Điều chỉnh kích thước chữ

COVID -19 TP. Hồ Chí Minh: Rất lo lắng vì chưa xác định được điểm khởi đầu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng TP Hồ Chí Minh cần xem xét áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng ở một số khu vực trong bối cảnh dịch đã lan ra cộng đồng.

Audio

Chưa xác định được điểm khởi đầu của dịch bệnh

Sáng 8/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đồng chủ trì cuộc họp khẩn với UBND TP Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Sau khi nghe các báo cáo của các Quận, huyện với lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và của ý kiến của Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh về các vấn đề liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố từ đầu cầu TP. Hồ Chí Minh với 24 ca mắc mới COVID-19 tại 6 quận, huyện của TP, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ: “Có thể nói rằng TP Hồ Chí Minh đã triển khai các biện pháp đáp ứng tình hình dịch nhanh chóng, khẩn trương và kịp thời, đặc biệt là các quận, huyện đã thực hiện rất quyết liệt. Chúng tôi đánh giá cao việc này”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo triển khai công tác ứng phó với dịch COVID -19 tại TP. Hồ Chí Minh (ảnh TL).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo triển khai công tác ứng phó với dịch COVID -19 tại TP. Hồ Chí Minh (ảnh TL).

Theo Bộ trưởng, ổ dịch tại khu bốc xếp hành lý Sân bay Tân Sơn Nhất đã có từ trước, vì vậy từ 5 ca nhiễm COVID-19 tại đây qua truy vết và xét nghiệm đã phát hiện thêm 24 ca tại 6 quận, huyện của TP Hồ Chí Minh.

Do đó, Bộ Y tế nhận định tình dịch của TP. Hồ Chí Minh khá phức tạp vì ổ dịch này trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này, cho nên có thể có thêm các trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian tới hoặc là các ca đã khỏi.

“Nhóm công nhân bốc xếp hàng hoá (cả người nhiễm và chưa nhiễm) có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không.

Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này đối với cộng đồng ở TP. Hồ Chí Minh rất lớn.

Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể có thêm”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cần hành động cao hơn và mạnh hơn một bước 

Vì vậy Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý: Trước nguy cơ lây nhiễm cao, TP. Hồ Chí Minh cần có hành động, quyết liệt nhanh chóng, khẩn trương như đã làm trong những ngày gần đây, nhưng nâng cao lên một bước và  mạnh lên một bước.

Trong đó, ưu tiên nhất là phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ là các trường hợp nguy cơ nhất, coi đây là những trường hơp nghi nhiễm để có hướng xác định.

Thành phố không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp đã nêu mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau trong khu vực đó.

Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các khu vực và công ty khác.

“Việc truy vết rất lớn. Ngoài truy vết các ca ngoài cộng đồng thì cần phải truy vết lại bằng được tất cả công nhân làm việc cùng nhau trong khu vực, mặc dù họ có thể không nhiễm ở thời điểm này, nhưng chúng tôi cho rằng có thể họ đã nhiễm và đã khỏi.”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Mặt khác, TP. Hồ Chí Minh phải tiến hành khoanh vùng thật nhanh các địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm triệt để, trên diện rộng tất cả các trường hợp liên quan đến ca bệnh và khu vực phát hiện ra ca bệnh. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm thì thu hẹp lại, để đỡ ảnh hưởng với người dân, người dân vẫn có thể đón Tết.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị hướng dẫn TP Hồ Chí Minh lấy mẫu theo cụm gia đình, có thể trộn mẫu lên đến 16 mẫu/lần trộn.

Thay vì lấy mẫu từng người thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện nghi nhiễm thì sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và tiến hành lấy mẫu lần hai.

“Riêng các trường hợp F1 phải thực hiện xét nghiệm đơn, còn tại cộng đồng thì xét nghiệm gộp mẫu”- Bộ trưởng lưu ý.

Cần thiết cho giãn cách xã hội

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần xem xét đánh giá từng khu phố, từng phường, xã, quận huyện để quyết định lựa chọn địa điểm áp dụng theo Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15.

“Chỉ thị 16 áp dụng tại khu vực có ca bệnh, còn toàn thành phố là Chỉ thị 15 hoặc lỏng hơn.

Có như thế mới theo kịp tốc độ truy vết, khoanh vùng và dập tắt được ổ dịch.

Chúng ta phải đi nhanh hơn, không thể đi sau dịch. Việc quyết định là do TP.  Hồ Chí Minh”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để đồng hành, hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh trong phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo, Bộ Y tế thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại 51 Phạm Ngọc Thạch, do một đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng huy động toàn bộ lực lượng y tế của Trung ương đóng trên địa bàn cùng hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp chống dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm ở sân bay cũng như trong cộng đồng.

"Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa để TP. Hồ Chí Minh xử lý đợt dịch này"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Trinh Phúc