Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ điện Trần Phú: Tôn vinh người đi trước, tiếp bước tiến xa

(CLO) Song song câu chuyện phát triển kinh tế, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố được Cơ điện Trần Phú chú trọng. Yếu tố lịch sử riêng có luôn nhắc nhở các thế hệ lãnh đạo công ty về bài học nhớ nguồn: Tôn vinh người đi trước, tiếp bước tiến xa hơn.

Báo nói Công luận

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu dây cáp điện Trần Phú của Công ty CP Cơ điện Trần Phú không còn xa lạ với người dân Thủ đô. Đây là mặt hàng công nghiệp chủ lực đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới. Nhưng không nhiều người biết rằng, song song với câu chuyện phát triển kinh tế, Cơ điện Trần Phú cũng đang ngày ngày vun giữ ngọn lửa tinh thần trăm năm. Yếu tố bảo tồn, duy trì và phát triển di tích được ban lãnh đạo Cơ điện Trần Phú trong nhiều thế hệ chú trọng, đặc biệt là di tích lịch sử miếu Trạng nguyên Lưu Danh Công.

Di tích lịch sử cấp quốc gia miếu cụ Trạng gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần cán bộ công nhân viên Cơ Điện Trần Phú. Sợi dây kết nối xưa – nay, truyền thống nhớ nguồn cũng là văn hóa chảy xuyên suốt Cơ điện Trần Phú.

Di tích lịch sử cấp quốc gia miếu cụ Trạng gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần cán bộ công nhân viên Cơ Điện Trần Phú. Sợi dây kết nối xưa – nay, truyền thống nhớ nguồn cũng là văn hóa chảy xuyên suốt Cơ điện Trần Phú.

Trạng nguyên Lưu Danh Công là người làng Phương Liệt (1644 – 1676), thời vua Lê Huyền Tông. Ông làm quan trong triều 6 năm, là người học nhiều, biết rộng, chẳng thế tại bia đình Phương Liệt còn lời ghi của ông: “Ngắm nhìn về địa lý, Phương Liệt có địa hình đẹp. Đất có truyền thống về thuần phong mỹ tục, đất linh, ắt phải có nhân kiệt”. Năm 1670, ông thi đỗ Trạng nguyên và được ghi tên vào văn bia ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Qua quá trình hình thành và phát triển, việc mở rộng quy mô sản xuất tại Công ty Trần Phú là điều tất yếu. Nhưng với chủ trương bảo tồn di sản, ban lãnh đạo Trần Phú vẫn luôn sát cánh đồng hành cùng gia đình và chính quyền địa phương để gìn giữ & trùng tu miếu Cụ Trạng.

Ngày nay, miếu thờ Trạng nguyên Lưu Danh Công đặt ở trong khuôn viên của công ty - di tích lịch sử văn hóa cùng người dân địa phương và công nhân viên công ty Trần Phú thờ phụng, nhớ về mỗi dịp ngày Rằm, lễ Tết.

cu-Trang-3

Với phương châm hoạt động “Tôn vinh người đi trước, tiếp bước tiến xa hơn” ban lãnh đạo công ty Trần Phú cùng toàn thể cán bộ công nhân viên luôn coi tấm gương của cụ Trạng là “kim chỉ nam” về học vấn, sáng tạo và tính kỷ luật.

Chính nhờ những định hướng đó, kế nhiệm những thành quả của các thế hệ đi trước và tiếp bước phát huy tiềm lực phát triển, từng bước công ty đã kiện toàn bộ máy, nâng cao năng suất lao động để dần trở thành đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện tại Việt Nam.

cu-Trang-4

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, ông Đặng Quốc Chính - Tổng Giám đốc Cơ điện Trần Phú khẳng định, đây là con đường hoàn thiện công ty và từng cán bộ công nhân viên. “Những gì Trần Phú đang thực hiện trong văn hóa doanh nghiệp chưa phải là tất cả những cái chúng tôi cần, nhưng là cái chúng tôi đã có và sẽ củng cố, bổ sung và áp dụng tiếp”, ông Chính cho hay.

Ngoài mục tiêu tạo ra lợi nhuận, đưa công ty phát triển, tạo nhiều việc làm cho tập thể cán bộ, công nhân viên, Cơ Điện Trần Phú còn đặt ra tôn chỉ tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, đóng góp cho xã hội.

Dù đã qua nhiều thế hệ lãnh đạo, tâm niệm chung của ban điều hành công ty luôn gắn liền sự phát triển của Cơ Điện Trần Phú với sự phát triển của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung.

Cơ điện Trần Phú nhiều năm liền thuộc nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực Thủ đô với kết quả kinh doanh được liệt kê trong nhóm các doanh nghiệp nghìn tỷ. Nhưng không ngủ quên trên chiến thắng, câu chuyện cạnh tranh trong ngành hàng luôn được doanh nghiệp này nhìn nhận, từ đó tìm kiếm chiến lược mở rộng đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất.

Ngoài nhà máy tại 41 Phương Liệt và Nam Từ Liêm, Trần Phú cũng đang xây dựng một nhà máy mới tại khu công nghiệp VSIP Hải Dương trên diện tích 5ha với tất cả máy móc được nhập khẩu từ Châu Âu. Đây sẽ là nhà máy sản xuất dây và cáp điện có quy mô lớn nhất Đông Nam Á khi hoàn công; nó thể hiện khát vọng vươn xa, mang những sản phẩm có chất lượng tuyệt vời nhất đến cho người tiêu dùng và các công trình.

PV