Chuyến "về nguồn" ý nghĩa nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Ngày 22/4/2021, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn đã hành hương “về nguồn” tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên - nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN), nhân kỉ niệm 71 năm ngày thành lập Hội.

Lịch sử HNBVN là một lịch sử vẻ vang

Các đại biểu dâng hương tại Nhà Trưng bày của HNBVN (Ảnh: Sơn Hải)

Các đại biểu dâng hương tại Nhà Trưng bày của HNBVN (Ảnh: Sơn Hải)

Tham gia Đoàn hành hương “về nguồn” còn có nhà báo Nguyễn Uyển, các đồng chí đại diện Ban, đơn vị thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Thái Nguyên, lãnh đạo xã Điềm Mặc, Ban Quản lý khu Di tích cùng nhiều nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam...

Đoàn đã đến thăm và dâng hương tại Di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc. Trong buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống xây dựng, trưởng thành của Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN); thăm Nhà trưng bày của Hội Nhà báo Việt Nam, nơi lưu giữ những kỷ vật, bức ảnh về các hoạt động quan trọng của lãnh đạo Hội qua các thời kỳ từ khi thành lập đến nay. Tới địa điểm này, những người làm báo lại nhớ về “cội nguồn”, nơi cách đây 71 năm đã diễn ra Hội nghị thành lập Hội Những người viết báo Việt Nam nay là Hội Nhà báo Việt Nam.

Các đại biểu cùng ôn lại truyền thống xây dựng, trưởng thành của Hội Nhà báo Việt Nam (Ảnh: Sơn Hải)

Các đại biểu cùng ôn lại truyền thống xây dựng, trưởng thành của Hội Nhà báo Việt Nam (Ảnh: Sơn Hải)

Ngày 21/4/1950, với HNBVN là một ngày lịch sử bởi đó là ngày Hội những người viết báo Việt Nam (tiền thân của HNBVN) tổ chức Hội nghị thành lập. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại hội lần thứ nhất của Hội những người viết báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) được tổ chức tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; ghi mốc son trong sự nghiệp phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. Tại Đại hội lần thứ 2, tổ chức vào năm 1959, Hội đã đổi tên thành Hội Nhà báo Việt Nam. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 7/7/1976, Hội Nhà báo yêu nước và dân chủ miền Nam hợp nhất với Hội Nhà báo Việt Nam, lấy tên chung là Hội Nhà báo Việt Nam.

Đoàn đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại Bia Di tích lịch sử Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Đoàn đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại Bia Di tích lịch sử Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Trải qua 10 nhiệm kỳ Đại hội, Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng phát triển, trưởng thành, là nơi đoàn kết, tập hợp, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo. Hiện nay, Hội có trên 25 nghìn hội viên đang sinh hoạt tại 294 đơn vị cấp hội, gồm: 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội, 212 chi hội trực thuộc Trung ương. Lịch sử HNBVN là một lịch sử vẻ vang và đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam hôm nay luôn cảm thấy trách nhiệm của mình phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng giàu tính chiến đấu, giàu tính nhân văn vì lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Nhà báo Nguyễn Uyển ( ở giữa), nguyên Trưởng ban Công tác Hội HNBVN đã trao tặng 5 cuốn sách của ông cho Nhà Trưng bày của HNBVN. Ảnh: Sơn Hải

Nhà báo Nguyễn Uyển ( ở giữa), nguyên Trưởng ban Công tác Hội HNBVN đã trao tặng 5 cuốn sách của ông cho Nhà Trưng bày của HNBVN. Ảnh: Sơn Hải

Cũng tại sự kiện hôm nay, nhà báo Nguyễn Uyển, nguyên Trưởng ban Công tác Hội HNBVN đã trao tặng 5 cuốn sách của ông cho Nhà Trưng bày của HNBVN với hy vọng sẽ là những cuốn sách ý nghĩa về nghề báo, về đồng quê, quê hương...Ông cũng chính là một trong những người cùng với Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam cách đây nhiều năm tìm ra địa điểm Khu di tích ý nghĩa này.

Đến Đèo De nhớ về người Thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt nam

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021),  đoàn đại biểu HNBVN đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa). Ảnh: Sơn Hải

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021),  đoàn đại biểu HNBVN đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa). Ảnh: Sơn Hải

Cũng trong chương trình “về nguồn”, nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), đoàn đại biểu HNBVN đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa). Nơi đây trưng bày hình ảnh, tư liệu, hiện vật về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở Tân Trào “Thủ đô khu giải phóng” và ở ATK Định Hóa.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc thỉnh 9 tiếng chuông trước khi vào dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Sơn Hải

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc thỉnh 9 tiếng chuông trước khi vào dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Sơn Hải

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình mang tầm vóc quốc gia, thể hiện ý nguyện của đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, là nơi lắng hồn thiêng sông núi, nơi giáo dục truyền thống cách mạng, nơi hành hương của các thế hệ người Việt Nam đang ra sức phấn đấu “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trước anh linh của Người, tập thể cán bộ, hội viên, nhà báo đã bày tỏ lòng thành kính với Bác – người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam. Đoàn cũng đã dâng hương báo công lên Bác các thành tích mà Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. 

Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc viết cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Sơn Hải

Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc viết cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Sơn Hải

Đặc biệt, đến nơi đây, trong lòng những hội viên, nhà báo hôm nay lại nhớ và khắc ghi về công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không chỉ là người khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam mà còn là người chỉ đạo thành lập “Hội Những người viết báo Việt Nam”, nay là Hội Nhà báo Việt Nam.

Những lời chỉ dạy ý nghĩa năm xưa của Người như vẫn còn vang vọng đâu đây: “Nói về Hội Nhà báo. Đó là một tổ chức chính trị và nghiệp vụ. Nhiệm vụ của Hội là phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau để nâng trình độ chính trị và nghiệp vụ. Có như thế thì Hội Nhà báo mới làm tròn nhiệm vụ của mình và những người làm báo mới phục vụ tốt nhân dân, phục vụ tốt cách mạng”.

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Có thể nói, trên hành trình “làm tròn nhiệm vụ” ấy, Hội Nhà báo Việt Nam đã và đang không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Hành trình tiếp bước truyền thống vẻ vang ấy vẫn còn đó trước mắt nhiều công việc, nhiều nhiệm vụ mà quan trọng nhất thời điểm này là nhiệm vụ tổ chức Đại hội lần thứ XI HNBVN. Chuyến hành hương về nguồn là hoạt động thường niên của Hội Nhà báo Việt Nam, mang nhiều ý nghĩa thiết thực, không chỉ góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam hôm nay mà còn như tiếp thêm động lực cho các hoạt động, nhiệm vụ trọng đại sắp tới.

 Hà Vân

Xem thêm

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: