Điều chỉnh kích thước chữ

Chủng virus SASR-CoV-2 ở Tân Sơn Nhất là chủng mới lần đầu tiên xuất hiện tại Đông Nam Á

(CLO) Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngày 12/2 vừa có báo cáo nhanh với Sở Y tế về kết quả giải mã bộ gene của chủng virus SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Audio

Cụ thể, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được ba bộ gene virus SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của  bệnh nhân 1.979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 8/2.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7).

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy chùm ca bệnh gồm bệnh nhân 1.979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene virus SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10-2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Mỹ, các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Australia cũng như một số nước khác ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Hiện chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

PV