Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Lập pháo đài để chống dịch chứ không phải ngăn sông cấm chợ

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lập pháo đài để chống dịch chứ không phải để biệt lập, để ngăn sông cấm chợ, không phải để mỗi địa phương thực hiện mỗi kiểu.

Audio

Ngày 11/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM đơn vị số 10 đã có buổi Hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi, TP. HCM trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc lap phao dai de chong dich chu khong phai ngan song cam cho hinh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cử tri. Ảnh: Thái Sơn

Đây là buổi tiếp xúc trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tổ đại biểu Quốc hội với cử tri huyện Củ Chi (TP. HCM) trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát.

Nguyên thủ đàm phán vaccine để tiêm miễn phí cho nhân dân

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri huyện Củ Chi đã có những ý kiến, kiến nghị về tình hình an sinh xã hội; vấn đề vaccine Covid-19 tiêm phòng cho người dân; vấn đề y tế cơ sở còn hạn chế nhân lực - vật chất; …

Theo cử tri Lê Hữu Đức (TT Củ Chi), giữa ổn định để sản xuất và phòng chống dịch là 2 vấn đề rất khó khăn, đối lập với nhau; nhiều doanh nghiệp nhỏ khó thực hiện 3 tại chỗ; việc học online của các cháu lớn 1, lớp 2 gặp nhiều khó khăn… đề nghị chính quyền quan tâm hỗ trợ nguồn vaccine để tiêm đủ, kịp thời cho người dân, đặc biệt là tiêm phòng cho các trẻ em. 

“Trước tình trạng hạn chế vaccine Covid-19, cử tri nhận thấy lãnh đạo Đảng, Nhà nước phải trực tiếp đi đàm phán, vận động để có nguồn vaccine tiêm ngừa phòng dịch Covid-19 miễn phí cho dân; hình ảnh Chủ tịch nước đến tận nhà máy Pfizer để đàm phán mua vaccine cho nhân dân làm cử chi rất cảm động. Hy vọng tới đây, chúng ta sẽ có đủ nguồn vaccine để phòng dịch”, cử tri Lê Hữu Đức chia sẻ.

Cử tri xã Trung Lập Thượng cho biết, hiện nay các trạm y tế cơ sở còn hạn chế nhân lực và vật lực. Đồng thời kiến nghị tổ chức lại hệ thống quản lý y tế cơ sở, cụ thể Trung tâm y tế quận huyện nên trực thuộc UBND quận huyện quản lý còn Sở Y tế chỉ quản lý về chuyên môn. Việc này giúp củng cố vật chất cơ sở và quản lý sát sao, kịp thời.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc lap phao dai de chong dich chu khong phai ngan song cam cho hinh 2

Cử tri xã Tân Thạnh Đông thì cho biết trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, cán bộ xã làm nhiều nhiệm vụ như lập danh sách người dân tiêm vaccine, hồ sơ đưa người đi cách ly, xét nghiệm, phong tỏa… Tuy nhiên, chính sách dành cho công chức cấp xã và người làm việc không chuyên trách vẫn chưa nhận được hỗ trợ, đãi ngộ tương xứng. Do đó, cử tri xã Tân Thạnh Đông đề nghị Quốc hội cần có chính sách phù hợp cho các bộ xã, ấp, tổ nhân dân.

Cử tri xã Tân Phú Trung thì nêu bức xúc về chuyện vướng quy hoạch trên địa bàn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân bị quy hoạch treo; xã không thể xây dựng được trường mầm non phục vụ con em công nhân, lao động trên địa bàn. Cuối năm 2020, huyện đã tổ chức lấy ý kiến người dân về điều chỉnh quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa được điều chỉnh.

Tháng 10/2021 sẽ tiêm vaccine cho trẻ em

Trao đổi với các cử tri huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, huyện Củ Chi là một trong địa phương đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Đã có những hành động cụ thể, thiết thực, triển khai kịp thời, hiệu quả. Số ca nhiễm và số người tử vong trên địa bàn rất thấp, điều này thể ý thức trách nhiệm của người dân và sự đồng lòng các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc lap phao dai de chong dich chu khong phai ngan song cam cho hinh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những thành quả của huyện Củ Chi. Ảnh: Thái Sơn

“Củ Chi đã phát huy được truyền thống cách mạng quý báu, vững vàng trong mọi khó khăn thử thách. Bản lĩnh của người Củ Chi không chỉ thể hiện trong chiến tranh mà cả trong công tác phòng chống đại dịch thế giới”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước ghi nhận những nỗ lực kết quả đạt được của huyện Củ Chi, không chỉ sớm đưa vùng xanh trở lại mà còn giữ được tốc độ phát triển thành vùng kinh tế khá. Trong 9 tháng đầu năm, trong khi toàn TP. HCM tăng trưởng kinh tế âm (-) 5%, thì Củ Chi vẫn giữ được tốc độ không âm.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hiện nay chúng ta chuyển chiến lược phòng chống dịch từ zero Covid-19 sang thích ứng an toàn với Covid-19, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục kinh tế xã hội.

"Thích ứng an toàn phải 5K, phải đeo khẩu trang và sát khuẩn, nếu chúng ta không tiêm đủ vaccine sẽ có nguy cơ trở bùng phát trở lại là rất cao. Chúng ta phải đề cao công tác phòng chữa bệnh, không được chủ quan, lơ là", Chủ tịch nước nói. 

Đối với vaccine cho trẻ em, để các các em an toàn đến trường được đảng Nhà nước đặc biệt quan tâm. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông tin, vừa qua chúng ta mua 10 triệu liều vaccine của Cuba thì trong đó có 5 triệu liều trẻ em và 5 triệu liều người lớn. Đồng thời, chúng ta đang thúc đẩy mua 20 triệu liều vaccine cho trẻ em với hãng Pfizer cùng một số hãng sản xuất vaccine khác. 

"Theo lộ trình, cuối tháng 10 năm nay sẽ tiêm vaccine cho trẻ em", Chủ tịch nước thông tin.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, lập pháo đài để chống dịch chứ không phải để biệt lập, để ngăn sông cấm chợ, không phải để mỗi địa phương thực hiện mỗi kiểu;...

Còn đối với y tế cơ sở, Chủ tịch nước cũng đề nghị tiếp thu, tổng hợp để tình Quốc hợp, Chính phủ phân công tổ chức cho phù hợp. 

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Sao Việt rời công ty chủ quản: Người nở hoa, kẻ chật vật tìm lại ánh hào quang

(CLO) Sau quyết định rời công ty chủ quản để phát triển lối đi riêng của bản thân, sự nghiệp của dàn sao Việt mỗi người một “số phận”.

Phát hiện 376 ca mắc COVID-19, tỉnh Phú Thọ có 1 xã công bố dịch ở cấp độ 4

(CLO) Từ ngày 14/10 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 376 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh công bố dịch ở cấp độ 2, trong đó có 1 xã cấp độ 4.

Ưu tiên phân bổ vaccine, thuốc điều trị cho các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Phú Thọ

(CLO) Ưu tiên phân bổ vaccine, thuốc điều trị cho các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ, bảo đảm khoa học, linh hoạt, phù hợp diễn biến tình hình dịch COVID-19.

Báo chí khơi dậy khát vọng, bảo vệ những giá trị cốt lõi của đất nước, của dân tộc

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, báo chí bảo vệ những giá trị cốt lõi của đất nước, của dân tộc; tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của nghề báo: chính xác - chính thống - nhanh nhạy - có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin.

Đối tượng gây ra thảm án ở Bắc Giang tỏ ra bất ngờ khi bị bắt

(CLO) Lực lượng công an của các đơn vị đã trao đổi, phối hợp “ăn ý”, đến cuối giờ chiều nay (24/10), khi phát hiện nghi phạm gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang xuất hiện gần chốt kiểm dịch thuộc địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nên đã tiến hành bắt giữ.

Hải Phòng: Có nên phục hồi 5,42 ha rừng ngập mặn đã chết?

(CLO) Theo Viện nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng, liên quan đến việc phục hồi 5,42 ha rừng ngập mặn đã chết, Hải Phòng cần tính đến hiệu quả kinh tế so với giá trị phòng hộ, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) Tối 24/10/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và sẽ có bài phát biểu tại sự kiện quan trọng của giới báo chí cách mạng Việt Nam - Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020.

Đưa vào khai thác hệ thống camera xử lý vi phạm giao thông trên Quốc lộ 1A

(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, đơn vị đã khánh thành và bàn giao hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP.Đà Nẵng.

TKV đề nghị xác định đất đá từ khai thác mỏ là ‘chất thải’

(CLO) TKV đề nghị xác định đất đá từ khai thác mỏ là “chất thải” chứ không phải “tài nguyên khoáng sản” để làm vật liệu đắp nền nhằm gia tăng giá trị của than.