Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Tatarstan

(CLO) Trưa ngày 9/12 (giờ địa phương), tại thành phố Kazan, Cộng hoà Tatarstan, Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Tatarstan, ngài Rustam Minnikhanov.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Tatarstan Rustam Minnikhanov. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Tatarstan Rustam Minnikhanov. Ảnh: quochoi.vn

Ngài Rustam Minnikhanov vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội khi quan hệ chính trị - ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga phát triển rất tốt đẹp; hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước cũng liên tục tăng trưởng.

Ngài Rustam Minnikhanov cho rằng, cần được tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư hơn nữa để tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Tổng thống Tatarstan cho biết, thành phố Kazan còn là trung tâm công nghiệp chế tạo máy, sản phẩm hoá chất, hoá dầu, công nghiệp nhẹ và thực phẩm hàng đầu trong khu vực kinh tế Volga. Đây là những lĩnh vực Kazan mong muốn hợp tác với Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng Khu công nghệ thông tin. Tổng thống Tatarstan cho biết, Quốc hội và Chính phủ quan tâm thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp Tartarstan và Kazan tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của lãnh đạo thành phố Kazan, bày tỏ ấn tượng về thành phố Kazan với những kiến trúc tuyệt tác là sự giao thoa của hai tôn giáo Cơ đốc giáo và Hồi giáo, sự pha trộn của hai nền văn hóa Nga và Tatar.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, sẵn sàng phối hợp cùng với Chính phủ kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hợp tác song phương, góp phần đưa hợp tác Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp Nga, trong đó có các doanh nghiệp của Tartarstan và Kazan kinh doanh, làm ăn tại Việt Nam.

Hiện nay, Cộng đồng người Việt tại thành phố Kazan có khoảng 1.000 người, sinh sống và làm ăn ổn định theo quy định của pháp luật nước sở tại. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn Ngài Tổng thống và lãnh đạo thành phố tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt ở đây phát huy vai trò làm cầu nối, đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa thành phố Kazan và các địa phương của Việt Nam nói riêng và giữa hai nước Việt Nam và Nga nói chung.

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan, nước Cộng hòa Tatarstan.

Trường Đại học Liên bang Kazan là đại học cấp liên bang, trường được thành lập năm 1804 và năm nay trường kỷ niệm 215 năm thành lập. Nhà trường có 7 nhà khoa học được giải thưởng Nobel; có hơn 10 viện nghiên cứu, 10.000 cán bộ, 4.000 giáo sư, giảng viên, là trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục lớn của Liên bang Nga. Trường hiện có gần 60.000 sinh viên, trong đó có gần 10.000 sinh viên nước ngoài; có quan hệ hợp tác với 369 trường đại học, trung tâm nghiên cứu trên thế giới. Trong giai đoạn 2016 - 2019 đã có 27 bài báo do sinh viên Việt Nam học tại trường đăng trên các tạp chí Scopus.  

Sinh viên trường Đại học Tổng hợp Kazan đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TTXVN

Sinh viên trường Đại học Tổng hợp Kazan đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng tới thăm nước Cộng hòa Tatarstan tươi đẹp, thanh bình và thăm trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan, một trường đại học lớn hàng đầu của Liên bang Nga.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã giành những thành tựu to lớn mang ý nghĩa lịch sử, từ một quốc gia bị chiến tranh xâm lược tàn phá, sau chiến tranh lại gặp muôn vàn khó khăn do cấm vận, Việt Nam đã vượt qua nước nghèo đói năm 2006 và là quốc gia tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 7% năm trong suốt 20 năm qua. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 3.000 USD, hộ đói nghèo chỉ còn 4,3%... Trong 10 năm tới, Việt Nam phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm khoảng 7% và phấn đấu gia nhập vào nhóm nước thu nhập trung bình cao.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhiều năm qua, Việt Nam luôn xác định phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu được ưu tiên trong chiến lược phát triển đất nước, là một nhân tố có ý nghĩa quyết định để thực hiện giảm nghèo, phát triển nhanh và bền vững. Hiện nay, Việt Nam đã hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tỷ lệ người lớn biết chữ đạt trên 97%, tỷ lệ trẻ em đến trường đạt 100%. Việt Nam đang khuyến khích đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, đào tạo; khuyến khích đầu tư phát triển giáo dục ở tất cả các bậc học và đẩy mạnh đào tạo nghề nghiệp nhằm phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. 

Trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn chủ trương phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước có quan hệ truyền thống, quan hệ với Liên bang Nga là chọn lựa ưu tiên và hai nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Trong thời gian tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan tiếp tục mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu, hợp tác với các trường đại học của Việt Nam, tăng thêm sinh viên Việt Nam học tập tại trường, góp phần vào công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

PV