Công ty dính líu đến vụ giết tổng thống Haiti có âm mưu ám sát Maduro vào năm 2018

(CLO) Cảnh sát Haiti đã bắt giữ 20 công dân nước ngoài đến từ Colombia và Mỹ, những người được cho là có liên quan đến vụ ám sát tổng thống nước này, Jovenel Moise, vào ngày 7/7.
Cảnh sát Haiti. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Haiti. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Quan chức sở hữu biệt thự triệu USD tại nước ngoài, người dân Haiti phẫn nộ biểu tình

26 người Colombia, 2 người Mỹ có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti

Tổng thống Haiti bị ám sát tại nhà riêng

Haiti: Một phóng viên bị trúng đạn lạc trong cuộc biểu tình

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez cho biết trong một cuộc họp báo ở Caracas hôm thứ Ba (13/7) rằng một công ty an ninh có trụ sở tại Mỹ có tên CTU bị cáo buộc tham gia vào vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào tuần trước, cũng như tham gia vào âm mưu chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào năm 2018.

"Chúng tôi có thông tin rằng công ty an ninh này, do Antonio Intriago lãnh đạo, đã tham gia vào âm mưu ám sát ông Nicolas Maduro vào ngày 4/8/2018", ông Rodriguez nói. Ông cũng lưu ý rằng công ty an ninh này đã tham gia vào hoạt động Gideon, một kế hoạch lật đổ ông Maduro khỏi vị trí quyền lực đã bị Caracas ngăn cản vào năm 2020.

Theo thông tin được Caracas chia sẻ vào thời điểm đó, hoạt động không thành công này có sự tham gia của lính đánh thuê và dân quân chống chính phủ, và được điều hành bởi một công ty an ninh tư nhân có trụ sở tại Florida, Silvercorp USA. Theo báo cáo của New York Times, CTU cũng nằm ở Florida.

Ông Rodriguez cáo buộc Tổng thống Colombia Ivan Duque có liên hệ với Intriago của CTU, đề cập đến các báo cáo trước đó rằng họ đã gặp nhau vào năm 2018. Chính phủ Colombia đã bác bỏ các cáo buộc.

Theo tờ Miami Herald đã đưa tin, Intriago là một người nhập cư từ Venezuela, tham gia vào các cộng đồng người nhập cư Venezuela ở Mỹ, những người phản đối cựu Tổng thống Hugo Chavez và người kế nhiệm ông, Nicolas Maduro.

Công ty của Intriago, CTU Security, đã được cảnh sát Haiti cho là liên quan đến cuộc điều tra về vụ ám sát ông Moise. Một số công dân Colombia bị bắt vì tình nghi thực hiện vụ tấn công cho biết họ được CTU thuê "làm việc ở Port-au-Prince".

Theo cảnh sát Haiti, công ty này đã mua vé máy bay cho 21 người Colombia liên quan đến vụ tấn công.

Cơ quan thực thi pháp luật Haiti nói rằng công ty của Intriago được thuê bởi Christian Emmanuel Sanon, một bác sĩ Haiti sống ở Florida. Ông này bị cáo buộc là chủ mưu đằng sau vụ giết hại ông Moise và đang lên kế hoạch thay thế Tổng thống Haiti. Hiện tại bác sĩ Sanon đã bị bắt.

Trước đó, Tổng thống Moise bị ám sát sau một cuộc tấn công có tổ chức vào nhà riêng vào ngày 7/7. Cảnh sát Haiti đã tạm giữ 20 nghi phạm, trong đó có 18 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti. 

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: