Điều chỉnh kích thước chữ

Đại hội Hội Nhà báo Hà Tĩnh: Tích cực xây dựng và phát triển sự nghiệp báo chí Hà Tĩnh trong thời kỳ mới

(CLO) Sáng ngày 30/7, Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức khai mạc. Dự và chỉ đạo đại hội có Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.

Audio

Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Các đại biểu tham dự đại hội

Các đại biểu tham dự đại hội

Nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội Nhà báo Hà Tĩnh đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, Hội có 261 hội viên, sinh hoạt tại 7 chi hội và 1 câu lạc bộ (tăng 45 hội viên so với nhiệm kỳ trước).

Báo chí Hà Tĩnh 5 năm qua đã có bước phát triển mạnh mẽ. Hiện nay trên địa bàn Hà Tĩnh có 6 cơ quan báo chí, 09 Văn phòng đại diện và 30 phóng viên thường trú của các báo trung ương, các bộ, ngành và tỉnh bạn đóng trên địa bàn. Đội ngũ người làm báo trên địa bàn có hơn 300 nhà báo chuyên nghiệp, trong đó có gần 200 nhà báo được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp thẻ hành nghề và khoảng 450 cộng tác viên, thông tin viên.

Những năm qua, Hội Nhà báo Hà Tĩnh đã đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, hướng hoạt động của Hội về các Chi hội, tới tận hội viên với các nội dung trọng tâm: Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng chuyên môn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

Hội Nhà báo Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội báo Xuân đã tập hợp được từ 255-285 đầu báo với trên 800 ấn phẩm báo và tạp chí trong cả nước; đồng thời huy động các nguồn lực để trao tặng hàng trăm suất quà cho các đối tượng chính sách, học sinh nghèo vượt khó.

Hội Nhà báo Hà Tĩnh triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam và Nghị quyết Đại hội lần thứ VII Hội Nhà báo Hà Tĩnh với việc xây dựng chương trình hành động và đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Hội tích cực tham gia Hội báo toàn quốc hàng năm đạt chất lượng.

Định kỳ hàng năm, Hội tổ chức ít nhất 02 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên với nhiều chuyên đề thiết thực, hiệu quả. Các giảng viên lớp tập huấn là các chuyên gia, nhà báo có uy tín của Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Đại học Khoa học xã hội & nhân văn… Đồng thời phối hợp tổ chức nhiều cuộc hội thảo để các hội viên Hội Nhà báo tỉnh học tập, trao đổi được nhiều kinh nghiệm, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho bản thân.

Toàn cảnh đại hội Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020 - 2025

Toàn cảnh đại hội Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thực hiện chủ trương của Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam và hướng dẫn hàng năm của Hội đồng giải báo chí quốc gia, Hội Nhà báo Hà Tĩnh đã tổ chức tuyển chọn các tác phẩm xuất sắc tham gia giải báo chí toàn quốc đạt kết quả tốt. Trong nhiệm kỳ qua, Hà Tĩnh đã giành tổng cộng 12 Giải báo chí Quốc gia, trong đó có 3 giải B, 4 giải C, còn lại là các giải Khuyến khích và chứng nhận cho các tác phẩm lọt vào chung khảo. Ngoài ra, các hội viên tích cực tham gia các giải báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tổ chức. Hội Nhà báo Hà Tĩnh phối hợp với các ngành tổ chức giải báo chí liên ngành.

Báo cáo chính trị của đại hội cũng khẳng định, bên cạnh những kết quả đạt được, Hội Nhà báo Hà Tĩnh vẫn còn những hạn chế cần khắc phục, như chất lượng thông tin mặc dù đã được chú trọng nhưng chưa đồng đều; còn có tình trạng thiếu cân đối giữa thông tin tích cực và tiêu cực; chất lượng đội ngũ báo chí chưa đồng đều; việc tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác quan điểm sai trái, thù địch còn ít; chất lượng sinh hoạt chưa cao…

Phần tham luận tại đại hội diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Đại hội đã thảo luận về những kết quả, thành tích của Hội Nhà báo Hà Tĩnh nhiệm kỳ qua, đồng thời đề ra những phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới.

Các tham luận đều thể hiện sự nhất trí cao với Báo cáo chính trị của đại hội, nhất là những kết quả đạt được của Hội Nhà báo Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2015-2020. Đặc biệt, các tham luận cũng đã bày tỏ sự quyết tâm đoàn kết, chia sẻ, đóng góp nhiều giải pháp để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu tại đại hội

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu tại đại hội

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng ghi nhận và biểu dương những thành tựu của Hội Nhà báo tỉnh trong nhiệm kỳ qua.

“Thời gian qua, tình hình trong nước, trong tỉnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Hà Tĩnh đã có những bước phát triển bền vững, trong đó có vai trò, đóng góp quan trọng của báo chí”, ông Hoàng Trung Dũng khẳng định.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đề nghị, Hội Nhà báo tiếp tục đẩy mạnh tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền lợi của hội viên; tập trung đổi mới phương thức hoạt động, phát huy hơn nữa tính sáng tạo của người làm báo. Báo chí phải tích cực ứng dụng công nghệ, sản xuất những tin bài có tính thời sự, chiến đấu cao. Bên cạnh đó, chủ động tham mưu tỉnh việc quy hoạch, sắp xếp báo chí trên địa bàn và đồng hành với tỉnh trong công cuộc xây dựng, phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại đại hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại đại hội.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá cao những nỗ lực bền bỉ, những kết quả toàn diện của Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ qua.

“Báo chí Hà Tĩnh đã có bước phát triển mạnh mẽ, theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại; có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước; là niềm tự hào, tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh”, ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao tặng bức trướng cho đại hội

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao tặng bức trướng cho đại hội

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị trong thời gian tới, Hội Nhà báo Hà Tĩnh cần tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020 – 2025, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Mọi hoạt động của Hội hương vào việc góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo theo hướng phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương, tinh thần năng động sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả các kế hoạch, chương trình hành động; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phat huy vai trò của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp, tăng cường cơ chế phối hợp giữa Hội Nhà báo tỉnh với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin & Truyền thông để chỉ đạo, quản lý báo chí, quản lý đội ngũ những người làm báo.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và tỉnh Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và tỉnh Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới

Đại hội đã bầu BCH Hội khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 15 người; bầu Ban kiểm tra khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 3 người; Bầu đại biểu đi dự Đại hội XI – Hội Nhà báo Việt Nam gồm 4 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.

Tại Hội nghị lần thứ nhất BCH Hội Nhà báo Hà Tĩnh khóa VIII đã bầu ra Chủ tịch chuyên trách và 2 Phó Chủ tịch kiêm nhiệm. Ông Nguyễn Xuân Hải đã tái cử chức danh Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh; bà Trần Thị Phương Hoa - Phó Giám đốc Đài PTTH Hà Tĩnh và bà Lê Thị Thủy - Phó Tổng biên tập Báo Hà Tĩnh giữ chức Phó Chủ tịch Hội, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Trần Phong