Chính phủ sẽ hoàn thiện Chiến lược tổng thể phòng chống dịch trước tình hình mới trong tháng 10

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, Chính phủ sẽ hoàn thiện Chiến lược tổng thể phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trong tháng 10. Trên cơ sở đó, các cấp, các ngành, địa phương phải chủ động khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Chiều 8/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Vũng Tàu và các huyện Côn Đảo, Đất Đỏ và Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu theo hình thức trực tuyến.

chinh phu se hoan thien chien luoc tong the phong chong dich truoc tinh hinh moi trong thang 10 hinh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chiến dịch “ngoại giao vaccine” được triển khai quyết liệt và hiệu quả

Tại buổi tiếp xúc, các ý kiến phát biểu của cử tri đều đánh giá cao nỗ lực, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhờ đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi cả nước.

Do tác động nghiêm trọng của đại dịch, cử tri bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội tiếp tục nỗ lực ngoại giao vaccine kết hợp với việc đầu tư để Việt Nam sớm tự chủ được vaccine, nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine cho toàn dân, từ đó tạo điều kiện cho đất nước khôi phục kinh tế, mở cửa trở lại; huy động mọi nguồn lực, trong đó có lực lượng y tế tư nhân vào việc phòng chống dịch COVID-19.

Về nội dung này, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho biết, song song với các biện pháp chống dịch trong nước, chiến dịch “ngoại giao vaccine” cũng được triển khai quyết liệt và hiệu quả, trong đó vận động vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế, chuyển giao công nghệ phục vụ phòng chống dịch được xác định là ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động đối ngoại cấp cao. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đã có nhiều cuộc điện đàm, gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các nước, tổ chức các quốc tế, các doanh nghiệp lớn về dược phẩm/ y tế. Chính phủ cũng đã thành lập Tổ công tác về ngoại giao vaccine.

Nhờ đó, tính đến hết tháng 9, nước ta đã tiếp nhận khoảng 50 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị y tế, thuốc men từ các đối tác song phương, đa phương cũng như kiều bào ta ở nước ngoài. Nhiều đối tác cam kết tiếp tục hỗ trợ, giao hàng đúng hoặc trước thời hạn, hợp tác sản xuất vaccine, thuốc với Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho rằng kết quả trên là rất quan trọng trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vaccine và nhiều sinh phẩm y tế.

chinh phu se hoan thien chien luoc tong the phong chong dich truoc tinh hinh moi trong thang 10 hinh 2

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến.

Hoàn thiện Chiến lược tổng thể phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trong tháng 10

Cũng tại cuộc họp, cử tri kiến nghị tập trung tổ chức tốt các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã ban hành thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tiếp tục có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, trong đó có đối tượng là người có công, gia đình chính sách vượt qua khó khăn do đại dịch; có chính sách ổn định giá cả một số mặt hàng vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu vốn đã tăng từ 30-50% do tác động của dịch bệnh COVID-19; sớm sửa đổi Luật Đất đai theo hướng bảo đảm quyền của người sử dụng đất và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển…

Phát biểu với cử tri, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho biết, Chính phủ sẽ hoàn thiện Chiến lược tổng thể phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trong tháng 10. Trên cơ sở đó, các cấp, các ngành, địa phương phải chủ động khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào phòng chống dịch; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp; tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; đồng thời nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, nhất là hệ thống chính trị cơ sở, trong phòng chống dịch bệnh.

Nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; tăng cường nguồn nhân lực, xây dựng các chính sách thỏa đáng đối với cán bộ y tế và lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch.

Chính phủ cũng sẽ yêu cầu khẩn trương triển khai lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo hướng nếu xuất hiện ổ dịch, nhanh chóng khoanh vùng, xét nghiệm với tốc nhanh hơn tốc độ lây lan; cách ly phạm vi hẹp nhất có thể, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Đồng thời, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để thực hiện lộ trình thích ứng an toàn đối với các địa phương có dịch.

Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất vaccine, thuốc điều trị trong nước; triển khai hộ chiến vaccine phù hợp với xu hướng chung của thế giới; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao, hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh.

Xem thêm

Lạng Sơn: Kinh tế 6 tháng đầu năm 2026 khởi sắc, thu ngân sách tăng vọt nhờ xuất nhập khẩu

Lạng Sơn: Kinh tế 6 tháng đầu năm 2026 khởi sắc, thu ngân sách tăng vọt nhờ xuất nhập khẩu

(CLO) Ngày 7/7, Thống kê tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Kinh tế - xã hội tỉnh Lạng Sơn ghi nhận nhiều điểm sáng tích cực khi tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 7,02% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước bứt phá mạnh mẽ, tăng gần 80% nhờ sự sôi động của hoạt động thương mại biên giới.

