Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ động, sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp, khó lường của thiên tai

(CLO) Ngày 20/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ năm 2017 đến nay, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Audio

Báo cáo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết năm 2017, tình hình thời tiết, thiên tai, sự cố diễn biến phức tạp, cực đoan. 6 tháng đầu năm 2018, tình hình thời tiết, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, các sự cố, thiên tai, tai nạn xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì Hội nghị. Ảnh: VGP

Ứng phó với thiên tai, sự cố, Ủy ban Quốc gia đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, ứng phó thiên tai trong nhân dân; sẵn sàng lực lượng, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ" ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống sự cố, thiên tai.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, cần tập trung khắc phục có hiệu quả. Nổi lên là nhận thức của một bộ phận, cán bộ, nhân dân về ứng phó sự cố, thiên tai chưa thật đầy đủ, vẫn còn tư tưởng chủ quan, đơn giản, thiếu kỹ năng ứng phó nhất là trong việc sơ tán ra khỏi nơi nguy hiểm khi có bão, lũ quét, sạt lở đất.

Công tác phối hợp giữa các lực lượng hiệu quả chưa cao, đặc biệt trong các vụ thiên tai, sự cố lớn cần huy động nhiều lực lượng tham gia. Một số địa phương xây dựng phương án ứng phó với thiên tai chưa sát với thực tế, khi xảy ra sự cố, ứng phó và cứu hộ, cứu nạn còn lúng túng, bị động.

Trong quy hoạch, xây dựng các công trình chưa chú trọng đến lồng ghép với yếu tố phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Công tác dự phòng trang bị, phương tiện, vật tư, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” có lúc, có nơi còn chưa được coi trọng đúng mức, ngân sách bảo đảm cho nhiệm vụ ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn còn khó khăn…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các lực lượng chuyên trách phải luôn sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với sự cố, thiên tai, giảm thiểu thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân.

Theo Phó Thủ tướng, từ nay đến cuối năm 2018, tình hình thời tiết, khí hậu tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; thời tiết trên biển, vùng ven bờ tiếp tục có khả năng diễn biến phức tạp hơn.

Để chủ động, hoàn thành tốt công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ nay đến cuối năm 2018 và những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương trước hết cần thực hiện tốt các chức năng, trách nhiệm được giao.

Phó thủ tướng nêu rõ, trong 6 tháng cuối năm, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra do lãnh đạo các Bộ là thành viên Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị, phương án phòng chống thiên tai của các địa phương.

Nội dung kiểm tra tập trung vào phương án huy động lực lượng, tổ chức sơ tán và bảo đảm an toàn dân cư khi thiên tai; phương án bảo vệ đê điều, hồ đập, công trình xung yếu, nhất là các địa phương thường xuyên xảy ra thiên tai lớn, các địa phương có nguy cơ bị thiệt hại lớn khi xảy ra thiên tai.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; nâng cao hiệu quả công tác dự báo, cảnh báo, ý thức phòng, tránh cho người dân để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Các địa phương chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung các phương án ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra trên từng địa bàn, đặc biệt các khu vực có nguy cơ cao về sự cố, thiên tai; chủ động kế hoạch, phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão, mưa lũ đặc biệt lớn, sạt lở đất trên diện rộng, động đất, sóng thần sát với tình hình thực tế của địa phương.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đặc biệt lưu ý các địa phương, lực lượng chức năng về các phương án ứng phó các sự cố cháy nổ là vấn đề lớn ở các đô thị, thành phố hiện nay; tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không... chú ý xử lý nghiêm các vi phạm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan Thường trực, nắm chắc tình hình, báo cáo kịp thời và phối hợp tốt với các bộ, ngành tham mưu, chỉ đạo xử lý mọi tình huống sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Tập trung triển khai hoàn thành Trung tâm Quốc gia điều hành quản lý, ứng phó thảm hoạ và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2; đẩy nhanh xây dựng Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thao trường tổng hợp phục vụ huấn luyện tìm kiếm cứu nạn tại huyện Ba Vì, Hà Nội.

PV