Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia Trần Đắc Phu: Không phải ai về quê ăn Tết cũng phải cách ly

(CLO) Theo chuyên gia y tế Trần Đắc Phu, hiện nay các địa phương nên căn cứ vào tình hình dịch, chưa nên cấm việc người dân Hà Nội hay người của các tỉnh khác không nằm trong vùng dịch đi các nơi.

Audio

Hiện nay có tình trạng mỗi địa phương lại có quy định khác nhau trong việc cách ly, xét nghiệm đối với người dân từ các địa phương khác về quê ăn Tết.

Đặc biệt đối với những địa phương đang có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai thì có sự khác nhau.

Đơn cử như Thành phố Hồ Chí Minh không quy định các trường hợp đến từ Hà Nội phải cách ly tập trung thì Hải Phòng lại quy định nghiêm ngặt hơn.

Cụ thể, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố Hải Phòng yêu cầu người từ khu vực Hà Nội, cụ thể các địa bàn đang bị phong tỏa do dịch như xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh;

Phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu của quận Cầu Giấy; Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2 của quận Nam Từ Liêm… phải cách ly y tế tập trung.

Việc quy định cách ly y tế 21 ngày là do biến thể SARS - CoV-2 (ảnh TL).

Việc quy định cách ly y tế 21 ngày là do biến thể SARS - CoV-2 (ảnh TL).

Những địa điểm thuộc 3 quận trên nhưng không thuộc các quận, huyện đã nêu thì phải thực hiện cách ly tại nhà khi về tới Hải Phòng.

Cũng có địa phương yêu cầu cách ly 14 ngày đối với người về từ vùng dịch, nhưng có địa phương lại quy định 21 ngày. Việc mỗi nơi quy định một kiểu như vậy đã khiến người dân lo lắng không thể về quê ăn Tết được.

Để có góc nhìn khoa học hơn trong vấn đề cách ly, xét nghiệm, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, hiện nay căn cứ vào tình hình dịch, các địa phương chưa nên cấm việc người dân Hà Nội di chuyển đến địa phương mình trừ những nơi đã bị phong tỏa hoặc đối với những đối tượng quy định phải cách ly theo quy đinh của Bộ Y tế.

Theo quy định, việc cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 hiện bao gồm các hình thức sau: Cách ly tại nhà, nơi cư trú theo Quyết định 879. Tại cơ sở cách y tế tập trung theo Quyết định 878; tại khách sạn theo Quyết định 1246; Cách y y tế vùng có dịch theo Quyết định 3986;

Cách ly y tế tại cơ sở khám chữa bệnh theo Quyết định 151. Điều đó đồng nghĩa không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải cách ly y tế.

Hiện nay Bộ Y tế đã có quy định, hướng dẫn cụ thể về các hình thức cách ly này. Chẳng hạn, đối với việc cách ly tại nhà, nơi cư trú theo Quyết định 879.Theo đó, các đối tượng cách ly tại nhà, nơi lưu trú là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F1) với trường hợp bệnh xác định (F2); Còn đối tượng F3 thực hiện theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của y tế.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, chủng virus SARS-CoV- 2 biến thể có khả năng lây nhanh hơn 70% so với chủng cũ, một số trường hợp xét nghiệm phát hiện dương tính sau 14 ngày,  vì thế, để kiểm soát dịch hiệu qua hiện nay thời gian cách ly y tế được thay đổi từ 14 lên 21 ngày.

Đồng thời, trường hợp bệnh nhân F0 được cách ly điều trị tai các cơ sở y tế. Tất cả các trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh) hiện cũng đang được cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung.

Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà; trường hợp là F3 phải theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của y tế địa phương.

PGS Trần Đắc Phu cho hay, hiện nay căn cứ vào tình hình dịch nên chưa cấm việc người dân Hà Nội hay người của các tỉnh khác không nằm trong vùng dịch đi các nơi.

Điều đó đồng nghĩa không phải tất cả người ở Hà Nội, hay các địa phương đi về các địa phương khác đều phải thực hiện biện pháp cách ly tế (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) trong 21 ngày.

Tuy nhiên, chuyên gia y tế Trần Đắc Phu lưu ý không chỉ người dân ở Hà Nội mà tất cả người dân nói chung đều phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Cụ thể, không đi lại những chỗ không cần thiết, có thể di chuyển bằng phương tiện xe riêng hoặc thuê xe.

Nếu đi bằng các phương tiện công cộng  phải chấp hành theo quy định của đơn vị vận chuyển (nhà xe, hãng hàng không, bến tàu…) như ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn…

“Người dân khi về quê ăn Tết cũng cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như không đến chỗ không cần thiết, tránh tiếp xúc đông người, đeo khẩu trang, khử khuẩn…Vì nguy cơ dịch vẫn rất lớn, chứ không chỉ nguy cơ ở các ổ dịch đã được kiểm soát", ông Phu nói.

Trinh Phúc