Điều chỉnh kích thước chữ

Đã xử phạt 45 vụ liên quan đến cung cấp thông tin sai sự thật trên môi trường mạng

(CLO) Từ đầu năm 2020 đến nay Bộ TT&TT, Sở TT&TT các tỉnh, TP đã nhắc nhở 26 vụ việc và xử phạt vi phạm hành chính 45 vụ, với số tiền hơn 323 triệu đồng liên quan đến các đối tượng cung cấp thông tin sai sự thật trên môi trường mạng.

Audio

Đây là thông tin báo cáo nằm trong văn bản trả lời của Bộ TT&TT trước kiến nghị của cử tri Hải Phòng về các biện pháp phòng chống luận điệu xuyên tạc từ các thế lực thù địch trên không gian mạng.

Theo đó, trong những năm qua Bộ TT&TT đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật nhằm buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (Facebook, Google, Apple) tuân thủ pháp luật Việt Nam, kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn, gỡ bỏ kịp thời thông tin xấu, độc hại.

Cụ thể theo yêu cầu của Bộ TT&TT, Facebook đã chặn, gỡ 3.948 bài viết (trong đó năm 2020 Facebook đã gỡ 2.311 bài viết, tăng 400% so với cả năm 2019). Đã xử lý 154 fanpage đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm, gây mất uy tín nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Đối với nền tảng YouTube đã ngăn chặn và gỡ bỏ 29.009 video clip vi phạm, gỡ bỏ 24 kênh Youtube phản động thường xuyên đăng tải nội dung chống phá chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước với hàng nghìn video mỗi kênh, tỷ lệ gỡ chặn 87%.

Tổng số website/blog xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam do Bộ TT&TT chủ động chặn kỹ thuật trên không gian mạng là 1.714 với hàng chục ngàn bài viết.

Thông tin giả mạo trên mạng xã hội. Ảnh: internet

Thông tin giả mạo trên mạng xã hội. Ảnh: internet

Về xử lý vi phạm hành chính, từ đầu năm 2020 đến 20/10/2020, Bộ TT&TT, Sở TT&TT các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương đã xử lý các trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật trên môi trường mạng (trừ báo chí điện tử). Gồm nhắc nhở 26 vụ việc; xử phạt vi phạm hành chính 45 vụ, với số tiền là 323.500.000 VNĐ.

Đối với công tác tuyên truyền, trong những tháng vừa qua, Bộ TT&TT đã phối họp với Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ động cung cấp thông tin, định hướng các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền các nội dung nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Đặc biệt khả năng sàng lọc, nhận diện được những kênh thông tin xấu độc theo cách riêng, vạch trần các phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Tuy nhiên, theo Bộ TT&TT cũng đưa ra một số hạn chế, trong đó giải pháp kỹ thuật hiện có chưa cho phép tách riêng nội dung vi phạm trên Facebook và Youtube để chặn, mà chỉ có thể chặn hoàn toàn toàn bộ website vi phạm. Vì vậy, nếu áp dụng việc chặn triệt để sẽ gây phản ứng của dư luận trong nước do nước ta chưa có dịch vụ tương tự thay thế được Facebook, Google.

Các đối tượng phát tán thông tin thường xuyên tận dụng những thay đổi, những bước phát triển mới về công nghệ để cải tiến các hình thức phát tán thông tin. Công tác cung cấp thông tin của bộ, ngành, địa phương còn chưa chủ động, kịp thời để thông tin minh bạch kịp thời bác bỏ các trường hợp tung tin giả trên mạng xã hội.