Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt tại 6 nước châu Âu

(CLO) Trong tối qua (5/9/2021 - theo giờ địa phương), tại thủ đô Viena - Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp bà con cộng đồng người Việt Nam tại 6 nước Châu Âu gồm: Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary và Slovakia.
chu tich quoc hoi vuong dinh hue gap go cong dong nguoi viet tai 6 nuoc chau au hinh 1

Cộng đồng người Việt tại 6 nước châu Âu chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Phát biểu mở đầu tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi gặp bà con sinh sống tại 6 nước, trong đó có Solakia - nơi mà 30 năm trước Chủ tịch Quốc hội đã từng học tập tại đây và cho rằng đây là cuộc “tiếp xúc cử tri đặc biệt". 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Áo, kết hợp một số hoạt động song phương tại Áo, Nghị viện châu Âu, Bỉ và thăm chính thức Phần Lan. Đây là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam sau khi được kiện toàn, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại một trong những diễn đàn Nghị viện đa phương quan trọng nhất, nhằm tăng cường, làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước, vận động các nước châu Âu triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA, phê chuẩn Hiệp định EVIPA, vận động hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

"Một trong những sứ mệnh trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là ngoại giao vaccine", Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết, cá nhân ông đã gửi thư tới 27 Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện của  27 nước châu Âu, đồng thời gửi thư đến Đại sứ của 27 nước châu Âu tại Việt Nam và gửi thư cho các vị đại sứ Việt Nam để vận động hỗ trợ vaccine và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh. Cho đến thời điểm hiện tại đã nhận được những kết quả đáng ghi nhận từ các nước.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue gap go cong dong nguoi viet tai 6 nuoc chau au hinh 2

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong 5 năm gần đây, tổng kiều hối đạt hơn 70 tỷ USD, góp phần cải thiện cán cân thanh toán, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

Tại cuộc gặp, bà con cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Áo tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, thể hiện vai trò và vị thế của Việt Nam trên chính trường quốc tế. 

Bà con cũng khẳng định, dù còn nhiều khó khăn nhưng cộng đồng người Việt luôn đoàn kết, chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật của nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước bằng những việc làm cụ thể, đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19.

Cộng đồng người Việt tại 6 nước châu Âu đã kiến nghị một số nội dung cụ thể tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đó là tình trạng nhiều giáo trình học tiếng Việt, hiện tại chưa phù hợp với đối tượng các thế hệ người Việt sinh ra ở Áo; đề nghị Đảng và Nhà nước có thể xem xét để cấp hộ chiếu thứ 2 cho người Việt Nam ở nước ngoài, tạo thuận lợi cho bà con vừa yên tâm sinh sống và làm việc. Cũng có ý kiến đề nghị Quốc hội xem xét để đại diện Cộng đồng người Việt ở nước ngoài có thể ứng cử đại biểu Quốc hội, góp phần xây dựng Quốc hội và đất nước ngày càng phát triển.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue gap go cong dong nguoi viet tai 6 nuoc chau au hinh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà cho bà con cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu, đồng thời một lần nữa cảm ơn bà con đã không quản ngại xa xôi, có nước như Ba Lan phải mất 8 tiếng đồng hồ di chuyển, đã đến thủ đô Viena để dự.

Sau khi lắng nghe chia sẻ, kiến nghị của bà con, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương cộng đồng người Việt Nam trên thế giới nói chung, cũng như ở châu Âu và 6 nước có mặt tại buổi gặp mặt này đã luôn phát huy được văn hoá truyền thống đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau về mọi mặt, hòa nhập với cộng đồng, tôn trọng luật pháp của nước sở tại, giúp đỡ nhau trong học tập, làm ăn, cũng như nhiều vấn đề của cuộc sống. 

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết thêm, trong 5 năm gần đây, tổng kiều hối đạt hơn 70 tỷ USD, góp phần cải thiện cán cân thanh toán, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Hiện có khoảng 360 dự án của kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 1,6 tỷ USD và đã phát huy hiệu quả rất tốt.

Đối với kiến nghị của bà con kiều bào về đề xuất có quốc tịch Việt Nam để vừa thuận lợi làm ăn tại nước sở tại, vừa hướng về Tổ quốc, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cho biết: Bộ Chính trị mới họp để tổng kết hình thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài và ban hành Kết luận số 12, trong đó có đề cập đến những kiến nghị của bà con Việt kiều.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue gap go cong dong nguoi viet tai 6 nuoc chau au hinh 4

Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng bà con người Việt tại 6 nước châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí cao với kiến nghị trong dạy tiếng Việt cho trẻ em sinh ra và lớn lên tại nước ngoài; nên rõ, trong Kết luận số 12, Bộ chính trị giao cho Ban cán sự Đảng Chính phủ, Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo phải nghiên cứu một cách căn cơ và có bài bản về sách giáo khoa, về giáo viên, về vấn đề cơ sở vật chất.

Liên quan đến kiến nghị của bà con kiều bào về tham gia bầu cử Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng có nhiều ý kiến đề xuất tính toán sửa đổi, bổ sung để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nếu có Quốc tịch Việt Nam được tham gia bỏ phiếu bầu cử. Quốc hội ghi nhận và sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp kiến nghị này của bà con.

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: