Điều chỉnh kích thước chữ

Con đường lây nhiễm chính của nCoV như thế nào?

(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có 3 con đường lây nhiễm virus corona (nCoV) đó là lây truyền qua không khí, lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp và lây truyền từ những bề mặt đã bị nhiễm bệnh.

Báo nói Công luận
Ông Nguyễn Thanh Long, phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, thứ trưởng Bộ Y tế, chủ trì cuộc họp báo.

Ông Nguyễn Thanh Long, phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, thứ trưởng Bộ Y tế, chủ trì cuộc họp báo.

Theo đó, tại buổi họp báo lần thứ 2 do Bộ Y tế tổ chức diễn ra tại Hà Nội vào chiều ngày 5/2 thông tin về quá trình khống chế dịch viêm phổi Vũ Hán do nCoV gây ra tại Việt Nam. Ông Nguyễn Thanh Long Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết; chủng virus corona này cùng họ với virus gây bệnh SARS. Bản thân virus gây bệnh trên động vật là chính. Nhưng từ năm 2003 đến nay đã gây 3 đợt dịch trên người, bao gồm bệnh SARS, MERS-CoV và 2019-nCoV.

Theo ông Long khi việt nam chữa thành công ca đầu tiên tại đại dịch SARS vào năm 2003 đó là một niềm vui không những cho Việt Nam mà cho cả thế giới. Khi đó, trên toàn thế giới mới nhận ra là con người có thể chữa khỏi được căn bệnh nguy hiểm chết người này. Cũng vào năm 2003 Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới kiểm soát thành công dịch SARS đó cũng là niềm tự hào của nền y tế, hệ thống chính trị của Việt Nam.

Rất nhiều các thông tin chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng, những báo cáo khoa học cho thấy rằng; nCoV cùng họ với SARS và MERS-CoV. Sau khi soi dưới kính hiển vi điện tử, nCoV có hình như một chiếc vương miện. Trong chủng virus này có 6 nhóm lớn và nhóm thứ 7 chính là nhóm mà Trung Quốc phát hiện ra nCoV. Ông Long phân tích.

Theo ông Long, nCoV có 3 đường đại dịch mà chúng ta phải hết sức lưu ý, bản thân nCoV thường gây bệnh ở trên động vật là chính. Đây là loại virus có cấu trúc khá đơn giản khi chỉ có một chuỗi DNA. Có thể nói rằng, trong vụ dịch này khả năng lây lan của loại virus này là rất nhanh, đối với loại virus này cần phải triển khai tất cả các biện pháp cần thiết nhằm chế thành công. Loại virus này có 3 phương thức lây truyền chủ yếu đó là:

Lây truyền qua không khí như việc bệnh nhân tiếp xúc với những giọt nước bọt mà từ những người ho, hắt hơi, xổ mũi vào đường hô hấp. Lây truyền trực tiếp như bắt tay với người bệnh mà không thực hành biện pháp về phòng bệnh như rửa tay bằng xà phòng thì vẫn có thể lây nhiễm virus. Đặc trưng của virus này là khi chúng ta ho, hắt hơi ra ngoài môi trường thì nCoV không phải luôn luôn ở trong không khí mà chúng tồn tại trên các bề mặt như gỗ, đá, sắt, thép, vải... có thời gian tồn tại khá lâu, khi tay chúng ta sờ vào những bề mặt đó, khi đưa lên mũi, lên mắt, lên miệng đó chính là con đường lây truyền đáng quan ngại nhất.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, cách phòng bệnh tốt nhất là tránh đến nơi đông người và tiếp xúc đám đông chưa biết rõ, biện pháp quan trọng ít người để ý là lau bàn ghế, sàn nhà... bằng dung dịch vệ sinh bề mặt. Khẩu trang không phải là cứu tinh, bởi chưa chứng minh được hiệu quả phòng bệnh. Nơi nắng, gió như Tây Nguyên không nhất thiết dùng khẩu trang y tế bởi nCoV rất sợ nắng, gió và tia cực tím.

H.Long