Điều chỉnh kích thước chữ

CTD của ông Nguyễn Bá Dương thành tâm điểm của thị trường

(CLO) Trong phiên giao dịch hôm nay, CTD của ông Nguyễn Bá Dương giảm sàn sau thông tin cổ đông lớn Kusto muốn tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu lãnh đạo mới.

Audio

Phiên giao dịch hôm nay để lại cho nhà đầu tư nhiều cảm xúc buồn vui đan xen lẫn lộn. Bỏ qua những tiêu cực từ tình hình chính trị thế giới và khu vực, VN-Index mở cửa xanh khá tốt ở đầu phiên nhưng ngay sau đó là các nhịp rung lắc xuống đỏ xuất hiện cho đến hết phiên sáng.

Trong phiên giao dịch hôm nay, CTD của ông Nguyễn Bá Dương giảm sàn sau thông tin cổ đông lớn Kusto muốn tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường. Ảnh minh họa

Trong phiên giao dịch hôm nay, CTD của ông Nguyễn Bá Dương giảm sàn sau thông tin cổ đông lớn Kusto muốn tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường. Ảnh minh họa

Sang đầu phiên chiều, với nỗ lực kéo khá khỏe từ các mã trụ lớn như GAS, SAB, MSN cùng với nhóm ngành dầu khí như PVD, PVS, BSR, OIL… đã tạo hiệu ứng tốt nhưng rốt cục vẫn không duy trì được lâu.

Ngay sau đó, lực bán dồn dập xuất hiện trên toàn thị trường, nhất là ở các mã trụ lớn trong nhóm VN30 như VHM giảm 1,6%; BID giảm 2,2%;  HPG giảm 2,3% đã khiến chỉ số dần chìm vào sắc đỏ. Đa số các mã tăng trần và xanh mạnh phiên sáng đều quay đầu giảm đỏ với thanh khoản “khủng” như ITA, ROS.

Một số mã cổ phiếu đáng chú ý có HDB tăng trần ngay đầu phiên khi đặt mục tiêu cho năm 2020 khá “tham vọng” với tổng tài sản tăng 33% so với năm trước, lợi nhuận cao kỷ lục hơn 5.660 tỷ đồng và dự kiến sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu, đồng thời phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ.

Còn CTD của ông Nguyễn Bá Dương giảm sàn sau thông tin cổ đông lớn Kusto muốn tổ chức ĐHĐCĐ Coteccons bất thường để bầu HĐQT mới để kiểm toán  cũng như làm rõ các vấn đề xung đột lợi ích...

Đóng cửa VN-Index giảm 3,87 điểm (0,44%) xuống 874,8 điểm; HNX-Index giảm 0,43% xuống 113,64 điểm và chỉ có UPCom-Index giữ được sắc xanh khi tăng 0,71% lên 55,98 điểm. Thanh khoản VN-Index đạt 442 triệu cổ phiếu tương đương hơn 6.000 tỷ đồng được giao dịch.

Điểm sáng đến từ giao dịch khối ngoại khi diễn ra khá tích cực, họ mua ròng 56 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung chủ yếu vào các Bluechips như VHM, VCB, VNM, CTG…

Trong bài nhận định của mình, một chuyên gia phân tích đầu tư thuộc công ty chứng khoán có tiếng trên thị trường có đoạn: “VN-Index đang gặp áp lực thực sự với những nhà đầu tư mới bắt đầu chốt lời và chuyển tiền qua kênh kinh doanh chính thống của mình. 

Với hai phiên giao dịch trên 400 triệu cổ phiếu, sẽ tạo áp lực thị trường trong vài phiên giao dịch tới khi sự xoay tua tăng giá các nhóm ngành đang tới giới hạn. Sự giằng co có lẽ sẽ trong 2 - 3 phiên tới nhằm xác định một xu hướng rõ ràng hơn sau chuỗi tăng giá mạnh mẽ giai đoạn vừa qua.

Thông thường, trọng trách những giai đoạn kiểu này nhà đầu tư nội thường đặt vào vai khối nhà đầu tư ngoại. Điểm sáng là nhà đầu tư ngoại bắt đầu mua ròng trở lại và liên tục xuất hiện các “bài PR” gọi vốn vào Việt Nam.

Hôm nay các thảo luận tại sao Việt Nam hấp dẫn được dẫn ra bởi những lý do như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt; và đại dịch Covid-19 đang diễn ra, trong khi nhu cầu đa đạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng gay gắt.

Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có vị trí tốt nhất trong số các nền kinh tế mới nổi trên thế giới, là đối tượng nằm trong nhóm hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch.

Ngoài ra, đồng VND sẽ tăng giá trong những năm tới. Chưa kể, các so sánh lịch sử với Malaysia và Thái Lan khi chuyển từ nước nhập khẩu sang là nước xuất khẩu thì thị trường chứng khoán thường sẽ tăng mạnh.

Bên cạnh đó là sự thành công của các công ty đa quốc gia đã thiết lập được chỗ đứng vững chắc ở Việt Nam. Và cuối cùng là cổ phiếu Việt Nam có hiệu suất rất tệ trong 10 năm qua trong khi kinh tế đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. Thập kỷ tới sẽ khác!”.

Ngọc An