Chính phủ rút đề xuất thành lập khu thương mại tự do tại Hải Phòng

(CLO) Thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã rút đề xuất thành lập khu thương mại tự do tại Hải Phòng, để tiếp tục nghiên cứu, sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định sau.

Ngày 22/10, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên - Huế.

chinh phu rut de xuat thanh lap khu thuong mai tu do tai hai phong hinh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp tổ

Phát biểu tại phiên họp tổ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ có đề xuất về khu thương mại tự do cho Hải Phòng, nếu nghiên cứu kỹ và được Bộ Chính trị cho phép thì bổ sung vào cơ chế chính sách sau.

Trước đó, tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội về nội dung này cũng không còn nội dung về cho phép Hải Phòng được lập khu thương mại tự do, như đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp tháng 10/2021.

Trong báo cáo thẩm tra về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cũng cho biết, đối với nội dung về việc thành lập khu thương mại tự do, thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã rút đề xuất này để tiếp tục nghiên cứu, sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định sau.

Tại phiên họp tổ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên - Huế, tăng đóng góp ngân sách, việc làm và đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh.

Bộ trưởng cũng cho biết 4 địa phương mong chờ nhất hai vấn đề lớn là phân cấp đặc quyền cho địa phương, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

“Nhưng đúng như Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, tôi đồng tình là đã cho phép cơ chế như thế này thì làm sao để nghiên cứu cho kỹ, cho đầy đủ, phù hợp với điều kiện đặc thù riêng có từng địa phương, tạo điều kiện cho họ bứt phá, trở thành đầu tàu”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu.

Các cơ chế, chính sách được trình Quốc hội ngày 22/10, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là các nội dung được địa phương đề xuất, các bộ ngành thẩm định trên ý địa phương. Cũng có thể có thêm những cơ chế chính sách khác nhưng do vấn đề thời gian, nên sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm, chẳng hạn như đề xuất cho Hải Phòng có thêm khu thương mại tự do.

Nhấn mạnh yêu cầu làm sao để các cơ chế, chính sách hài hoà được với các địa phương, không ảnh hưởng ngân sách nhà nước, tổ chức thực hiện huy được hết các cơ chế đã trao, Bộ trưởng cho rằng, nếu cho cơ chế rồi mà tăng trưởng vẫn thế, không có đóng góp gì thêm thì ý nghĩa giảm đi rất nhiều. “Cơ chế là để làm sao các địa phương thực hiện chủ động, chứ không được lạm dụng. Cơ chế cho tốt nhưng kết quả lại không tốt thì cũng không được", Bộ trưởng nói.

Trước đó, tại phiên họp chiều 11/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo nghị quyết Quốc hội về cơ chế đặc thù cho 3 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Nghệ An và Thừa Thiên - Huế.

Trình bày báo cáo tóm tắt dự thảo Nghị quyết Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết một trong những nội dung trong nghị quyết là đề xuất phát triển khu thương mại tự do tại Hải Phòng.

Khu thương mại tự do là khu vực có ranh giới địa lý xác định, do Quốc hội quyết định thành lập; được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá, có mô hình quản lý được tổ chức phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, mục tiêu phát triển của khu thương mại tự do được quy định tại nghị quyết.

Khu thương mại tự do được tổ chức thành các khu chức năng, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, mục tiêu phát triển của khu thương mại tự do.

chinh phu rut de xuat thanh lap khu thuong mai tu do tai hai phong hinh 2

Khu vực cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hiện nay Việt Nam chưa áp dụng khu thương mại tự do, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chưa đề cập đến khái niệm này.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu một số khu thương mại tự do thành công trên thế giới cho thấy việc hình thành khu thương mại tự do là một yêu cầu tất yếu, đặc biệt, thời gian vừa qua chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các khu thương mại tự do ở UAE, Singapore và Trung Quốc.

Tại phiên họp này, sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nên trình Bộ Chính trị về khu thương mại tự do với một số định hướng lớn để Bộ Chính trị chấp thuận về chủ trương, sau đó tập trung xây dựng đề án để Chính phủ trình Quốc hội vào thời gian phù hợp.

T.Toàn

Xem thêm

Xây dựng lực lượng vũ trang "mẫu mực, tiêu biểu", nâng cao sức mạnh tổng hợp

Xây dựng lực lượng vũ trang "mẫu mực, tiêu biểu", nâng cao sức mạnh tổng hợp

(CLO) Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra Bộ Quốc phòng do Trung tướng Lê Quang Đạo, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương 6 tháng đầu năm 2026 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang. Tham gia đoàn công tác có Thiếu tướng Quách Văn Nhỏ, Phó Tư lệnh Quân khu 9 cùng đại diện các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng và Quân khu 9.

Cơ quan hành chính nhà nước được phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí qua mạng xã hội

Cơ quan hành chính nhà nước được phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí qua mạng xã hội

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 244/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Đáng chú ý, nghị định quy định: Cơ quan hành chính nhà nước được đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, trang, kênh, tài khoản trên mạng xã hội hoặc nền tảng số chính thức của cơ quan hành chính nhà nước.

Khởi công 2 dự án nhà ở xã hội quy mô 7.840 căn hộ tại tỉnh Hưng Yên

Khởi công 2 dự án nhà ở xã hội quy mô 7.840 căn hộ tại tỉnh Hưng Yên

(CLO) Sáng 28/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động Khu công nghiệp Liên Hà Thái và Dự án nhà ở xã hội phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên với quy mô 7.840 căn hộ.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học

(CLO) Đẩy mạnh liên kết giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang trở thành hướng đi quan trọng nhằm đưa kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra thị trường, hình thành các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền kinh tế dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo.

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia: Mở rộng quyền tự chủ, cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia: Mở rộng quyền tự chủ, cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 229/2026/NĐ-CP, thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Với các cơ chế đột phá về tài chính, quản trị và huy động nguồn lực, Quỹ được định hướng trở thành công cụ tài chính hiện đại chuẩn quốc tế, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy nền khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nước nhà.

Khoa học công nghệ và chuyển đổi số tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững

Khoa học công nghệ và chuyển đổi số tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững

(CLO) Đứng trước những thách thức về biến đổi khí hậu và biến động thị trường, nền nông nghiệp Việt Nam đang bước vào một cuộc chuyển đổi mang tính lịch sử. Dựa trên kim chỉ nam là Nghị quyết số 19-NQ/TW, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không còn là những khái niệm xa vời mà đã thực sự trở thành động lực cốt lõi, kiến tạo nên một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và phát triển bền vững.

Hộ gia đình được bán tới 50% sản lượng điện mặt trời dư

Hộ gia đình được bán tới 50% sản lượng điện mặt trời dư

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 243/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về cơ chế mua bán sản lượng điện dư từ nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ. Đáng chú ý, tỷ lệ sản lượng điện dư được phép mua bán đã được nâng mạnh từ mức 20% (theo quy định cũ) lên tối đa 50% sản lượng điện phát tại đầu ra, mở ra cơ hội tối ưu chi phí lớn cho các hộ gia đình và đơn vị lắp đặt.

Dịch vụ công phải tự động điền dữ liệu cho người dân, doanh nghiệp

Dịch vụ công phải tự động điền dữ liệu cho người dân, doanh nghiệp

(CLO) Đối với các dịch vụ công trực tuyến đã được kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành để khai thác, tái sử dụng thành phần hồ sơ, thông tin, dữ liệu thì Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tự động cung cấp, hiển thị các nội dung này để người dân, doanh nghiệp kiểm tra lại trước khi nộp hồ sơ.

Xây dựng chính sách thu hút vốn PPP và nguồn lực từ tín chỉ các-bon để chống sạt lở

Xây dựng chính sách thu hút vốn PPP và nguồn lực từ tín chỉ các-bon để chống sạt lở

(CLO) Chính phủ sẽ xây dựng chính sách phù hợp để khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách, đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong xây dựng công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển; đồng thời, khai thác hiệu quả các nguồn lực bổ sung như bán tín chỉ các-bon và các nguồn lực hợp pháp khác.

Tài sản công từ 200 triệu bắt buộc đấu giá trực tuyến

Tài sản công từ 200 triệu bắt buộc đấu giá trực tuyến

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.21/2026/NQ-CP quy định các loại tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc dự án sử dụng vốn nhà nước có tổng giá khởi điểm từ 200 triệu đồng trở lên bắt buộc phải thực hiện đấu giá trực tuyến. Quy định mới này nhằm bảo đảm an ninh dữ liệu và triệt tiêu các hành vi tiêu cực, thông đồng trong hoạt động đấu giá.

Cao Bằng: Sẽ xử lý các KOL, nhà sáng tạo nội dung số đưa tin sai lệch về tình hình mưa lũ

Cao Bằng: Sẽ xử lý các KOL, nhà sáng tạo nội dung số đưa tin sai lệch về tình hình mưa lũ

(CLO) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng đề nghị các tổ chức, cá nhân, KOL, nhà sáng tạo nội dung số khi đăng tải thông tin về tình hình mưa lũ, hoạt động du lịch hoặc các nội dung liên quan trên không gian mạng chỉ sử dụng thông tin, hình ảnh, video đúng thời điểm, đúng địa điểm, có nguồn gốc rõ ràng...

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiên quyết không lùi tiến độ dự án trọng điểm nếu không có lý do chính đáng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiên quyết không lùi tiến độ dự án trọng điểm nếu không có lý do chính đáng

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu bảo đảm tiến độ triển khai các dự án đúng theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; nhất là các nhiệm vụ thực hiện Kết luận số 18-KL/TW; kiên quyết không được lùi, kéo dài, điều chỉnh tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia khi không có lý do khách quan chính đáng.

“Sân chơi” lành mạnh để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát rèn luyện sức khỏe

“Sân chơi” lành mạnh để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát rèn luyện sức khỏe

(CLO) Sau gần hai ngày thi đấu sôi nổi, đoàn kết, trung thực, sáng 27/6/2026, tại Nhà thi đấu Thể dục - Thể thao tỉnh Ninh Bình, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ Bế mạc và trao giải Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân "Cúp Báo Bảo vệ pháp luật" lần thứ XIV - năm 2026.

Chính phủ giao bài toán tăng trưởng: Vượt kịch bản phấn đấu cao hơn, đạt thấp phải gỡ 'điểm nghẽn'

Chính phủ giao bài toán tăng trưởng: Vượt kịch bản phấn đấu cao hơn, đạt thấp phải gỡ 'điểm nghẽn'

(CLO) Chính phủ yêu cầu các địa phương có tốc độ tăng trưởng đạt và vượt kịch bản đề ra thì tiếp tục phấn đấu đạt mức cao hơn. Các địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp hơn phải khẩn trương đánh giá các nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhận diện đầy đủ các điểm nghẽn, tồn tại, hạn chế để có giải pháp đột phá.

Người nghỉ việc tại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chính sách tinh giản biên chế

Người nghỉ việc tại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chính sách tinh giản biên chế

(CLO) Chính phủ quyết nghị người làm việc tại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, đặc khu nghỉ việc do tổ chức lại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã theo Nghị quyết số 66.12/2026/NQ-CP ngày 26/1/2026 của Chính phủ được áp dụng chính sách tinh giản biên chế quy định tại Nghị định số 154/2025/NĐ-CP ngày 15/6/2025 của Chính phủ.

Cỡ chữ bài viết: