họp tổ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ có đề xuất về khu thương mại tự do cho Hải Phòng, nếu nghiên cứu kỹ và được Bộ Chính trị cho phép thì bổ sung vào cơ chế chính sách sau.

Trước đó, tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội về nội dung này cũng không còn nội dung về cho phép Hải Phòng được lập khu thương mại tự do, như đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp tháng 10/2021.

Trong báo cáo thẩm tra về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cũng cho biết, đối với nội dung về việc thành lập khu thương mại tự do, thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã rút đề xuất này để tiếp tục nghiên cứu, sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định sau.

Tại phiên họp tổ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên - Huế, tăng đóng góp ngân sách, việc làm và đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh.

Bộ trưởng cũng cho biết 4 địa phương mong chờ nhất hai vấn đề lớn là phân cấp đặc quyền cho địa phương, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

“Nhưng đúng như Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, tôi đồng tình là đã cho phép cơ chế như thế này thì làm sao để nghiên cứu cho kỹ, cho đầy đủ, phù hợp với điều kiện đặc thù riêng có từng địa phương, tạo điều kiện cho họ bứt phá, trở thành đầu tàu”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu.

Các cơ chế, chính sách được trình Quốc hội ngày 22/10, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là các nội dung được địa phương đề xuất, các bộ ngành thẩm định trên ý địa phương. Cũng có thể có thêm những cơ chế chính sách khác nhưng do vấn đề thời gian, nên sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm, chẳng hạn như đề xuất cho Hải Phòng có thêm khu thương mại tự do.

Nhấn mạnh yêu cầu làm sao để các cơ chế, chính sách hài hoà được với các địa phương, không ảnh hưởng ngân sách nhà nước, tổ chức thực hiện huy được hết các cơ chế đã trao, Bộ trưởng cho rằng, nếu cho cơ chế rồi mà tăng trưởng vẫn thế, không có đóng góp gì thêm thì ý nghĩa giảm đi rất nhiều. “Cơ chế là để làm sao các địa phương thực hiện chủ động, chứ không được lạm dụng. Cơ chế cho tốt nhưng kết quả lại không tốt thì cũng không được", Bộ trưởng nói.

Trước đó, tại phiên họp chiều 11/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo nghị quyết Quốc hội về cơ chế đặc thù cho 3 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Nghệ An và Thừa Thiên - Huế.

Trình bày báo cáo tóm tắt dự thảo Nghị quyết Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết một trong những nội dung trong nghị quyết là đề xuất phát triển khu thương mại tự do tại Hải Phòng.

Khu thương mại tự do là khu vực có ranh giới địa lý xác định, do Quốc hội quyết định thành lập; được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá, có mô hình quản lý được tổ chức phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, mục tiêu phát triển của khu thương mại tự do được quy định tại nghị quyết.

Khu thương mại tự do được tổ chức thành các khu chức năng, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, mục tiêu phát triển của khu thương mại tự do.

chinh phu rut de xuat thanh lap khu thuong mai tu do tai hai phong hinh 2

Khu vực cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hiện nay Việt Nam chưa áp dụng khu thương mại tự do, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chưa đề cập đến khái niệm này.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu một số khu thương mại tự do thành công trên thế giới cho thấy việc hình thành khu thương mại tự do là một yêu cầu tất yếu, đặc biệt, thời gian vừa qua chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các khu thương mại tự do ở UAE, Singapore và Trung Quốc.

Tại phiên họp này, sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nên trình Bộ Chính trị về khu thương mại tự do với một số định hướng lớn để Bộ Chính trị chấp thuận về chủ trương, sau đó tập trung xây dựng đề án để Chính phủ trình Quốc hội vào thời gian phù hợp.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hơn 70% phụ huynh học sinh lớp 1 ở TP. HCM không đồng ý cho con học trực tiếp

(CLO) Chưa tới 30% phụ huynh lớp 1 ở TP. HCM đồng ý cho con trở lại trường. Trong đó, tại các trường nội thành và ngoại thành, số phụ huynh đồng ý chưa vượt quá 20 người.

Tuyển Việt Nam không được tập làm quen sân thi đấu trước khi chạm trán đội tuyển Lào

(CLO) Theo quy định của nước chủ nhà AFF Cup 2020, để đảm bảo chất lượng cho mặt sân, các đội tuyển không tập luyện tại sân thi đấu. Đây là điều dễ hiểu khi lịch thi đấu được Singapore sắp xếp dày đặc. Các thành viên của Việt Nam chỉ đi dạo quanh sân để làm quen với không gian tại sân Bishan.

Cảnh báo tình trạng tẩy xoá, thay đổi hạn sử dụng thuốc hết date

(CLO) Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo tình trạng nhiều cơ sở bán buôn thuốc tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường.

Sáng 6/12, cả nước còn 860 bệnh nhân COVID-19 rất nặng

(CLO) Đến sáng 6/12, cả nước đã điều trị khỏi hơn 1 triệu ca mắc COVID-19; trong số các bệnh nhân đang điều trị có 860 ca rất nặng, phải thở máy và điều trị ECMO.

Thu ngân sách từ thuế 11 tháng vượt 5,9% dự toán

(CLO) Theo Tổng cục Thuế, đến hết tháng 11, số thu ngân sách của ngành thuế đã đạt 1.182.424 tỷ đồng, bằng 105,9% dự toán và bằng 101,3% so với số báo cáo Quốc hội. Tính đến hết tháng 11 có 46/63 địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán giao. 56/63 địa phương đạt tiến độ thu trên 91% dự toán.

Những câu chuyện xúc động về

(CLO) Vượt lên những khó khăn chưa từng có trong tiền lệ do tác động của đại dịch COVID-19, mỗi tập thể, cá nhân trong chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” là những câu chuyện tiêu biểu về nỗ lực vượt khó, tinh thần cống hiến…

Miss Grand Thùy Tiên chính thức lên tiếng về tin đồn mua giải

(CLO) Tối 5/12, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có buổi livestream gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ sau 1 ngày đăng quang. Trong livestream, Miss Grand International 2021 chính thức lên tiếng về tin đồn mua giải.

Ngày hội du lịch trực tuyến TP.HCM: Nỗ lực phục hồi du lịch nội địa

(CLO) Hàng chục nghìn gói giảm giá và tour tuyến ưu đãi vừa được các doanh nghiệp lữ hành tung ra tại Ngày hội du lịch TP.HCM, đang diễn ra trên các nền tảng trực tuyến.

Doanh nghiệp gỗ tăng tốc sản xuất kịp trả đơn hàng cuối năm

(CLO) Trong 11 tháng năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 13,2 tỷ USD, tăng 20% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 9,9 tỷ USD, tăng 16,6% so cùng kỳ năm 2020.