Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng, Quảng Nam đề xuất dừng kỳ thi tốt nghiệp tại địa phương

(CLO) Thực tế hiện nay tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam diễn biến rất phức tạp. Hai tỉnh đã đề xuất các phương án nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi cho học sinh nơi đây.

Audio

Ngày 31/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội.

Chia sẻ tại cuộc họp, Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông Đà Nẵng - ông Lê Trung Trinh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng là địa phương có ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh Covid -19.

Hiện nay, chưa có quyết định hoãn thi tốt nghiệp vì còn phụ thuộc tình hình dịch bệnh trong những ngày tới (ảnh Trinh Phúc).

Hiện nay, chưa có quyết định hoãn thi tốt nghiệp vì còn phụ thuộc tình hình dịch bệnh trong những ngày tới (ảnh Trinh Phúc).

Hiện nay, cả hệ thống chính trị của Đà Nẵng đang dồn hết tâm sức để phòng chống dịch. Hiện Đà Nẵng đã có giáo viên, học sinh tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Đến nay, Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các phương án cho kỳ thi tuy nhiên tâm lý của phụ huynh và học sinh rất lo lắng, hoang mang trước tình hình này.

Trước diễn biến tình hình phức tạp, Đà Nẵng vẫn quan trọng nhất là tính mạng và sức khỏe của học sinh lên hàng đầu.

"Mặc dù kiến nghị của chúng tôi sau đây nó rất khó khăn. Chúng xin kiến nghị với Bộ, xem xét dừng thi tại Đà Nẵng.

Xét đặc cách tốt nghệp cho các thí sinh ở Đà Nẵng.

Trường hợp có thí sinh có nguyện vọng xét đại học thì bộ có chỉ đạo hướng dẫn hình thức phù hợp đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh", ông Lê Trung Chinh đề xuất.

Trước những kiến nghị đó của đại diện Đà Nẵng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: "Chúng tôi hàng giờ, hàng ngày luôn bám sát sao tình hình Đà Nẵng và cả nước.

Chúng tôi biết địa phương chuẩn bị rất tích cực, trước tình hình dịch bệnh những ngày gần đây rất phức tạp, khi đồng chí đề nghị như vậy chúng tôi ghi nhận tiếp tục với các bộ ngành và tham mưu với Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trước hết chúng tôi đề nghị các đồng chí bám sát tình hình và công tác chuẩn bị cho kỳ thi đảm bảo an toàn", Bộ trưởng Nhạ nói.

Trong khi đó đại diện của tỉnh Quảng Nam cho rằng, năm nay tỉnh có gần 17.000 thí sinh, 721 phòng thi. Tuy nhiên, giống như Đà Nẵng thì tình hình diễn biến dịch bệnh Covid tại Quảng Nam rất phức tạp.

Do vậy, tỉnh Quảng Nam có đề xuất tới Bộ Giáo dục và Đào tạo 3 kiến nghị: Một là, tiếp tục để cho tỉnh Quảng Nam chủ động rà soát các nội dung công việc, căn cứ vào tình hình thực tế thì ngày 6/8/2020 nếu tình hình dịch bệnh không bùng phát, kiểm soát cơ bản thì tỉnh Quảng Nam tổ chức thi như các tỉnh khác.

Đến nay, Quảng Nam đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, chưa cán bộ, giáo viên, học sinh nào nhiễm hoặc nghi nhiễm nhưng diễn biến phức tạp nên đề xuất cho Quảng Nam rà soát và chủ động đề xuất.

Thứ hai, đề xuất cho Quảng Nam thi sau nếu tình hình phức tạp, thi sau 1 tháng (tức tháng 9) bằng đề thi dự bị của Bộ. Thứ ba, diễn biến phức tạp thì cho Quảng Nam xét đặc cách tốt nghiệp.

Trước kiến nghị này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: “Chúng tôi biết Quảng Nam rất tích cực nỗ lực chuẩn bị kỳ thi và đến nay về cơ bản đã sẵn sàng.

Tuy nhiên do gần Đà Nẵng nên tình hình dịch bệnh đã xuất hiện, Bộ nắm rất sát. “Địa phương đề nghị như vậy thì tôi ghi nhận, tiếp tục bám sát tình hình rồi có phương án phù hợp.

Trong thời gian chờ đợi, địa phương cần tiếp tục công tác phòng chống dịch bệnh an toàn”.

Trinh Phúc