Điều chỉnh kích thước chữ

Có thể cấm người nước ngoài mua bất động sản ở những vị trí ‘nhạy cảm’

(CLO) Để ngăn ngừa tình trạng người nước ngoài “núp bóng” thâu tóm bất động sản ở những vị trí đắc địa, nhạy cảm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Nguyễn Chí Dũng cho rằng có thể “cấm luôn” ở một số vị trí.

Audio

Sáng 25/5, bên hành lang Quốc hội, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc người nước ngoài “núp bóng” để thâu tóm bất động sản ở những vị trí đắc địa, nhạy cảm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Nguyễn Chí Dũng khẳng định, phải kiểm soát chặt những vấn đề liên quan đến đất đai vừa được dư luận đặt ra.

Nhiều khu đất đắc địa ở ven biển Đà Nẵng thuộc sở hữu của người nước ngoài. Ảnh: TL.

Nhiều khu đất đắc địa ở ven biển Đà Nẵng thuộc sở hữu của người nước ngoài. Ảnh: TL.

“Một số vị trí thì phải cấm luôn, một số thì phải thẩm định chặt chẽ”, ông Dũng nói.Về tình trạng người nước ngoài “núp bóng” sở hữu hoặc thuê đất ở những vị trí trọng yếu, nhạy cảm, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Địa phương phải quản lý việc này. Tất cả các vấn đề liên quan đến người nước ngoài đầu tư, chúng tôi đang nghiên cứu. Thời gian tới, có thể ban hành một chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề mà phóng viên nêu”.

Trả lời về việc khắc phục những bất cập, lỗ hổng về việc này trong Luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc này không đơn giản. “Luật là bình đẳng cho tất cả các lĩnh vực, thành phần. Luật không phân biệt đối xử người này với người kia, nước này với nước kia”, ông Dũng nhấn mạnh.

Cùng đề cập đến vấn đề này, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, để xảy ra vấn đề người nước ngoài “núp bóng” sở hữu hoặc thuê đất ở vị trí đắc địa do quản lý lỏng lẻo, sơ hở của các cấp ngành.Do vậy, theo ông Dương Trung Quốc, ngoài việc xử lý vấn đề này theo đúng pháp luật, thông lệ quốc tế, thì phải nghiêm trị những cá nhân tiếp tay.

Ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh, trách nhiệm và lỗi ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương, hơn ai hết họ phải nắm rõ tình hình. Vì thế, trước hết phải xử lý cơ quan quản lý ở địa phương, sau đó mới tới cơ quan có liên quan.

Tại phiên thảo luận trước đó, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất ở những vị trí nhạy cảm về quốc phòng, an ninh.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đoàn TP.HCM cho rằng, báo cáo của Bộ Quốc phòng vừa qua rất đáng quan tâm và “tất cả nhân dân, cử tri đều quan tâm”. Lý do theo ông Nghĩa, vì tình hình người nước ngoài núp bóng mua đất ở những lĩnh vực nhạy cảm, đã được chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường trả lời trước Quốc hội là “chưa thấy gì”.

Trước đó, trả lời ý kiến của cử tri, Bộ Quốc phòng cho biết, từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP. Đà Nẵng tại các vị trí dọc các khu đô thị ven biển; ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn; khu đô thị các phường Phước Mỹ, Thọ Quang, quận Sơn Trà...

Đắc Nguyên