Hưng Yên: Xử lý 1.269 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nộp ngân sách trên 32,7 tỷ đồng

Hưng Yên: Xử lý 1.269 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nộp ngân sách trên 32,7 tỷ đồng

(CLO) Thông tin từ Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ngày 7/7, tỉnh Hưng Yên được đánh giá là một trong những địa phương chủ động, quyết liệt trong công tác đấu tranh, phòng chống gian lận thương mại.

Hưng Yên bứt phá trong phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Hưng Yên bứt phá trong phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

(CLO) Sáng ngày 7/7/2026, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên về phát triển khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST), chuyển đổi số (CĐS) và Đề án 06 đã tổ chức cuộc họp sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển KHCN, ĐMST và CĐS quốc gia.

Năng lượng hạt nhân đóng vai trò then chốt bảo đảm an ninh năng lượng và phát thải ròng bằng '0'

Năng lượng hạt nhân đóng vai trò then chốt bảo đảm an ninh năng lượng và phát thải ròng bằng '0'

(CLO) Ngày 7/7, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1976-2026). Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta đã xác định năng lượng hạt nhân giữ vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng và thực hiện cam kết quốc tế đạt phát thải ròng bằng “0" vào năm 2050.

Nghị quyết 80-NQ/TW: Đưa công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 9% GDP

Nghị quyết 80-NQ/TW: Đưa công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 9% GDP

(CLO) Với mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa và kinh tế sáng tạo đóng góp khoảng 9% GDP vào năm 2045, Nghị quyết số 80-NQ/TW mở ra định hướng phát triển mới, trong đó văn hóa được xác định là nguồn lực nội sinh và động lực tăng trưởng của đất nước.

Tên miền ".vn" ký tự sau đấu giá: Giá trị không chỉ nằm ở mức trả giá

Tên miền ".vn" ký tự sau đấu giá: Giá trị không chỉ nằm ở mức trả giá

(CLO) Sau hai đợt đấu giá tên miền cấp 2 có 2 ký tự dưới ".vn", đã có 67 tên miền đấu giá thành công với tổng số tiền 1,535 tỷ đồng, tăng khoảng 2,3 lần so với tổng giá khởi điểm. Trong đó, đợt 1 ghi nhận 37 tên miền đấu giá thành với tổng giá trị tăng khoảng 2,7 lần so với giá khởi điểm. Đợt 2 tiếp tục có 30 tên miền đấu giá thành, tổng giá trị gần 2 lần so với giá khởi điểm.

Kiểm toán nhà nước tổ chức Tọa đàm: 'Thẩm định giá gắn với quản lý, sử dụng đất đai - Thực trạng và giải pháp'

Kiểm toán nhà nước tổ chức Tọa đàm: 'Thẩm định giá gắn với quản lý, sử dụng đất đai - Thực trạng và giải pháp'

(CLO) Sáng 7/7/2026, tại Khánh Hòa, Kiểm toán nhà nước (KTNN ) đã tổ chức Tọa đàm: “Thẩm định giá gắn với quản lý, sử dụng đất đai - Thực trạng và giải pháp”. Đây là tọa đàm thứ hai nằm trong chuỗi 3 tọa đàm do KTNN tổ chức tại các khu vực Hà Nội, Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng dự và phát biểu khai mạc.

Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026: Nơi hội tụ các ý tưởng, nguồn lực và động lực tăng trưởng mới

Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026: Nơi hội tụ các ý tưởng, nguồn lực và động lực tăng trưởng mới

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng, Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026 sẽ trở thành một diễn đàn có uy tín, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành nơi hội tụ các ý tưởng mới, nguồn lực mới và động lực tăng trưởng mới.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Nơi kiến tạo nhân sự toàn cầu trong kỷ nguyên số

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Nơi kiến tạo nhân sự toàn cầu trong kỷ nguyên số

(CLO) Giữa dòng chảy mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra từng ngày, bài toán "học gì để không lo thất nghiệp" trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với giới trẻ. Đi tìm lời giải cho bài toán này, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) đang vươn lên khẳng định vị thế là bệ phóng vững chắc, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Bước chuyển toàn diện trên cả ba trụ cột của chuyển đổi số ở Phú Thọ

Bước chuyển toàn diện trên cả ba trụ cột của chuyển đổi số ở Phú Thọ

(CLO) Sau thời gian triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, chuyển đổi số tại Phú Thọ đã có những kết quả nổi bật. Từ hạ tầng số không còn thôn “lõm sóng”, nền kinh tế số vươn lên vị trí thứ 3/34 tỉnh, thành phố vào năm 2025, cho đến những “Làng số”, “Gia đình số” đang từng ngày làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội vùng Đất Tổ.

Cỡ chữ bài viết: