Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Bangkok

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến tham dự AIPA 40 và thăm chính thức Thái Lan, chiều 25/8, tại thủ đô Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Bangkok.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Đại sứ quán. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Đại sứ quán. Ảnh: TTXVN

Chiều 25/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến sân bay Don Mueang, Vương quốc Thái Lan bắt đầu chuyến tham dự AIPA 40.

Đón đoàn tại sân bay Don Mueang về phía Vương quốc Thái Lan có Phó Chủ tịch thứ hai Hạ viện Vương quốc Thái Lan Suphachai Pohsu; Tổng thư ký Hạ viện Sorasak Pienvej và một số cán bộ Hạ viện.

Phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; đại diện Hội người Việt, sinh viên Việt Nam tại Thái Lan.

Chiều 25/8, tại thủ đô Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Bangkok.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội thăm chính thức Thái Lan, tham dự Đại Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 40 (AIPA 40) và có buổi gặp mặt với các toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào tại Thái Lan.

Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cùng bà con Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thái Lan có nhiều sức khoẻ, gia đình hạnh phúc và thành công.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, chuyến thăm Thái Lan lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng. Trong chuyến thăm này, đoàn sẽ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, hội kiến Chủ tịch Thượng viện, Thủ tướng Chính phủ Thái Lan, thăm tỉnh Udon Thani.

Chủ tịch Quốc hội thông báo về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian gần đây; thông tin về những kết quả nổi bật trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Theo đó, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội và vừa được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu gần như tuyệt đối.

Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), đã ký kết và thực hiện 14 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 2 FTA đa phương và song phương. Việt Nam sẽ đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 và Chủ tịch AIPA từ 2019 - 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với thiếu nhi Việt kiều Thái Lan. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với thiếu nhi Việt kiều Thái Lan. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cho rằng những kết quả trên khẳng định vị thế ngày càng cao và sự tin tưởng to lớn của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam - một thành viên có trách nhiệm và có khả năng đóng góp vào hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.      

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã chia sẻ về kết quả Kỳ họp thứ 7 cũng như dự kiến các dự án luật và một số nội dung sẽ được xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sắp tới; đồng thời khẳng định Quốc hội đang có những cải tiến về phương pháp làm việc nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; ngày càng gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân và cử tri.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các hoạt động của bà con kiều bào tại Thái Lan đã có nhiều hoạt động tích cực hướng về quê hương. Cộng đồng luôn đoàn kết, tương thân tương ái, tuân thủ pháp luật sở tại, hòa nhập với nhân dân địa phương xây dựng và phát triển mọi mặt đời sống xã hội, góp phần quan trọng trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn bà con kiều bào tại Thái Lan tiếp tục là những hạt nhân tích cực để vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng phát triển tốt đẹp và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

PV