Đại học giảm 10% học phí, hỗ trợ lãi vay và cấp học bổng cho hơn 11.200 sinh viên vùng bão lũ

(CLO) Tối 22/11, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) cho biết đã mở rộng chương trình hỗ trợ sinh viên chịu ảnh hưởng bởi bão lũ, áp dụng cho 11.262 sinh viên có hộ khẩu tại 24 tỉnh, thành thuộc khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và miền Bắc.

Theo đó, sinh viên thuộc diện hỗ trợ sẽ được giảm 10% học phí kỳ cuối năm 2025, khoản giảm này được cấn trừ vào học kỳ đầu năm 2026. Thời hạn đóng học phí được gia hạn thêm 2,5 tháng, đến ngày 26/1/2026. Với sinh viên đã tốt nghiệp, nhà trường chuyển khoản hỗ trợ trực tiếp vào tài khoản cá nhân.

Song song đó, UEH trao 100 suất học bổng trị giá 12–14 triệu đồng cho sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do bão lũ, chưa từng nhận học bổng tương tự và không bị kỷ luật. Nhà trường cũng hỗ trợ trả lãi vay ngân hàng dành cho sinh viên phải vay để đóng học phí.

Hiện học phí UEH tính theo tín chỉ, ở mức 860.000 – 1.685.000 đồng/tín chỉ tùy khóa và chương trình đào tạo.

Nhà trường cho biết tổng kinh phí dự kiến dành cho đợt hỗ trợ này gần 23 tỷ đồng.

Mưa lũ gây ngập sâu và cô lập nhiều khu vực ở thành phố Huế
Mưa lũ gây ngập sâu và cô lập nhiều khu vực ở thành phố Huế. Ảnh: Tư liệu

Danh sách sinh viên được hỗ trợ trải rộng trên 24 địa phương gồm: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Sơn La, Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng.

Hàng loạt đại học tại TP Hồ Chí Minh như Sư phạm Kỹ thuật, Luật, Khoa học Tự nhiên, Ngoại thương CS2, UEF, Tài chính - Marketing, Sài Gòn, Khoa học Sức khỏe, Công thương… cũng đang rà soát mức độ ảnh hưởng của sinh viên để triển khai các gói hỗ trợ phù hợp.

Từ ngày 16 đến 20/11, mưa lớn từ Gia Lai đến Khánh Hòa khiến lũ trên nhiều sông dâng cao, có nơi vượt mốc lịch sử 0,2–1,1 m; nhà dân bị cô lập, giao thông tê liệt. Đến chiều 22/11, mưa lũ đã làm 72 người thiệt mạng, 13 người mất tích tại 6 tỉnh; thiệt hại kinh tế ước tính gần 9.000 tỷ đồng.

Xem thêm

Mẹ Việt Nam Anh hùng òa khóc khi 'gặp lại' hai con liệt sĩ qua bức ảnh phục dựng

Mẹ Việt Nam Anh hùng òa khóc khi 'gặp lại' hai con liệt sĩ qua bức ảnh phục dựng

(CLO) Khoảng khắc đón lấy bức ảnh chân dung hai người con liệt sĩ được trao tặng, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cháu run run đưa đôi bàn tay đã hằn dấu thời gian chạm vào khuôn mặt con. Mẹ lặng người vài giây rồi òa khóc nức nở. Có lẽ sau nhiều năm mong ngóng, lần đầu tiên mẹ lại được nhìn thấy hình bóng hai con dù chỉ qua bức ảnh được phục dựng.

Quảng Ngãi: Điều ước số 46 nối dài hành trình tri ân, kết nối cộng đồng tìm lại các Anh hùng liệt sĩ

Quảng Ngãi: Điều ước số 46 nối dài hành trình tri ân, kết nối cộng đồng tìm lại các Anh hùng liệt sĩ

(CLO) Sau khi hoàn thành 45 điều ước cho các gia đình có công, xã vùng cao Tu Mơ Rông (Quảng Ngãi) tiếp tục khởi động Điều ước số 46 với khát vọng kết nối cộng đồng tìm kiếm phần mộ liệt sĩ, xác định danh tính các phần mộ còn thiếu thông tin và đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình. Hành trình tri ân không chỉ là sự tiếp nối nghĩa tình, mà còn là nỗ lực hàn gắn những mất mát còn dang dở sau chiến tranh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Nửa thế kỷ khắc mòn nỗi nhớ, mẹ liệt sĩ 105 tuổi nghẹn ngào ôm di ảnh con vào lòng

Nửa thế kỷ khắc mòn nỗi nhớ, mẹ liệt sĩ 105 tuổi nghẹn ngào ôm di ảnh con vào lòng

(CLO) Liệt sĩ Trần Quang Pha hy sinh tại chiến trường K khi mới 23 tuổi, để lại người mẹ nay đã 105 tuổi mòn mỏi nhớ con suốt gần nửa thế kỷ. Giữa tháng Bảy tri ân, căn nhà nhỏ ở xã Hát Môn lặng đi khi tấm di ảnh phục dựng được trao tận tay. Ôm chặt bức ảnh vào lòng, người mẹ già rưng rưng nước mắt...

Lặng người trước nơi yên nghỉ của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong ở Truông Bồn

Lặng người trước nơi yên nghỉ của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong ở Truông Bồn

(CLO) Tháng Bảy về, từng dòng người từ khắp mọi miền đất nước lại lặng lẽ tìm về Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn thành kính dâng nén hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Nhiều du khách không giấu được xúc động khi nghe kể về sự hy sinh anh dũng của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong.

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

(CLO) Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện này vừa thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát toàn bộ quá trình phẫu thuật, gây tê, giảm đau và chăm sóc sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai sau ca mổ lấy thai. Kết luận bước đầu xác định đây là tai biến y khoa không mong muốn, chưa phát hiện bằng chứng sai sót kỹ thuật trực tiếp.

Hai sinh viên thực tập bị 'cắt' thực tập sau khi live stream đùa cợt 'tiêm thuốc độc' tại bệnh viện

2 nữ sinh ngành Y chửi thề, nói 'tiêm thuốc độc' khi livestream tại bệnh viện bị đình chỉ học

(CLO) Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xác nhận hai nữ sinh xuất hiện trong clip gây bức xúc tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là sinh viên của trường. Nhà trường cho biết sẽ xử lý nghiêm theo quy định, không bao che sau khi Hội đồng kỷ luật đánh giá tính chất, mức độ vụ việc.

Cỡ chữ bài viết: