Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh: “Dùng hiệu quả vốn nhà nước, không né tránh trách nhiệm”

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chia sẻ trong cuộc trò chuyện với Báo Tri thức và Cuộc sống, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

chu tich nguyen hoang anh dung hieu qua von nha nuoc khong ne tranh trach nhiem hinh 1

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước đề ra từ nhiều năm, đó là tách bạch, phân định rõ chức năng chủ sở hữu vốn của Nhà nước với chức năng quản lý hành chính nhà nước đối với mọi loại hình doanh nghiệp; tập trung, thống nhất, chuyên trách, chuyên nghiệp việc thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp về một đầu mối; thúc đẩy, tạo điều kiện quan trong cho các Bộ chuyên ngành tập trung nguồn lực vào việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Sau khi chuyển về Ủy ban, nhìn chung, 19 Tập đoàn, Tổng công ty đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; tổng giá trị vốn nhà nước được bảo toàn, phát triển; tổng doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và thu nhập bình quân của người lao động tăng lên, một số Tập đoàn, Tổng công ty đạt kim ngạch xuất khẩu lớn.

Các Tập đoàn, Tổng công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đã thể hiện rõ vai trò trong việc góp phần bảo đảm một số cân đối lớn của nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng; đóng góp lớn trong xây dựng và phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; là công cụ quan trọng để thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, đối phó với những biến động thị trường, kiềm chế lạm phát, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Trong bối cảnh phát triển nền kinh tế tri thức và hội nhập kinh tế quốc tế, kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN là đúng đắn, phù hợp với điều kiện của nước ta và là tiêu chí quan trọng bảo đảm tính định hướng XHCN cho nền kinh tế.

Ủy ban xác định triển khai thật tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ bằng những chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp thực tế, có tính khả thi cao, nhằm xây dựng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là một cơ quan chuyên trách, chuyên nghiệp thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, nhằm tách chức năng quản lý nhà nước ra khỏi chức năng quản lý vốn tại doanh nghiệp. Các bộ quản lý ngành tiếp tục chủ trì các nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp theo ngành, lĩnh vực được phân công.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để đảm bảo việc sử dụng vốn nhà nước có hiệu quả; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển; không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, đổi mới và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp nhà nước, với nền tảng công nghệ hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, quản trị theo chuẩn mực quốc tế; huy động các nguồn lực xã hội, tiếp tục đưa doanh nghiệp nhà nước giữ vị trí then chốt; chủ động ứng phó, vượt qua những khó khăn.

                                                                               Theo: Trang Anh (Tri Thức và Cuộc sống)

Xem thêm

Nền kinh tế UAE: Chao đảo hay đang trên đường phục hồi?

Nền kinh tế UAE: Chao đảo hay đang trên đường phục hồi?

(CLO) Nền kinh tế UAE đang chịu sức ép đáng kể từ căng thẳng khu vực, nhưng các chuyên gia cho rằng bức tranh thực tế không hoàn toàn u ám. Trong khi du lịch, bán lẻ và vận tải bị ảnh hưởng nặng nề, những lĩnh vực như tài chính và dịch vụ công vẫn giúp nền kinh tế duy trì khả năng chống chịu.

Châu Âu đối mặt nguy cơ giá năng lượng tăng cao

Châu Âu đối mặt nguy cơ giá năng lượng tăng cao

(CLO) Châu Âu đang phải đối mặt với áp lực kép từ biến đổi khí hậu và nguy cơ giá năng lượng tăng cao, trong bối cảnh các quốc gia phải chi hàng chục tỷ euro mỗi năm để thích ứng với thời tiết cực đoan, đồng thời lo ngại về nguồn cung khí đốt trước mùa đông.

Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để doanh nghiệp Australia tiếp cận thị trường ASEAN

Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để doanh nghiệp Australia tiếp cận thị trường ASEAN

(CLO) Chiều 11/8, tại Sydney (Australia), Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Don Farrell, trao đổi về thúc đẩy thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, chuyển đổi xanh, năng lượng, khoáng sản và phối hợp trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương, khu vực.

Giá thực phẩm tăng sốc, người dân Iran chật vật xoay xở

Giá thực phẩm tăng sốc, người dân Iran chật vật xoay xở

(CLO) Tại một khu chợ ở phía nam Tehran, một phụ nữ ngoài 50 tuổi đứng trước quầy gạo, chăm chú nhìn giá rồi lặng lẽ quay đi. "Giá cả mọi mặt hàng đều đã tăng gấp đôi", bà nói và cho biết lạm phát đang khiến gia đình ngày càng khó duy trì những bữa ăn đầy đủ.

Cỡ chữ bài viết: