Cung Thanh niên Hà Nội chỗ “xẻ đất vàng” để cho thuê, nơi xuống cấp nghiêm trọng!

(CLO) Một số thiết thế văn hóa thể thao chưa đồng bộ, xuống cấp nghiêm trọng, bị sử dụng sai mục đích... nhiều năm chưa được quan tâm đầu tư cải tạo, như: Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội (Tăng Bạt Hổ) và Nhà văn hóa học sinh sinh viên (37 Trần Bình Trọng).

Mới đây tại phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn TP Hà Nội do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức, diễn ra vào cuối tháng 4/2022, nhiều đại biểu đã đề nghị TP Hà Nội làm rõ về lộ trình, giải pháp cụ thể để đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa còn thiếu, chưa đồng bộ, đặc biệt là hệ thống thiết chế văn hóa ở cơ sở.

cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 1

Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội (số 1 Tăng Bạt Hổ)

Bài liên quan

Hà Nội: Nhiều dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ, ì ạch giải ngân

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

Hà Nội: Dân quân tự vệ gặt lúa, giúp dân chạy lũ

Hà Nội: Yêu cầu xử lý triệt để các ổ dịch truyền nhiễm mùa hè

Theo các đại biểu, hiện tiến độ xây dựng nhiều thiết chế văn hóa chậm trễ, gây lãng phí lớn trong khi nhu cầu của nhân dân ngày càng bức thiết.

Trong đó, đại biểu phản ánh một số thiết thế văn hóa thể thao chưa đồng bộ, xuống cấp nghiêm trọng, bị sử dụng sai mục đích... nhiều năm chưa được quan tâm đầu tư cải tạo, như: Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội (Tăng Bạt Hổ) và Nhà văn hóa học sinh sinh viên (37 Trần Bình Trọng).

Theo tìm hiểu được biết, Dự án cải tạo nâng cấp và xây dựng cơ sở tại số 1 phố Tăng Bạt Hổ được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư từ năm 2007. Còn dự án cải tạo nâng cấp cơ sở tại 37 phố Trần Bình Trọng đã có chủ trương đầu tư từ năm 2015. Đến nay cả hai công trình vẫn chưa được cải tạo, sửa chữa.

cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 2

Trung tâm tiệc cưới mọc lên ngay trong khuôn viên Cung Văn hoá Thể thao Thanh niên Hà Nội.

Thực tế hiện nay, theo phản ánh của nhiều người dân Thủ đô, trong khi ở Hà Nội đang còn thiếu những điểm sinh hoạt văn hóa lành mạnh, bổ ích cho thanh, thiếu niên thì nhiều năm nay, một phần Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội (số 1 Tăng Bạt Hổ) lại đang sử dụng thiếu hiệu quả, sai mục đích gây lãng phí, khiến dư luận địa phương bức xúc.

Theo khảo sát thực tế của phóng viên, ô đất này có vị trái đắc địa với 3 mặt tiền: Tăng Bạt Hổ, Trần Thánh Tông và Nguyễn Công Trứ. Điều đáng nói là cả 3 mặt tiền này đều đang được sử dụng để kinh doanh sai mục định với đủ thể loại nhà hàng dịch vụ.

cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 3

Dọc theo tuyến đường Tăng Bạt Hổ là Trung tâm tổ chức sự kiện tiệc cưới, hàng quán bida, câu lạc bộ quần vợt, quán ăn,…

cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 4

JUMP ARENA Tăng Bạt Hổ được giới thiệu là trung tâm đầu tiên của Thủ đô Hà Nội sầm uất với tổng sức chứa lên đến 200 khách hàng.

cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 5
cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 6

Việc sử dụng sai mục đích nghiêm trọng hơn nữa là ở phía mặt đường Trần Thánh Tông, đủ các hình thức kinh doanh xuất hiện ở đây.

cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 7
cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 8

Phía mặt tiền đường Nguyễn Công Trứ chỉ có vài chục mét chiều dài cũng xuất hiện 1 quán cafe và 1 nhà hàng Hoàng Gia Toàn cầu cỡ lớn.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo phường Phạm Đình Hổ cho biết: "Cả khu Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội mỗi góc lại giao cho một đơn vị quản lý, cũng đã nhiều lần TP Hà Nội có kế hoạch làm dự án nhưng sau đó lại thôi, dừng...năm 2018 đã có thanh tra của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đối với Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội".

Khi được hỏi về việc cho thuê và sử dụng sai mục đích tại đây, vị lãnh đạo này không nắm rõ và cho biết sẽ kiểm tra lại và thông tin tới phóng viên sau.

cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 9

Nhà văn hóa học sinh sinh viên (37 Trần Bình Trọng) trụ sở 2 Cung Thanh niên Hà Nội.

Trong khi đó, Nhà văn hóa học sinh sinh viên (37 Trần Bình Trọng) hiện nay công trình có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, một phần công trình bị đổ sặp xuống lòng hồ Thiền Quang, một số hạng mục bị bỏ không không được sửa chữa, dọn dẹp để tạm bợ trong khuôn viên khiến khuôn viên toàn khu vực trở nên nhếch nhác xấu xí.

cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 10

Một phần công trình bị đổ sặp xuống lòng hồ Thiền Quang làm mất an toàn và xấu mỹ quan đô thị

cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 11

Một số hạng mục bị bỏ không không được sửa chữa, dọn dẹp để tạm bợ trong khuôn viên khiến khuôn viên toàn khu vực trở nên nhếch nhác xấu xí.

Kiên quyết xử lý các trường hợp sử dụng sai mục đích, không đúng quy định

Ở diễn biến khác, thông tin tới báo chí mới đây, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, đối với một số dự án chậm tiến độ như Cung Thanh niên ở phố Tăng Bạt Hổ và phố Trần Bình Trọng, nguyên nhân là do thành phố phê duyệt nhiệm vụ đầu tư, nhưng chưa bố trí vốn; đồng thời, dự án nhiều lần được đổi chủ đầu tư... hiện thành phố đã đưa hai công trình vào danh mục dự án đầu tư công mới cần bố trí đầu tư. Dự kiến, cả hai công trình sẽ được khởi công trong năm 2022.

Nói về một số đơn vị cho thuê thiết chế văn hóa để kinh doanh là sai quy định pháp luật. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: “Thực trạng bất cập trong quản lý, sử dụng thiết chế văn hóa ở cơ sở là do lãnh đạo chính quyền cơ sở chưa quyết liệt, chưa sâu sát. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn thiện Quy hoạch Tổng thể thiết chế văn hóa -thông tin cơ sở và triển khai đến từng địa phương. Thành phố khuyến khích kết hợp vốn ngân sách với vốn xã hội hóa trong đầu tư vào thiết chế văn hóa; xây dựng quy chế khai thác, quản lý, hoạt động cho các thiết chế văn hóa. Trong đó, thành phố sẽ hướng dẫn cơ chế tự chủ kinh phí của các thiết chế”. 

cung thanh nien ha noi cho xe dat vang de cho thue noi xuong cap nghiem trong hinh 12

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn.

Tại phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa - thể thao do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị UBND TP chỉ đạo rà soát tổng thể hệ thống thiết chế văn hóa-thể thao trên địa bàn; ưu tiên bố trí nguồn vốn, quỹ đất xây dựng thiết chế văn hóa-thể thao. 

Công tác quy hoạch các thiết chế văn hóa, thể thao phải đi trước một bước; không điều chỉnh quy hoạch đất xây dựng các thiết chế văn hóa sang mục đích khác. Quỹ đất sau khi di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường, không phù hợp quy hoạch ưu tiên xây dựng các công trình văn hóa, thể thao. 

Trước mắt, tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình trọng điểm như: Cung Thiếu nhi, Cung Thanh niên Hà Nội, các công viên, khu vui chơi giải trí... Các quận, huyện, thị xã tập trung bố trí nguồn vốn, quỹ đất để xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao còn thiếu; kiên quyết xử lý các trường hợp sử dụng sai mục đích, không đúng quy định.

Xem thêm

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Cỡ chữ bài viết: