Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng: Từ ngày 3/3, tiến hành xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên

(CLO) Bắt đầu từ ngày 3/3, TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên Covid-19 đối với những trường hợp nằm trong danh sách nguy cơ lây nhiễm cao, nhằm phát hiện sớm những người dương tính với Covid-19.

Audio

Theo đó, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng ban hành kế hoạch xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đối tượng xét nghiệm bao gồm các trường hợp theo quy định hiện hành của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, các trường hợp nguy cơ trong giai đoạn dịch Covid-19 tại Việt Nam và các trường hợp nguy cơ lây nhiễm khác theo chỉ đạo của UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng.

Từ ngày 3/3, Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên. Ảnh: TL

Từ ngày 3/3, Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên. Ảnh: TL

Thành phố xét nghiệm ngẫu nhiên 10 - 20% các trường hợp từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định) từ ngày 1/2 như công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên.

Xét nghiệm ngẫu nhiên 10 - 20% các trường hợp có yếu tố tiếp xúc nhiều, di chuyển nhiều như lái xe, nhân viên phục vụ trên xe của đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô gồm xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe tải hàng hóa, từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch từ ngày 1/2 (không thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định).

Đà Nẵng dự kiến bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm từ 3/3 đến hết 10/3 và có có thể kéo dài tùy tình hình thực tế phát sinh thêm các trường hợp cần phải xét nghiệm theo quy định.

Địa điểm lấy mẫu, xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các quận, huyện và các điểm lấy mẫu xét nghiệm được thiết lập đảm bảo đúng kỹ thuật và quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệm, bến xe, trường học trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp, Sở Xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở GTVT, Liên đoàn Lao động thành phố, Sở GD&ĐT, Đại học Đà Nẵng và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch, tổ chức xét nghiệm Covid-19.

PV