Công nhân môi trường dọn rác không xuể vì thói quen 'tiện đâu vứt đó' của nhiều người dân

(CLO) Không đúng giờ, không đúng nơi quy định, tình trạng nhiều người dân vô tư vứt rác theo kiểu “tiện tay” vẫn diễn ra phổ biến tại Hà Nội. Thói quen thiếu ý thức này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn gia tăng áp lực cho công nhân môi trường.

Thói quen tiện tay vứt rác vẫn diễn ra phổ biến

Theo ghi nhận của phóng viên tại Hà Nội, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, không khó để bắt gặp hình ảnh những túi rác bị vứt la liệt trên vỉa hè, thậm chí tràn xuống lòng đường. Rác thải không được phân loại, nhiều túi bị rách khiến nước thải đen ngòm rỉ ra, loang lổ trên mặt đường, bốc mùi hôi nồng nặc. Có nơi, rác bị dồn thành từng đống, lẫn lộn giữa rác sinh hoạt, thực phẩm và phế phẩm từ hoạt động kinh doanh.

z7722271294936_cbf44c51f964f4e758e4c49c25dacea1.jpg
Trong bối cảnh Hà Nội có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông, mỗi ngày phát sinh hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt, áp lực lên hệ thống thu gom, xử lý là rất lớn.

Tại khu vực đường Láng, dù các quy định cấm đổ rác và mức xử phạt đã được dán tại nhiều vị trí, tình trạng rác thải vẫn bị vứt bừa bãi, tràn xuống cả lòng đường. Không chỉ làm xấu mỹ quan đô thị, tình trạng này còn ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông, đặc biệt tại khu vực ngã tư có mật độ phương tiện qua lại cao.

Tại đường Vạn Phúc (Hà Đông), nhiều điểm xuất hiện các “núi rác” tự phát. Lượng rác từ thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ bị vứt bừa bãi. Nhiều người sau khi đi chợ hoặc tiện đường đã “tiện đâu vứt đấy”, khiến rác tràn xuống lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông và vệ sinh chung.

z7722271295081_b24fdce4955366e3a0ade9e180e653a1.jpg
Lẫn lộn giữa rác sinh hoạt, phế phẩm thực phẩm và rác từ hoạt động kinh doanh vứt bừa bãi trên vỉa hè và tràn xuống lòng đường.

Tại khu vực đường Nguyên Hồng, dù có tới 3 - 4 xe thu gom rác có nắp đậy được bố trí để phục vụ người dân, nhưng chỉ cách đó vài bước chân, rác vẫn bị vứt ngổn ngang thành từng đống. Túi nilon, hộp xốp, thức ăn thừa… nằm la liệt, bốc mùi khó chịu.

z7722271410431_aed524dce63bd83a7a9544363bac728c.jpg
Phần lớn rác thải không được phân loại, đổ lẫn lộn giữa rác sinh hoạt và các loại chất thải khác, gây khó khăn cho công tác thu gom, xử lý.

Đáng chú ý, tại ngõ 294 phố Kim Mã (phường Ngọc Hà), dù đã lắp đặt camera giám sát cùng thông báo quy định rõ thời gian đổ rác từ 19h đến 22h, song tình trạng vi phạm vẫn diễn ra. Nhiều túi rác sinh hoạt vẫn bị vứt ngổn ngang dưới chân cột điện, bốc mùi khó chịu, bất chấp quy định và cảnh báo xử phạt.

Những điểm xả rác bừa bãi nêu trên chỉ là một phần trong thực trạng thói quen “tiện đâu vứt đó” của người dân Thủ đô. Thực tế này không chỉ làm xấu hình ảnh đô thị mà còn khiến công tác thu gom, xử lý rác gặp nhiều khó khăn.

Công nhân môi trường “gồng mình” trước cảnh vứt rác bừa bãi

Đằng sau những con phố bị rác “bủa vây” là sự lao động không ngừng nghỉ của đội ngũ công nhân môi trường. Họ là những người trực tiếp thu gom, làm sạch từng góc phố nhưng nỗ lực ấy nhiều khi trở nên vô nghĩa khi ý thức của một bộ phận người dân chưa cao.

z7722271920921_8b99385471ab8ee79580150cec3aca35.jpg
Nhiều trường hợp khi công nhân vừa dọn dẹp xong, chỉ ít phút sau đã có người tiếp tục mang rác ra vứt, khiến tình trạng tái diễn liên tục.

Gắn bó với công việc hơn 3 năm, chị Nguyễn Thị Chung, công nhân vệ sinh môi trường tại Hà Đông, hiểu rõ từng “điểm nóng” rác thải và những áp lực đặc thù của nghề. Theo chị, khó khăn lớn nhất không chỉ nằm ở khối lượng rác mà còn xuất phát từ ý thức của một bộ phận người dân.

“Nhiều người biết rõ giờ xe rác đi qua, có thông báo đầy đủ nhưng vẫn không chấp hành. Chúng tôi vừa dọn xong, quay lại đã thấy rác mới. Rác lại không được phân loại. Ám ảnh nhất là những túi rác từ các cơ sở giết mổ, sạp hải sản thường bị rò rỉ, nước thải chảy ra, mùi hôi xộc thẳng lên mũi. Nhưng đó là công việc, mình vẫn phải làm”, chị Chung chia sẻ.

z7722271749015_7abed951548644a8217b2bfbb3e957c5.jpg
Công nhân môi trường thu gom rác ở Hà Đông.

Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân thu gom rác trên tuyến đường Láng cũng cho rằng, nhiều điểm rác tự phát hình thành từ thói quen tiện tay vứt rác của người dân. “Ở các ngã ba, ngã tư hay đầu ngõ, chỉ cần vài người vứt rác là lâu dần sẽ trở thành điểm tập kết. Khi chúng tôi nhắc nhở, nhiều người còn tỏ thái độ bực tức, hằn học”, chị Mai nói.

Còn với anh Nguyễn Tuấn Minh, công nhân vệ sinh môi trường tại Hà Đông bức xúc chia sẻ, tổ của anh phải dọn dẹp liên tục 3- 4 lần mỗi ngày tại một số điểm “nóng” về rác thải.

“Chúng tôi dọn không xuể. Có những ngày vừa quét sạch xong, quay lại đã thấy rác chất đống như cũ. Áp lực công việc ngày càng lớn, đặc biệt vào mùa hè khi rác thải sinh hoạt tăng mạnh, mùi hôi nồng nặc, trong khi ý thức người dân chưa cải thiện”, anh Minh nói.

z7722272092316_5356eb285bf050fe36f74a9f5eeb71dc.jpg
Nhiều phường triển khai các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường như sử dụng xe điện hai bánh chuyên dụng, tăng tần suất thu gom lên mỗi 20 phút/lượt.

Thực trạng này càng trở nên đáng lo ngại khi lượng rác thải phát sinh trên địa bàn Hà Nội liên tục gia tăng. Theo thống kê, mỗi ngày Hà Nội phát sinh khoảng 7.500 - 8.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Con số này được dự báo sẽ tăng lên hơn 11.000 tấn/ngày vào năm 2030 nếu không có các giải pháp xử lý căn cơ, hiệu quả.

Bên cạnh đó, lượng chất thải xây dựng hiện đã vượt 2.100 tấn/ngày và có thể tăng lên khoảng 2.800 tấn/ngày trong những năm tới, tạo áp lực ngày càng lớn lên hệ thống xử lý hiện có.

z7722272263434_4d24b797dea31366521ab3b8edc5d3bc.jpg
Rác thải vứt bừa bãi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Theo quy định tại Nghị định 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi vứt, bỏ rác thải, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Các hành vi vứt, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố; thải bỏ chất thải nhựa phát sinh từ sinh hoạt vào ao hồ, kênh rạch, sông, suối, biển có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Các hành vi khác như không phân loại rác, vứt tàn thuốc lá, vệ sinh cá nhân không đúng nơi cũng có mức phạt cụ thể từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng.

z7722272320017_a34a18977276bc2d8caf4f22c10bf767.jpg
Rác thải vứt bừa bãi tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Đáng chú ý, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1342/UBND-TMĐT yêu cầu tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong đó, công an Thành phố sẽ chia sẻ thông tin camera AI cho UBND xã, phường nhằm kịp thời trích xuất hình ảnh, tiến hành “phạt nguội” các hành vi xả rác sai quy định.

z7722272434358_9e297ecaef65c4a3846bbbc3ee4d98ba.jpg
Dù đã có quy định và chế tài xử phạt cụ thể, tình trạng người dân vứt rác bừa bãi vẫn diễn ra phổ biến.

Xem thêm

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

(CLO) Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách giáo dục quan trọng bắt đầu có hiệu lực, từ bãi bỏ 11 văn bản quy phạm pháp luật, cho phép các trường công nhận tín chỉ khi đào tạo liên thông, siết việc dạy trước chương trình ở tiểu học đến lần đầu ban hành quy định về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Cỡ chữ bài viết: