Cơ quan kiểm toán hàng đầu của Mỹ đưa ra cảnh báo về các cuộc thanh tra ở Trung Quốc

(CLO) Mới đây, cơ quan giám sát Washington đã đưa ra cảnh báo với Bắc Kinh rằng: “Các thanh tra Mỹ phải được quyền tiếp cận đầy đủ các thông tin để phục vụ kiểm toán” và bất cứ điều gì nếu bị hạn chế sẽ vi phạm thỏa thuận mà Mỹ và Trung Quốc đã đạt được vào tháng trước.

Chỉ vài ngày sau khi các quan chức Mỹ đến Hồng Kông để xem xét các giấy kiểm toán của các công ty Trung Quốc, cơ quan giám sát của Washington đã có một cảnh báo nghiêm khắc đối với Bắc Kinh rằng: “Các thanh tra Mỹ phải được quyền tiếp cận đầy đủ các thông tin để phục vụ cho việc kiểm toán.”

co quan kiem toan hang dau cua my dua ra canh bao ve cac cuoc thanh tra o trung quoc hinh 1

Chủ tịch Hội đồng Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Mỹ (PCAOB) Erica Williams. Bà Williams đang mong đợi có thể “hoàn toàn” kiểm tra và điều tra các tài liệu liên quan đến các công ty Trung Quốc kinh doanh ở New York. Ảnh: Bloomberg.

Chủ tịch Hội đồng Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) Erica Williams nhắc lại hôm thứ 5 rằng cơ quan của cô ấy đang mong đợi có thể “hoàn toàn” kiểm tra và điều tra các tài liệu liên quan đến các công ty Trung Quốc kinh doanh ở New York. Bà nói, bất cứ điều gì nếu bị hạn chế sẽ vi phạm thỏa thuận mà Mỹ và Trung Quốc đã đạt được vào tháng trước.

Các quan chức PCAOB đã hạ cánh xuống Hồng Kông vào tuần trước để bắt đầu kiểm tra, nhằm ngăn chặn việc hủy niêm yết khoảng 200 công ty khỏi các sàn giao dịch của Mỹ. Bắc Kinh và Washington đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ vào ngày 26 tháng 8 để các quan chức Mỹ xem xét các tài liệu kiểm toán.

Bà Erica Williams đã nói trong nhận xét chuẩn bị cho một sự kiện do Hội đồng các nhà đầu tư tổ chức tổ chức rằng: “Tôi muốn nói rất rõ ràng: Thời gian đàm phán giữa Trung Quốc và Mỹ đã kết thúc. Thỏa thuận giữa hai bên đã được ký kết. Và nó phải được tuân thủ hoàn toàn ”.

Luật năm 2020 của Mỹ đã đặt ra khung thời gian ba năm để khởi động lại việc đưa các công ty đại chúng ra khỏi thị trường Mỹ nếu các thanh tra của PCAOB không thể xem xét các tài liệu kiểm toán của họ theo yêu cầu của Đạo luật Sarbanes-Oxley 2002. Đạo luật đó đã được thông qua sau vụ bê bối kế toán của Enron Corp. và nó nhằm ngăn chặn các vụ gian lận và hành vi sai trái, đây là những hành động phạm pháp có thể xóa sổ các cổ đông của công ty.

Trung Quốc và Hồng Kông là hai khu vực pháp lý duy nhất trên toàn thế giới không cho phép PCAOB kiểm tra, với các quan chức ở đó viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia và bí mật.

Chỉ sau khi Trung Quốc và Mỹ cùng ký kết thỏa thuận kiểm toán vào tháng trước, PCAOB mới được phép tiếp cận các công ty Trung Quốc và Hồng Kông hiện đang được niêm yết trên thị trường Mỹ.

Huy Hoàng (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

(CLO) Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mà còn đánh dấu sự chuyển đổi trong tư duy thu hút FDI của Việt Nam. Thay vì ưu tiên số lượng và quy mô vốn, Việt Nam đang hướng tới thu hút công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế.

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: