Chuyển đổi năng lượng: 'Lối thoát' cho ngành dệt may trong cơn bão chi phí

(CLO) Biến động giá dầu và chi phí logistics đang bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp dệt may. Trong bối cảnh đó, việc đầu tư vào năng lượng xanh được xem là hướng đi dài hạn nhằm giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và nâng cao khả năng chống chịu.

Dệt may là một trong những ngành sử dụng nhiều năng lượng, từ các công đoạn nhuộm, giặt, sấy cho tới vận hành máy móc và hoàn tất sản phẩm, đều tiêu tốn lượng lớn điện và nhiệt. Trong bối cảnh giá năng lượng biến động mạnh và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục bị gián đoạn, chuyển đổi năng lượng đang dần trở thành “lá chắn” quan trọng giúp doanh nghiệp duy trì sức cạnh tranh.

Đặc biệt, đối với ngành dệt may, quá trình chuyển đổi năng lượng đang được đẩy nhanh hơn bao giờ hết, như một bước đi chiến lược nhằm giảm áp lực chi phí đầu vào, ổn định sản xuất và củng cố vị thế trên thị trường quốc tế.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 khẳng định: “Chuyển đổi năng lượng xanh là một phần chiến lược dài hạn của May 10, đồng thời đây cũng là yêu cầu từ khách hàng quốc tế”.

z7706849890240_2207e72b4c4aaf1a4f78986b3b469626.jpg
Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10. Ảnh Việt Vũ

Thưa ông, trong bối cảnh quý I/2026 nhiều biến động, đặc biệt là căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, những diễn biến này đang tác động như thế nào đến hoạt động sản xuất – xuất khẩu của May 10?

- Có thể nói, ngành may mặc nói chung và Tổng công ty May 10 nói riêng đang chịu ảnh hưởng rõ rệt từ những biến động địa chính trị, đặc biệt là xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran.

Trước hết, tác động dễ nhận thấy nhất là giá dầu mỏ tăng mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, giá dầu đã tăng khoảng 50% so với trước khi xung đột xảy ra. Điều này kéo theo chi phí logistics và vận chuyển tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với cả vận chuyển nội địa và xuất khẩu, nhiều đơn vị vận tải đã điều chỉnh tăng giá. Riêng chi phí vận chuyển trong nước, có doanh nghiệp đề xuất tăng trên 30%, gây áp lực rất lớn lên chi phí đầu vào.

Không chỉ dừng lại ở đó, việc giá nhiên liệu tăng còn kéo theo hiệu ứng dây chuyền, khiến nhiều loại nguyên vật liệu đầu vào khác cũng tăng giá theo. Từ đầu tháng 4, nhiều nhà cung cấp đã thông báo điều chỉnh tăng giá nguyên phụ liệu, khiến chi phí sản xuất tiếp tục bị đội lên.

Một yếu tố quan trọng khác là đặc thù của ngành may mặc, khoảng 30–40% nguyên liệu sử dụng có nguồn gốc từ dầu mỏ như sợi tổng hợp (polyester), nhựa, bao bì nilon… Khi giá dầu tăng, giá các nguyên liệu này cũng có xu hướng tăng theo. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ tiếp tục chịu áp lực lớn về chi phí sản xuất trong thời gian tới.

Như vậy, có thể thấy doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực kép: Chi phí đầu vào tăng mạnh trong khi đầu ra lại tiềm ẩn nguy cơ suy giảm. Nếu lạm phát gia tăng do giá năng lượng leo thang, sức mua của người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo đơn hàng giảm.

Trước áp lực đó, May 10 đã có giải pháp thích ứng như thế nào, thưa ông?

- Để giảm thiểu tác động từ “áp lực kép”, chúng tôi đang triển khai hai nhóm giải pháp chính.

Thứ nhất là kiểm soát và tiết giảm chi phí một cách tối đa. Doanh nghiệp đã xây dựng các kịch bản ứng phó cụ thể, trong đó tập trung vào tiết kiệm năng lượng – đặc biệt là điện năng, vốn chiếm tỷ trọng lớn trong sản xuất. Đồng thời, chúng tôi siết chặt quản lý định mức nguyên vật liệu, hạn chế tối đa lãng phí và giảm các khâu không tạo ra giá trị gia tăng.

Thứ hai là nâng cao năng suất lao động. Trong bối cảnh giá bán khó tăng, thậm chí có thể bị khách hàng yêu cầu giảm, việc cải thiện năng suất là giải pháp quan trọng để bù đắp chi phí và duy trì hiệu quả sản xuất.

Vậy tình hình đơn hàng hiện nay và triển vọng thời gian tới ra sao, thưa ông?

- Hiện tại, chúng tôi đã có đơn hàng đến hết quý II/2026. Tuy nhiên, triển vọng cho quý III và quý IV vẫn còn nhiều bất định.

Nếu giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao và các xung đột địa chính trị chưa được giải quyết, thị trường có thể đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh và khó lường, việc dự báo dài hạn gần như không khả thi, thậm chí dự báo theo quý cũng gặp nhiều thách thức.

Do đó, chúng tôi xác định phải nâng cao năng lực thích ứng, theo dõi sát diễn biến thị trường và linh hoạt điều chỉnh kế hoạch sản xuất – kinh doanh.

photo1604849181679-16048491821341108252219.webp
Chuyển đổi năng lượng xanh là một phần trong chiến lược dài hạn. Ảnh: May 10

Thưa ông, trong bối cảnh chi phí năng lượng gia tăng, doanh nghiệp đang triển khai chuyển đổi năng lượng xanh như thế nào để thích ứng?

- Chuyển đổi năng lượng xanh là một phần trong chiến lược dài hạn của chúng tôi, đồng thời cũng là yêu cầu từ các khách hàng quốc tế. Ví dụ, khu vực EU đang theo đuổi các mục tiêu trung hòa carbon, giảm phát thải trong chuỗi cung ứng. EU cũng đang chuẩn bị áp dụng các cơ chế như thuế carbon, tiêu chuẩn sản xuất xanh. Vì vậy, các doanh nghiệp dệt may cần phải thích ứng.

Trong khoảng 3 năm qua, các nhà xưởng của May 10 đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, hiện đáp ứng khoảng 20–30% nhu cầu điện năng.

Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung vào các giải pháp tiết kiệm điện và đặc biệt là nghiên cứu hệ thống lưu trữ năng lượng. Thực tế, điện mặt trời chỉ phát trong khoảng 12 giờ mỗi ngày, trong khi nhu cầu sử dụng tập trung vào 8–9 giờ làm việc. Điều này dẫn đến phần điện dư chưa được khai thác hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp đang hợp tác với các quỹ đầu tư để nghiên cứu triển khai hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS). Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho hệ thống này còn khá lớn, nên chúng tôi phải cân nhắc kỹ về tài chính và ưu tiên phương án hợp tác thay vì tự đầu tư hoàn toàn.

Xin cảm ơn ông!

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: