Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia “hiến kế” chớp thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp

(CLO) Các chuyên gia cho rằng để chớp được thời cơ vàng cho bất động sản khu công nghiệp, chúng ta không chỉ chuẩn bị đất, lao động mà còn phải chuẩn bị một hệ sinh thái đáp ứng được “phong cách” của từng nhà đầu tư.

Audio

Chuẩn bị hệ sinh thái đáp ứng “phong cách” từng nhà đầu tư

Bàn về "Thời cơ vàng trong vận hội mới" cho ngành bất động sản công nghiệp, các chuyên gia và nhà quản lý đã có những phân tích, nhận định sâu về chất lượng. Đồng thời đưa ra các giải pháp, kiến nghị để thu hút FDI thời gian tới.

Các chuyên gia trong phiên thảo luận

Các chuyên gia trong phiên thảo luận "Thời cơ vàng trong vận hội mới".

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng cần đẩy mạnh tái cơ cấu để hấp thụ dòng vốn đầu tư. "Nghị quyết 50 của Thủ tướng đã đặt ra mục tiêu trong thu hút FDI chính là ra thu hút đầu tư có chọn lọc”.

Việt Nam cần thu hút những dự án có chất lượng và có giá trị lan toả, hướng đến sự phát triển quốc gia như công nghệ cao, chuyển giao công nghệ và giá trị gia tăng của đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Quốc hội thông qua luật đầu tư, có điều khoản về ưu đãi, đào tạo nguồn nhân lực.

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, để tăng cường chất lượng của dòng vốn FDI thì điều chúng ta cần quan tâm là khả năng hấp thụ dòng vốn này. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng ta cần đẩy mạnh tái cơ cấu để đa dạng hoá. Và Việt Nam sẽ phải cần cung cấp đất có sẵn nhưng phải phù hợp và đáp ứng mong muốn của nhà đầu tư.

Về giải pháp cho vấn đề này, theo ông Hoàng, việc đào tạo lao động có chất lượng và phù hợp với yêu cầu của các nhà đầu tư FDI mất nhiều trời gian. Do đó, chúng ta có thể gom lao động Việt Nam đã và đang xuất khẩu đi cá nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… về nước để phục vụ cho nhu cầu nội địa.

Với khoảng 40.000 lao động “kéo” được về nước đó là lực lượng lao động đã được đào tại, đây cũng chính là lực lượng lao động phù hợp với văn hóa và có thể “đáp ứng” ngay được yêu cầu của các nhà đầu tư.

Để chớp được thời cơ vàng trong làn sóng bất động sản khu công nghiệp, chúng ta không chỉ chuẩn bị đất, lao động mà còn phải chuẩn bị một hệ sinh thái đáp ứng được “phong cách” của từng nhà đầu tư.

Ông Hoàng nhấn mạnh, chúng ta phải liệt kê ra một danh sách những yêu cầu của một nhà đầu tư trước khi vào Việt Nam cần những gì và phân bổ cho từng bộ phận phụ trách, kết nối đầu vào, kết nối thủ tục… Đồng thời chủ động đứng ra hỗ trợ nhà đầu tư với tư cách là “chủ nhà” để xem người ta cần gì thì mình phục vụ.

Với Tập đoàn lớn và doanh nghiệp cỡ vừa cần phân loại ra để phục vụ theo chuỗi, ông Hoàng nhấn mạnh.

Quay trở lại câu chuyển để phát triển các doanh nghiệp trong nước, chúng ta phải có những cam kết hoặc tranh thủ các công ty trên toàn cầu đang gặp khó khăn thì có thể “chớp” lấy thời cơ mua lại rồi đưa về Việt Nam “nâng cấp” sau. Chúng ta cũng phải hạn chế nhà đầu tư mang cả chuỗi của họ vào bởi vì nếu như thế chúng ta sẽ mất dần cơ hội cho thị trường nội địa. Ngoài ra, các khu công nghiệp cũng phải chủ động tìm đối tác…, ông Hoàng nói.

Càng quản chặt thì sự phát triển các khu công nghiệp càng "teo" lại

Trao đổi xung quanh vấn đề này, GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường phân tích, cơ hội vốn FDI xuất hiện trước Covid-19, tuy nhiên "nhờ" có đại dịch này mà xu hướng này lại trở nên mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy, chúng ta phải đặt ra câu hỏi "Làm gì để nắm bắt cơ hội" này?

GS Võ cho rằng, hiện nay, chất lượng quản lý khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế, thậm chí có thể nói là còn "bao cấp". Thủ tục hành chính quản lý các khu công nghiệp vẫn còn nặng nề khi có quá nhiều thủ tục.

Chúng ta phải hiểu rằng, chúng ta quản ý chặt là để thúc đẩy phát triển nhưng dường như Nhà nước càng quản chặt thì sự phát triển của các khu công nghiệp càng "teo" lại. Chúng ta cần có quy hoạch, chúng ta cần thay đổi nếu không sẽ lệch về tư duy khi các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

“Chúng ta phải mở cửa hơn nữa thị trường bất động sản công nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật của chúng ta đã sẵn sàng để đón "đại bàng" chưa” Tôi cho rằng là chưa”, vị GS Võ nhận định và cho rằng, thế giới đã chuyển sang khái niệm khu công nghiệp sinh thái.

Nhiều người hiểu sinh thái là đảm bảo yếu tố xanh, sạch của môi trường và tính bền vững trong phát triển. Nhưng thực tế là khu công nghiệp sinh thái nghĩa là khu công nghiệp được tiếp cận theo cách thức xây dựng một hệ sinh thái, có tính quan hệ cộng sinh lẫn nhau để từ đó tạo nên mối quan hệ bền vững, GS Võ đánh giá.

Đứng ở góc độ trung lập hơn, ông Vũ Tú Thành với vai trò Trưởng đại diện Việt Nam Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - Asean cho rằng, Việt Nam cần công bố quyết định thành lập tổ công tác thu hút làn sóng doanh nghiệp đa dạng hoá chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Các nhà đầu tư nước ngoài khi nhìn vào khu vực ASEAN sẽ thấy Việt Nam là một nền kinh tế thành viên đóng góp vào sự phát triển của ASEAN, không một nền kinh tế đơn lẻ nào ở ASEAN có thể hy vọng vào việc thay thế Trung Quốc mà phải liên kết cùng nhau lại.

Trong khối ASEAN cần đạt được sự phối hợp trong chính sách. Tuy nhiên vì vẫn còn sự cạnh tranh lẫn nhau nên rất khó để cạnh tranh được với Trung Quốc. Đối với Việt Nam, nếu các địa phương không được kết nối thì các nhà đầu tư quy mô lớn sẽ không nhận được sự đồng bộ trong quy trình sản xuất kinh doanh, gây gia tăng chi phí...

Hằng Nga - Ngọc An