Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Kyrgyzstan

(CLO) Chiều 6/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Kyrgyzstan Adylbek Kasimalyev nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 - 7/3.

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Kyrgyzstan; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Kyrgyzstan đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng đất nước, xây dựng và phát triển kinh tế; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, mở ra trang mới cho quan hệ giữa Việt Nam và Kyrgyzstan, góp phần thực hiện quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Akylbek Kasimalyev thông tin với Chủ tịch nước về cuộc hội đàm hiệu quả, thực chất với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu, nhất là Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp đón đoàn.

chu tich nuoc luong cuong tiep thu tuong kyrgyzstan hinh 1

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Cộng hòa Kyrgyzstan Adylbek Kasimalyev.

Sau khi nghe Chủ tịch nước chia sẻ về thành tựu của công cuộc Đổi mới, chính sách đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam, Thủ tướng Akylbek Kasimalyev bày tỏ hết sức ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, đồng thời khẳng định Kyrgyzstan luôn coi trọng và dành cho Việt Nam những tình cảm tốt đẹp, đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực và thế giới; mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Trên cơ sở những thành tựu hợp tác nổi bật về chính trị - ngoại giao và kinh tế - thương mại thời gian qua, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Adylbek Kasimalyev nhất trí tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, tăng cường trao đổi đoàn, gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân hai nước; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường của nhau; hoàn thiện cơ sở pháp lý thúc đẩy quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực.

Ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực của thương mại song phương những năm gần đây, Chủ tịch nước cho rằng con số còn quá khiêm tốn nếu so với tổng kim ngạch thương mại của mỗi nước, cũng như tiềm năng và thế mạnh của hai bên trong lĩnh vực này; đồng thời nhấn mạnh các bộ, ngành, cơ quan chức năng hai nước cần tăng cường phối hợp để cụ thể hóa quyết tâm và các thỏa thuận của Lãnh đạo cao cấp hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, giao thông vận tải, năng lượng, khai khoáng, thúc đẩy giao lưu văn hóa…

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU), Hội nghị về Phối hợp hành động và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA). Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối để Kyrgyzstan mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng như với tổ chức ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh, an toàn hàng hải và đề nghị Kyrgyzstan ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam liên quan đến Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và UNCLOS 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Kyrgyzstan chuyển tới Chủ tịch nước Lương Cường lời chào và những lời chúc tốt đẹp của Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov, trân trọng chuyển thư của Tổng thống Japarov mời Chủ tịch nước Lương Cường thăm Kyrgyzstan. Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Japarov và giao Bộ Ngoại giao hai nước thu xếp chuyến thăm vào thời gian phù hợp với cả hai bên.

Chủ tịch nước Lương Cường cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ Kyrgyzstan đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và đề nghị Kyrgyzstan tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định tại Kyrgyzstan, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: