Điều chỉnh kích thước chữ

Con trai ‘trùm truyền thông’ Murdoch từ chức khỏi HĐQT của News Corp

(CLO) James Murdoch đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của tập đoàn truyền thông News Corp hôm thứ Sáu, do những bất đồng về nội dung biên tập.

Audio
James Murdoch tuyên bố từ chức khỏi hội đồng quản trị của tập đoàn truyền thông News Corp - Ảnh: Getty

James Murdoch tuyên bố từ chức khỏi hội đồng quản trị của tập đoàn truyền thông News Corp - Ảnh: Getty

Con trai của ông trùm truyền thông Australia Rupert Murdoch, James đã tham gia hội đồng quản trị của News Corp, công ty mẹ của Tạp chí Phố Wall, New York Post và News UK, kể từ năm 2013.

James Murdoch đã rời khỏi ban giám đốc của News Corp, tuyên bố từ chức trong một lá thư vào thứ Sáu.

Sau khi Murdoch từ chức, hội đồng quản trị sẽ bao gồm mười người, đứng đầu là cha của James Murdoch, Rupert Murdoch và Lachlan Murdoch, người thừa kế lớn nhất của gia đình.

"Việc từ chức của tôi là do những bất đồng về nội dung biên tập nhất định được xuất bản bởi các đơn vị sản xuất tin tức của Công ty và một số quyết định chiến lược khác", bức thư viết.

Người phát ngôn của James Murdoch, được trích dẫn bởi CNN, nói rằng sẽ không có thêm bình luận nào, vì bức thư "đã tự nói lên tất cả".

Theo BBC, James Murdoch trước đó đã chỉ trích đơn vị sản xuất tin tức của công ty về sự bao che của họ đối với vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là những đơn vị có trụ sở tại Australia.

Vào tháng 1, một phát ngôn viên của James Murdoch nói với The Daily Beast rằng vợ con anh đã “đặc biệt thất vọng về các cơ quan báo chí Australia khi đưa ra bằng chứng ngược lại” với những báo cáo về vụ cháy rừng hoành hành ở Australia vào đầu năm 2020, những đám cháy được cho là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, gây ra hạn chán và tàn phá trên diện rộng, ảnh hưởng đến hơn 7,3 triệu ha.

The Daily Beast đã trích dẫn người phát ngôn của James Murdoch rằng, “quan điểm của Kathryn và James về sự ảnh hưởng của khí hậu là rõ ràng và sự thất vọng về sự bao che của News Corp và Fox về chủ đề này".

Báo cáo trích dẫn một số đơn vị sản xuất tin tức của Australian News Corp, như The Herald, The Australian và Fox News, tất cả đều đã bác bỏ mối liên hệ giữa cháy rừng và biến đổi khí hậu.

Các tờ báo tại Australia của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch nhiều lần bị buộc tội tuyên truyền thông tin sai lệch về khí hậu và đưa ra những quan điểm phủ nhận đối với khoa học khí hậu, bao gồm cả cuộc khủng hoảng cháy rừng gần đây của Australia.

Ông trùm truyền thông Rupert Mudoch và hai con James (phải) và Lachlan - Ảnh: Wireimage

Ông trùm truyền thông Rupert Mudoch và hai con James (phải) và Lachlan - Ảnh: Wireimage

Tập đoàn truyền thông News Corp được thành lập bởi ông trùm truyền thông Rupert Murdoch. Đằng sau tập đoàn là các công ty tin tức như The Wall Street Journal, The Sun, The Times và New York Post, cùng với The Herald, The Australian và The Daily Telegraph.

Gia đình Murdoch cũng sở hữu Fox Corp., công ty mẹ của Fox News.

James Murdoch, 47 tuổi, là con thứ tư của tỷ phú Rupert Murdoch, 88 tuổi, người sáng lập của News Corp. Trong khi đó, Lachlan Murdoch, 48 tuổi, được coi là người thừa kế.

Gần đây, James và Lachlan xảy ra bất đồng với thái độ bảo thủ của phần lớn News Corp và Fox Corp. James Murdoch đã công khai chỉ trích Fox News.  

“Có những quan điểm tôi thực sự không đồng ý với Fox”, James Murdoch nói với tờ New Yorker.

Trong một tuyên bố, Rupert Murdoch và Lachlan Murdoch đã nói: “Tôi đã biết ơn James vì ​​nhiều năm phục vụ công ty. Chúng tôi chúc cậu ấy những điều tốt đẹp nhất trong những nỗ lực trong tương lai”.