Điều chỉnh kích thước chữ

Đại dịch COVID-19 ở Ấn Độ nghiêm trọng hơn thực tế?

(CLO) Số ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ đã đạt mức kỷ lục trong vài ngày qua và số người chết đang gia tăng một cách chóng mặt. Tuy nhiên, số người chết chính thức không nói lên toàn bộ câu chuyện, các chuyên gia nói.

Audio
Một địa điểm hoả táng tập thể ở Ấn Độ. Ảnh: DPA

Một địa điểm hoả táng tập thể ở Ấn Độ. Ảnh: DPA

Bài liên quan

Trong tuần từ ngày 18 đến ngày 25/4, Ấn Độ báo cáo 2,24 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 mới, con số cao nhất được ghi nhận bởi bất kỳ quốc gia nào trong khoảng thời gian bảy ngày. Nước này cũng ghi nhận 16.257 ca tử vong, gần gấp đôi so với mức 8.588 ca được ghi nhận vào tuần trước, theo dữ liệu của Bộ Y tế.

Số liệu chính thức của Ấn Độ cho thấy nước này đã vượt kỷ lục số ca nhiễm hàng ngày của thế giới trong 5 ngày liên tiếp. Cả nước ghi nhận 352.991 ca nhiễm mới mỗi ngày và 2.812 ca tử vong liên quan đến COVID-19.

Tổng cộng, 195.123 người đã chết trong khi 17,3 triệu người bị nhiễm virus ở Ấn Độ.

Những con số này thật đáng kinh ngạc, nhưng các chuyên gia và nhà mô hình dịch tễ học tin rằng số ca tử vong do COVID-19 thực tế có thể cao hơn nhiều so với những số liệu trên.

"Cảnh tượng đau buồn của những bệnh nhân chết trong xe cấp cứu và thi thể bị đốt cháy bên ngoài lò thiêu và thậm chí xác người nằm la liệt trên vỉa hè ở khắp các thành phố và thị trấn rõ ràng cho thấy thảm kịch này còn lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng", ông Anoop Saraya, một bác sĩ tư nhân, nói.

Thân nhân của một bệnh nhân qua đời vì COVID-19 đau buồn trước bệnh viện ở thành phố Ahmedabad, Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Thân nhân của một bệnh nhân qua đời vì COVID-19 đau buồn trước bệnh viện ở thành phố Ahmedabad, Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Những con số thực sự đang bị giấu giếm 

Tỷ lệ tử vong tương đối thấp của Ấn Độ không nói lên toàn bộ câu chuyện và có rất nhiều nghi ngờ rằng nhiều nơi đang giấu giếm con số thật.

Các trường hợp nghi ngờ không được thêm vào thống kê chính thức, kèm theo đó có nhiều khả năng các trường hợp tử vong vì COVID-19 lại được kết luận là do bệnh tiềm ẩn như suy tim.

Ông Gautam Menon, giáo sư vật lý và sinh học tại Đại học Ashoka, cho biết: “Có sự khác biệt lớn giữa hồ sơ chính thức về các trường hợp tử vong do COVID-19 và các báo cáo về những người được hỏa táng và chôn cất".

“Những khác biệt này cho thấy rằng những con số thực sự đang bị giấu diếm”, chuyên gia y tế này nói. "Số người chết thực tế do COVID-19 có thể gấp 5 đến 10 lần con số chính thức. Cùng với tình hình thiếu thốn các bộ xét nghiệm COVID-19 mà chúng tôi đang thấy trên toàn quốc, quy mô thực sự của đại dịch có thể còn tồi tệ hơn nhiều so với những con số có thể gợi mở".

An Do

Số ca nhiễm tăng mạnh dẫn đến báo cáo bị chậm trễ

Ông Shahid Jameel, một nhà virus học và giám đốc của Trường Khoa học Sinh học Trivedi tại Đại học Ashoka, cũng cho rằng số người chết thực sự cao hơn con số được ghi nhận, dựa trên các báo cáo từ các cơ sở hỏa táng và chôn cất.

Ông chỉ ra rằng nhu cầu tăng cao đối với các xét nghiệm COVID-19 đã tạo ra các công việc tồn đọng, khiến các phòng thí nghiệm vốn đưa ra kết quả trong vài giờ đến nay phải mất nhiều ngày để cung cấp chúng.

"Một vấn đề đang xảy ra là kết quả xét nghiệm còn quá lâu mới có. Điều này đã xảy ra với người anh họ của tôi ở Uttar Pradesh. Anh ấy đã được kiểm tra vào ngày 13/4 và kết quả xét nghiệm vẫn chưa có", ông Jameel nói với DW.

"Và anh ấy sẽ không được báo cáo là tử vong do COVID-19 mặc dù anh ta có tất cả các triệu chứng, bao gồm điểm nhiễm trùng phổi rất cao và dấu hiệu viêm cao trong máu. Có hàng nghìn trường hợp như vậy", ông nói thêm.

Một bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi đang được chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, các bệnh viện tại Ấn Độ hầu như đều quá tải bởi số người nhập viện quá đông - Ảnh: AP

Một bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi đang được chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, các bệnh viện tại Ấn Độ hầu như đều quá tải bởi số người nhập viện quá đông - Ảnh: AP

Hệ thống đăng ký khai tử yếu kém

Ở các thị trấn nhỏ hơn như Surat, Kanpur và Ghaziabad, những nơi đã báo cáo số lượng người chết vì COVID-19 cao, việc hỏa táng hàng loạt đã được diễn ra trong không gian mở vì thiếu lò hỏa táng và số người chết vượt xa số liệu chính thức.

Mặc dù nhiều quốc gia đã phải vật lộn để ghi nhận chính xác số ca tử vong do COVID-19, nhưng ở Ấn Độ vấn đề còn phức tạp hơn do thiếu hệ thống đăng ký khai tử hiệu quả ở nhiều nơi trên cả nước.

Hầu hết các trường hợp tử vong trong nước không được chỉ định nguyên nhân bởi một chuyên gia y tế được đào tạo, khiến cho nguyên nhân thực vẫn còn là bí ẩn.

Ông Jacob John, một nhà virus học nổi tiếng, nói rằng: “Bởi vì việc đăng ký khai tử rất kém ở Ấn Độ, chính phủ sẽ có rất ít dữ liệu để phản ứng với tác động của COVID-19 đối với phần lớn dân số sống ở các vùng nông thôn".

Nếu những ca tử vong này được theo dõi một cách hiệu quả thông qua hệ thống đăng ký, chúng có thể tạo ảnh hưởng đến quy mô của các biện pháp cứu trợ của chính phủ cũng như các phản ứng của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ông John nói: "Thật không may, chúng tôi không có hệ thống y tế công cộng ở đất nước này. Nguyên nhân tử vong hiếm khi được ghi nhận".

Các bệnh nhân tử vong vì COVID-19 được hỏa thiêu ở ngoài do thiếu lò hỏa táng - Ảnh: ZumaPress

Các bệnh nhân tử vong vì COVID-19 được hỏa thiêu ở ngoài do thiếu lò hỏa táng - Ảnh: ZumaPress

Thống kê những ca tử vong ngoài bệnh viện?

Trong bối cảnh không có hệ thống đăng ký tử vong đáng tin cậy, Chương trình Giám sát Dịch bệnh Tích hợp (IDSP) của chính phủ đã thu thập dữ liệu về các trường hợp COVID-19 và tử vong từ các phòng thí nghiệm và bệnh viện xét nghiệm.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của IDSP là nó không có cách nào để theo dõi các ca tử vong bên ngoài bệnh viện.

"Trong kịch bản hiện tại, số lượng ca nhiễm COVID-19 chính thức tăng vọt của Ấn Độ có thể chỉ là phần nổi của tảng băng. Do tỷ lệ thử nghiệm thấp bên ngoài các thành phố lớn, số lượng tử vong thực tế có thể cao hơn từ 10 đến 30 lần", ông Vikas Bajpai của Diễn đàn Medicos và Các nhà khoa học Tiến bộ nhận định.

"Cần có báo cáo tốt hơn về số ca tử vong do COVID-19. Báo cáo hàng ngày hoặc hàng tuần về tổng số ca tử vong theo độ tuổi và giới tính cũng như theo từng thành phố sẽ giúp theo dõi tiến trình lây lan của bệnh dịch một cách hiệu quả hơn", ông Prabhat Jha của Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Toàn cầu ở Toronto nói.

Quốc Thiên

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 19/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 19/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-150mm.

Đà Nẵng chuẩn bị phương án cho mở lại nhiều hoạt động, trừ karaoke, massage

(CLO) Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, với tình hình dịch được kiểm soát tốt, thời gian tới thành phố sẽ áp dụng các kịch bản mới trên tinh thần mở cửa, nới lỏng nhiều hoạt động.

HuynA và Dawn: Cặp đôi phá vỡ quy tắc ngầm của giới K-biz

(CLO) 5 năm đối mặt với vô vàn sóng gió sau khi công khai hẹn hò, cặp đôi HuynA và Dawn đã phát hành album chung “1+1=1” vào 9/9 vừa qua.

Tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi, giám đốc trung tâm y tế ở Cần Thơ bị kỷ luật

(CLO) Sở Y tế Cần Thơ quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Y tế Q.Thốt Nốt liên quan việc duyệt tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi sai quy định.

Đánh bại Malaysia, tuyển quần vợt Việt Nam thăng hạng Davis Cup 2021

(CLO) Trận đấu với tuyển Malaysia diễn ra chiều nay 18/9, đội tuyển quần vợt Việt Nam đã giành chiến thắng tỷ số 2-0, qua đó giành quyền vào vòng play-off thăng hạng tại Davis Cup.

Điện thoại 'Made in Vietnam' thu về hơn 35 tỉ USD

(CLO) Bất chấp dịch Covid-19, sau 8 tháng đầu năm, điện thoại các loại và linh kiện đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 35 tỉ USD.

Vụ sinh viên bị đuổi khỏi lớp online vì nhờ thầy giảng lại: Nhà trường nói gì?

(CLO) Xác nhận giảng viên trong đoạn clip gây xôn xao trên mạng xã hội là giảng viên khoa Điện - Điện tử của trường, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM cho biết đoạn clip này đã bị cắt bớt nên chưa phản ánh đúng toàn bộ bối cảnh sự việc.

Xuất khẩu thép tăng mạnh, vượt 7 tỷ USD trong 8 tháng

(CLO) Tính đến hết tháng 8, cả nước xuất khẩu 8,54 triệu tấn sắt thép các loại với kim ngạch đạt gần 7,1 tỷ USD.

Hội đồng Đạo đức chính thức thông qua vaccine Nano Covax

(CLO) Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua báo cáo nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3 với vaccine Nano Covax. Hiện vaccine này được đánh giá là đạt yêu cầu.