(CLO) Cử tri kiến nghị lãnh đạo tỉnh An Giang chỉ đạo đơn vị chức năng xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp vi phạm về việc ký kết hợp đồng lao động.
Ngày 10/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã có buổi tiếp xúc chuyên đề với công nhân lao động trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Đây là dịp để các đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân lao động về việc làm, thu nhập và đời sống, cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật; từ đó, tổng hợp và phản ánh ý kiến với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan, góp phần xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo khả thi, sát thực tế.
Cử tri Nguyễn Ngọc Quang, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị An Giang bày tỏ, theo quy định pháp luật, trẻ em là những người dưới 16 tuổi, khi các cháu ốm đau hoặc bị bệnh phải điều trị dài ngày tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cha mẹ vẫn phải nghỉ việc để chăm con ốm. Nhưng hiện tại, Luật Bảo hiểm xã hội chỉ quy định những trường hợp có con dưới 7 tuổi, khi ốm đau thì cha mẹ mới được nghỉ. Do đó, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét, có chính sách cho người lao động có con từ 7 đến dưới 16 tuổi, khi ốm đau cũng được nghỉ việc để chăm sóc.
Ông Lâm Thành Sĩ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang trực tiếp trả lời một số câu hỏi của công nhân tại Hội nghị.
Cùng quan điểm này, cử tri Nguyễn Thị Huệ, công nhân tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ may mặc Spectre An Giang cho rằng, sau khi nghỉ thai sản 6 tháng, lao động nữ phải đi làm lại, nhưng trên địa bàn các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tỉnh chưa mở nhà trẻ công lập cho con công nhân lao động từ 6 tháng tuổi, vì vậy nhiều lao động nữ phải nghỉ việc để ở nhà trông con hoặc gửi con tại các điểm giữ trẻ tư thục thiếu an toàn. Cử tri đề nghị các cơ quan liên quan quan tâm đầu tư điểm giữ trẻ dành riêng cho con công nhân lao động từ 6 tháng tuổi tại khu vực các khu công nghiệp tỉnh, cụm công nghiệp tỉnh, để sau sinh người lao động có thể yên tâm đi làm kiếm tiền ổn định cuộc sống.
Liên quan đến thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội, chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tuổi hưu cho người lao động, cử tri Đoàn Hữu Đức, Công ty Cổ phần Nam Việt cho rằng, theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, người lao động sau 1 năm nghỉ việc mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, sẽ được làm thủ tục để nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Tuy nhiên hiện nay, việc làm của người lao động ngày càng bấp bênh, do doanh nghiệp cắt giảm đơn hàng ngày càng trầm trọng. Cử tri Đoàn Hữu Đức đề nghị cơ quan chức năng cần thay đổi quy định nêu trên, thay vào đó, sau 3 tháng nghỉ việc mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động có thể làm thủ tục để nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.
Cử tri An Giang phát biểu ý kiến tại Hội nghị.
Ngoài ra, có thể tính đến phương án người lao động có thể rút 100% tổng số tiền đã đóng, hoặc tự chọn phương án là rút một lần 100% hay tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội khi tham gia thị trường lao động trở lại. Bên cạnh đó, cử tri cho biết, tại Dự thảo luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, ngoài phương án cho lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần như quy định hiện hành, còn đề xuất thêm phương án giải quyết tối đa không quá 50% thời gian đóng bảo hiểm xã hội nếu lao động rút 1 lần. Do đó, cử tri đề nghị cơ quan chức năng xem xét phương án cho người lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần như quy định hiện hành.
Đồng tình với quan điểm trên, cử tri Đặng Bá Sinh, làm việc tại Xí nghiệp Điện Nước huyện Thoại Sơn cho biết, hiện nay, tình trạng người lao động làm việc tại các doanh nghiệp chưa được ký kết hợp đồng lao động xảy ra rất nhiều, dẫn đến hệ lụy người lao động mất nhiều quyền lợi như: không được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ từ nhà nước. Do đó, cử tri kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo đơn vị chức năng xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp vi phạm về việc ký kết hợp đồng lao động.
Để giảm thiểu tình trạng người sử dụng lao động trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội của người lao động, cử tri Đặng Bá Sinh kiến nghị, bên cạnh việc bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm và tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo hiểm xã hội như dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang ghi nhận, cần có các quy định để định rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội nếu để tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội gia tăng; qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, củng cố niềm tin của người lao động đối với chính sách bảo hiểm xã hội.
Ngoài ra, một số vấn đề như vấn nạn “tín dụng đen”; thiết chế công đoàn; nhà ở xã hội… cũng được đại diện các tổ chức công đoàn, công nhân, người lao động quan tâm, phản ánh tại hội nghị.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang và đại diện các sở, ngành đã giải đáp một số nội dung theo thẩm quyền, đồng thời tiếp thu các ý kiến của cử tri đề xuất, kiến nghị.
(CLO) Chiều 7/4, theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo và Công luận, trên một số tuyến đường cửa ngõ của Thủ đô, lưu lượng phương tiện trở lại Hà Nội có sự gia tăng nhưng không còn cảnh ùn tắc kéo dài như mọi năm.
(CLO) Một hiện tượng vũ trụ kỳ diệu sắp diễn ra, khi các nhà thiên văn học khắp thế giới đang chờ đợi màn trình diễn ngoạn mục từ T Coronae Borealis – một hệ sao cách Trái đất khoảng 3.000 năm ánh sáng.
(CLO) Hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần tiếp tục khai thác tiềm năng và dư địa, nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
(CLO) Ngày 7/4, bên lề Hội nghị Đầu tư thường niên (AIM) lần thứ 14 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã tiếp bà Nan Li Collins, Giám đốc Ban Đầu tư và doanh nghiệp, Cơ quan về Phát triển và Thương mại của Liên Hợp Quốc (UNCTAD) và Tiến sĩ Samir Hamrouni, Giám đốc điều hành Tổ chức các Khu tự do thế giới (World Free Zones Organization - WFZO).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 8/4, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài 12–15 giờ, dự báo nắng nóng có khả năng duy trì đến khoảng ngày 10/4.
(CLO) Nga tuyên bố sẵn sàng làm mọi cách có thể để giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, trong bối cảnh Mỹ gây áp lực buộc Iran phải ký thỏa thuận hạt nhân, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công quân sự.
(CLO) Chiều 7/4, theo Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, an toàn giao thông được bảo đảm, không xảy ra ùn tắc kéo dài.
(CLO) Hội Nhà báo Palestine cho biết số lượng nhân viên truyền thông thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10/2023 đã tăng lên 210 sau vụ giết hại nhà báo Helmi al-Faqawi.
(CLO) Khoảng 17.980 học sinh tại thành phố Duisburg, miền tây nước Đức đã buộc phải nghỉ học vào ngày 7/4 sau khi một loạt thư nặc danh với nội dung đe dọa cực đoan được gửi đến nhiều trường học trong khu vực.
(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đã triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt” nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước thực trạng người dân và du khách tập trung check-in tại khu vực cà phê đường tàu.
(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.
(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.
(CLO) Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh lên cao tốc 6 làn xe theo hình thức PPP.
(CLO) Người dân Hà Nội rộn ràng đón kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) bằng những khoảnh khắc đáng nhớ. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dịp nghỉ ngơi, mà còn là thời khắc để bên cạnh người thân, vun đắp tình yêu trong mỗi mái ấm, để từ đó dệt nên sợi dây bền chặt, gắn kết trọn vẹn cả dân tộc Việt Nam.
(CLO) UBND phường Quang Trung vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc dự án xây dựng Trường THCS Quang Trung (phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).
(CLO) Hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần tiếp tục khai thác tiềm năng và dư địa, nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
(CLO) Ngày 7/4, bên lề Hội nghị Đầu tư thường niên (AIM) lần thứ 14 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã tiếp bà Nan Li Collins, Giám đốc Ban Đầu tư và doanh nghiệp, Cơ quan về Phát triển và Thương mại của Liên Hợp Quốc (UNCTAD) và Tiến sĩ Samir Hamrouni, Giám đốc điều hành Tổ chức các Khu tự do thế giới (World Free Zones Organization - WFZO).
(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cho rằng cạnh tranh chiến lược, rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính tiềm ẩn đang tác động tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế. Đặc biệt, chiến tranh thương mại đang leo thang và sẽ dần thiết lập lại trật tự của nền kinh tế toàn cầu.
(CLO) Ngày 7/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng và dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.
(CLO) Sáng 07/4, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới thăm Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Phú Thọ, động viên cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại Đền Hùng.
(CLO) Sáng 7/4 (tức mùng 10/3 âm lịch năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku.
(CLO) Dự kiến vào ngày 19/4/2025, Chính phủ tổ chức lễ khởi công, khánh thành trực tuyến đồng thời trên cả 03 miền Bắc - Trung - Nam các công trình, dự án quan trọng và các công trình lớn để chào mừng 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(CLO) Malaysia và nhiều nước trong khu vực hoan nghênh và đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đồng thời bày tỏ nhất trí và ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam trong vấn đề này.
(CLO) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho rằng quyết định áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam ở mức 46% của Hoa Kỳ là không phù hợp với thực tế hợp tác kinh tế - thương mại song phương và không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.