Điều chỉnh kích thước chữ

Công bố toàn văn kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG

(CLO) Ngày 23/3, Thanh tra Chính phủ công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG trước sự chứng kiến của các bộ, ngành.

Audio

Buổi công bố toàn văn kết luận thanh tra do ông Bùi Ngọc Lam- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì. Đại diện các bộ ngành liên quan có ông Phạm Hồng Hải- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phạm Văn Đức- Cục phó Cục tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính); ông Trần Kỳ Sơn- Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Tuấn Hưng- Phó cục trưởng A87, Bộ Công an.

Báo Công luận
 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam chủ trì buổi công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG. Ảnh: tuoitre.vn

Phía Mobifone có ông Nguyễn Mạnh Thắng- Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone. Ông Trà được xác định là một trong những người có trách nhiệm lớn trong thương vụ Mobifone mua AVG. Bộ Thông tin và Truyền thông đã điều chuyển ông Lê Nam Trà về công tác tại Văn phòng Bộ này từ ngày 6/6/2017.

 

Tại buổi công bố, đại diện Thanh tra Chính phủ trình bày 32 trang kết luận thanh tra và 25 trang phụ lục. Theo quy định, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký kết luận thanh tra, người ra quyết định thanh tra có trách nhiệm cung cấp kết luận thanh tra cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra.

Như vậy, buổi công bố này chỉ là làm theo thủ tục, vì trước đó, ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ đã công khai bản kết luận thanh tra này trên cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 2398/VPCP-VI truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về kết luận của Thanh tra Chính phủ trong dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Theo đó, cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của Mobifone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng. Việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh của Mobifone ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12/2017 là 1.982,7 tỉ đồng.

P.V