Cuộc sống ở Mariupol trở lại với những khu chợ hàng đổi hàng

(CLO) Mọi người đang dần bắt đầu quay trở lại nhịp sống ở thành phố Mariupol, phía đông nam Ukraine, nơi hiện hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Nga.

Hôm thứ Hai (30/5), người dân địa phương bắt đầu trao đổi thực phẩm và quần áo tại các chợ tự phát. 

cuoc song o mariupol tro lai voi nhung khu cho hang doi hang hinh 1

Một khu chợ tự phát ở Mariupol nơi người dân bán và trao đổi hàng hóa. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol của Ukraine

Nga cho biết thêm gần 700 lính Ukraine ra đầu hàng ở Mariupol

Ukraine cho biết tất cả phụ nữ, trẻ em đã được sơ tán khỏi Mariupol

Liên Hợp Quốc tiếp tục giúp sơ tán dân thường tại Mariupol

Cô Lyuba cho biết cô đang sạc điện thoại từ các trạm sạc công cộng. Cô quyết định không rời thành phố, mặc dù căn hộ của cô đã bị hư hại. "Chúng tôi hiện không có điện, không có nước, mọi thứ thực sự khó khăn", cô nói.

Một người đàn ông được gọi là Nikolai cho biết anh cũng đã đến khu trung tâm để sạc điện thoại vì không có điện ở ga tàu nơi anh ta sống.

Những người khác đã thành lập quầy hàng của riêng họ để bán hoặc trao đổi các sản phẩm, bao gồm cả rau và giày dép. Một phụ nữ cho biết rất ít sản phẩm còn sót lại sau khi nạn cướp bóc hoành hành trong thành phố.

Nga đã giành toàn quyền kiểm soát Mariupol vào đầu tháng này khi hơn 2.400 chiến binh Ukraine đầu hàng. Việc Nga nắm giữ được Mariupol đã giúp nước này đảm bảo toàn quyền kiểm soát bờ biển Azov và tạo ra một cây cầu trên bộ giữa Nga với Crimea.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nhận xét rằng Mariupol đã "hoàn toàn bị phá hủy", nhưng Nga cam kết sẽ xây dựng lại thành phố.

Cả hai bên đều cáo buộc đối phương nhắm vào các khu dân cư khiến các chung cư bị thiệt hại nghiêm trọng và khó có thể ở tiếp được. Không biết có bao nhiêu thường dân còn lại ở Mariupol.

Trung Kiên (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: