Đắk Lắk: Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa XV tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 4

(CLO) Ngày 25/8, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 4 để đánh giá kết quả thực hiện chính sách dân tộc trong 8 tháng đầu năm 2022 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương.

dak lak hoi dong dan toc quoc hoi khoa xv to chuc phien hop toan the lan thu 4 hinh 1

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: daidoanket.vn

Theo đánh giá tại phiên họp, trong 8 tháng đầu năm 2022, các địa phương trong cả nước tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 và Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH… nên các ngành, lĩnh vực kinh tế chủ yếu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tiếp tục phục hồi tích cực, đặc biệt là các ngành công nghiệp, dịch vụ… tăng so với cùng kỳ năm trước.

Các địa phương đã khẩn trương triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, góp phần phát triển đồng bộ, toàn diện, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tại vùng đồng bào DTTS và miền núi trong cả nước, các cấp, các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là những giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, mở rộng chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của vùng và từng địa phương.

Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình liên kết, kinh tế hợp tác với nhiều hình thức, quy mô gắn với chế biến tiêu thụ nông sản, góp phần tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.

dak lak hoi dong dan toc quoc hoi khoa xv to chuc phien hop toan the lan thu 4 hinh 2

Phiên họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện chính sách dân tộc trong 8 tháng đầu năm 2022. Ảnh: baodantoc.vn

Riêng về thực hiện chính sách dân tộc, kể từ năm 2022, các chính sách dân tộc hầu hết được tích hợp vào Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bên cạnh việc thực hiện các Chương trình MTQG và chính sách dân tộc của Trung ương, 21 tỉnh, thành vùng đồng bào DTTS và miền núi ban hành 56 chính sách đặc thù tập trung vào các lĩnh vực: Đầu tư phát triển hạ tầng tại các thôn, buôn, bản khó khăn; phát triển sản xuất nông nghiệp; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tạo nguồn, phát triển nguồn nhân lực; bảo hiểm y tế; hỗ trợ học tập cho học sinh DTTS… nhằm hỗ trợ tốt hơn cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân, bảo đảm an sinh xã hội và sự phát triển bình đẳng giữa các vùng, dân tộc trên địa bàn.

Năm 2022, Ủy ban Dân tộc được giao 3 nhiệm vụ trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và 5 nhiệm vụ, đề án trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Công tác xây dựng các đề án đáp ứng tiến độ, chất lượng theo quy định. Bên cạnh đó, UBDT ban hành 6 Thông tư theo thẩm quyền và tiếp tục rà soát các văn bản pháp lý để kịp thời tham mưu cho Đảng và Nhà nước về chủ trương, chính sách phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi.

Các chính sách, đề án như chính sách đối với Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS; Đề án bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức; Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS; Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS… cũng được triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tại phiên họp các đại biểu tập trung thảo luận, chỉ ra nhiều hạn chế đó là: Tăng trưởng kinh tế trong vùng đồng bào DTTS và miền núi còn thấp; đời sống của một bộ phận đồng bào vẫn còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao. Tiến độ triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm; công tác ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện và phân bổ vốn cho 3 chương trình mục tiêu quốc gia chưa kịp thời; việc áp dụng chính sách đối với các xã, khu vực thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 còn nhiều bất cập. Công tác tham mưu, tổ chức thực hiện chính sách dân tộc của một bộ phận cán bộ, công chức làm công tác dân tộc các cấp còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có lúc, có nơi vẫn còn tiềm ẩn yếu tố bất ổn…

dak lak hoi dong dan toc quoc hoi khoa xv to chuc phien hop toan the lan thu 4 hinh 3

Đại biểu thảo luận tại phiên họp. Ảnh: daidoanket.vn

Phát biểu thảo luận tại phiên họp các đại biểu đã đề ra các giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm bảo đảm ổn định đời sống, phát triển KT-XH trong 4 tháng cuối năm 2022 và năm 2023 cho vùng đồng bào DTTS và kiến nghị đối với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành về những giải pháp thực hiện chương trình trong thời gian tới đảm bảo tiến độ, đạt hiệu quả cao.

Phiên họp lần này, đại diện lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thông tin về tình hình an ninh, trật tự, công tác bảo vệ biên giới vùng Tây Nguyên; đồng thời các đại biểu còn tham gia ý kiến thẩm tra Dự án Luật Đất đai (sửa đổi); thảo luận, góp ý kiến về định hướng xây dựng Đề cương giám sát tối cao của Quốc hội về Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; tham gia ý kiến Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Dân tộc… để trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sắp tới. Phiên họp sẽ bế mạc vào chiều 26/8.

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Khơi dậy nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đời sống xã hội

Khơi dậy nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đời sống xã hội

(CLO) Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, đời sống vật chất của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Khi điều kiện vật chất khởi sắc, đời sống tinh thần cũng cần được nuôi dưỡng, bồi đắp. Nhưng nếu đặt một câu hỏi đơn giản: Đã bao lâu gia đình bạn chưa đi xem phim, chưa tới viện bảo tàng? Vở kịch gần nhất đã xem là khi nào và bức tranh nào bạn thích? Hay đơn giản là tác phẩm văn học nào đã đọc trong thời gian gần đây?... thì không ít người sẽ giật mình nhận ra đã lâu rồi chưa thực sự quan tâm đúng mức đến đời sống văn hóa tinh thần của bản thân và gia đình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: