Điều chỉnh kích thước chữ

Đại gia bất động sản Tecco Group hoạt động không tương xứng với quy mô tài sản

(CLO) Dù sở hữu hàng loạt dự án bất động sản nằm ở các vị trí đẹp nhưng Tecco Group đang có hoạt động kinh doanh chưa thực sự hiệu quả. Lợi nhuận mà Tecco Group hiện nay thu về rất ít ỏi, không tương xứng với quy mô tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Audio

Tổng tài sản liên tục gia tăng

Công ty cổ phần Tập Đoàn Tecco (Tecco Group) được thành lập từ năm 2001 với số vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do ông Nguyễn Thế Mạnh (sinh năm 1953) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Công ty có trụ sở đặt tại quận Thủ Đức, TPHCM với đăng ký ngành nghề hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên nổi bật nhất là đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Chủ tịch Tổng công ty Tecco. Nguồn: TL

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Chủ tịch Tổng công ty Tecco. Nguồn: TL

Đến cuối năm 2016, đơn vị này đã nâng tổng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng và tiếp tục nâng lên 500 tỷ đồng trong năm 2017. Vào giữa tháng 6 năm 2018, Tecco Group đã tăng vốn chủ sở hữu lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Tecco Group đã đạt tới 3.346 tỷ đồng, tăng gần gấp rưỡi so với thời điểm cuối năm 2017.

Theo đó, vốn chủ sở hữu cũng đã tăng gấp đôi lên mức 805 tỷ đồng vào cuối năm 2019. Như vậy, tỉ lệ vốn chủ sở hữu chỉ tương đương 1/4 quy mô tổng tài sản. Gần như toàn bộ 3/4 tổng tài sản còn lại là nguồn vốn nợ với tỷ lệ nợ phải trả trên tổng tài sản lên đến gần 77%.

Tecco chart1

Điều đáng nói là các động thái liên tục tăng vốn chủ sở hữu, tổng tài sản nói trên của Tecco diễn ra bất chấp tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa của công ty.

Dù có quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng nhưng năm kinh doanh khởi sắc nhất của Tecco là năm 2019, đơn vị này cũng chỉ ghi nhận khoản lãi 22 tỷ đồng. Tỉ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) và trên vốn chủ sở hữu (ROE) của Tecco lần lượt là 0,6% và 2,7%. Đây là kết quả “khả quan” nhất bởi trong 2 năm liên tiếp trước đó, Tecco Group thậm chí còn ghi nhận lỗ trong báo cáo kinh doanh.

Điểm sáng duy nhất trên kết quả hoạt động kinh doanh của Tecco là ghi nhận mức tăng trưởng cao của doanh thu qua từng năm. Trong năm 2019, doanh thu của Tecco Group đã đạt 805 tỷ đồng, tăng 32% so với năm trước.

Hệ sinh thái Tecco Group với các "chân rết" hoạt động kém hiệu quả?

Được biết, Tecco Group đang nắm nhiều dự án, trải dài ở 18 tỉnh thành trên cả nước có thể kể đến như: Tecco Thanh Trì, Tecco Lào Cai, Tecco Towers Thanh Hóa, Tecco Đồ Sơn Hotel Spa, Tecco Complex Thái Nguyên, Green View 3 thành phố Vinh, Tecco Hà Nội, Tecco EverGreen Resort – Đà Lạt, dự án du lịch nghỉ dưỡng khách sạn và chuỗi biệt thự Nam Hùng (Cam Ranh – Khánh Hòa), Sunbay Park Hotel & Resort (Ninh Thuận), thủy điện Đắk Lắk…

Do sở hữu nhiều dự án phân bố rải rác trên nhiều tỉnh thành nên Tecco đã phân chia nhiệm vụ triển khai tới từng đơn vị. Tuy nhiên, do hoạt động kém hiệu quả nên kết quả kinh doanh chung không có mấy hiệu quả.

Tecco Chart2

Đơn cử như đơn vị thành viên có quy mô lớn nhất là Tecco Hà Nội với tổng tài sản tính đến cuối năm 2019 đạt 1.559 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu chỉ có… 9 tỷ đồng.

Trong năm 2019, Tecco Hà Nội đã ghi nhận doanh thu lên tới 587 tỷ đồng, thu về lợi nhuận thuần là 14 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này là tương đối thấp nếu nhìn vào tổng thể các dự án lớn mà đơn vị này đang triển khai như Tecco Hà Nội, Tecco Skyville Tower, Tecco Skyville Tower hay Tecco Diamond.

Một số đơn vị thành viên khác như Tecco Thanh Hóa, Tecco Miền Nam, Tecco Trường An... cũng đều ghi nhận hoạt động kinh doanh kém hiệu quả trong năm vừa qua với những khoản lỗ gây âm vốn chủ sở hữu.