Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga

(CLO) Chiều 19/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev, nhân dịp Ngài Dmitry Medvedev dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga sang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Báo nói Công luận

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp lại ngài Thủ tướng, người đã gắn bó và có nhiều đóng góp quan trọng vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga phát triển bền vững và năng động; khẳng định, Việt Nam đánh giá rất cao vai trò quan trọng và sự đóng góp tích cực của nước Nga trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ chính sách hướng Đông của Nga; luôn coi trọng quan hệ với Liên bang Nga, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TTXVN

 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định Việt Nam là bạn bè thân thiết của Nga trong suốt 70 năm qua; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matvienko và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn lời thăm hỏi của Chủ tịch Hội đồng Liên bang và Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga. Vui mừng trước kết quả đạt được trong cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ phát triển quan hệ giữa hai nước và sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý để đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo thống nhất đánh giá, quan hệ thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn so với tiềm năng và lợi thế của mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội mong Chính phủ hai nước tích cực phối hợp, kịp thời tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước phát triển.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, Việt Nam và Nga có đầy đủ khả năng thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại. Ngài Dmitry Medvedev mong muốn hai bên sẽ tích cực triển khai các dự án chung trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao… để góp phần nâng kim ngạch thương mại song phương. Đây cũng là một trong những nội dung được đề cập tới trong cuộc hội đàm vừa được hai bên thực hiện.

Thủ tướng Nga cũng cho rằng, hai bên đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ thương mại và đầu tư song phương, bởi Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam luôn duy trì hợp tác chặt chẽ với Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia Liên bang Nga. Quốc hội hai nước cũng phối hợp tích cực tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Quốc hội Việt Nam luôn tham gia tích cực vào các hoạt động nghị viện đa phương do Quốc hội Nga chủ trì, tổ chức.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đánh giá cao vai trò của Quốc hội mỗi nước trong việc tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy quan hệ song phương phát triển. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev kỳ vọng, cơ quan lập pháp tối cao của hai nước sẽ tiếp tục có mối quan hệ tốt đẹp, tạo nền tảng để phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước.

PV