Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng cầm quyền của Tổng thống Moon Jae-in thất bại trong cuộc bầu cử ở Seoul và Busan

(CLO) Đảng cầm quyền của Tổng thống Moon Jae-in đã phải chịu thất bại nặng nề hôm thứ Tư (7/4) trong cuộc bầu cử thị trưởng cho hai thành phố lớn nhất của Hàn Quốc.

Audio
Oh Se-hoon (giữa) ứng cử viên của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập ăn mừng với các đảng viên trong khi theo dõi kết quả các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho cuộc bầu cử thị trưởng Seoul tại trụ sở đảng ở thủ đô Hàn Quốc hôm thứ Tư. © Reuters

Oh Se-hoon (giữa) ứng cử viên của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập ăn mừng với các đảng viên trong khi theo dõi kết quả các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho cuộc bầu cử thị trưởng Seoul tại trụ sở đảng ở thủ đô Hàn Quốc hôm thứ Tư. © Reuters

Bài liên quan

Các cử tri dường như đã mất niềm tin vào ông Moon và Đảng Dân chủ tự do (DP) của ông sau một loạt vụ bê bối tham nhũng, chính sách nhà ở không được ưa chuộng và nền kinh tế trì trệ. Những chiến thắng của phe bảo thủ ở Seoul và Busan đã đưa Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập cơ hội trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm sau.

Ông Oh Se-hoon của Đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP) sẽ trở lại làm thị trưởng Seoul, người đã từ chức vào năm 2011 sau khi vấp phải sự phản đối kế hoạch ngừng các bữa ăn miễn phí ở trường. Ông Oh đã giành được 57,5% phiếu bầu ở thủ đô, đánh bại Park Young-sun của Đảng Dân chủ tự do, người chiếm 39,2%.

Tại Busan, ông Park Hyung-joon của đảng PPP đã giành chiến thắng với 62,7% phiếu bầu, đánh bại Kim Young-choon của đảng DP, người chiếm 34,4%. Tổng thống Moon và DP đã tìm cách ủng hộ cho ông Kim Young-choon bằng cách cam kết xây dựng một sân bay quốc tế mới ở thành phố cảng phía đông nam, nhưng kế hoạch này không được các cử tri ưa chuộng.

"Tôi hy vọng điều này sẽ tạo động lực để thay đổi nền chính trị quốc gia", ông Park nói vào cuối ngày thứ Tư (7/4).

Chiến thắng thể hiện thành công quan trọng đầu tiên của phe bảo thủ trong tám năm. Có vẻ như họ đã lật đổ di sản của cựu Tổng thống Park Geun-hye, người đã bị luận tội và sau đó bị kết án với các tội danh như lạm dụng quyền lực, hối lộ và cưỡng bức.

Việc PPP thắng hai cuộc bầu cử thị trưởng chuyển trọng tâm của quốc gia vào việc ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc. Với các ứng cử viên tự do cho vị trí lãnh đạo quốc gia đang theo dõi trong các cuộc thăm dò dư luận, đảng DP phải đối mặt với một cuộc đấu tranh để xoay chuyển tình thế với cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn 11 tháng nữa.

Tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Moon Jae-in giảm trong tuần trước xuống 32%, mức thấp nhất của ông kể từ khi nhậm chức vào năm 2017. Sự ủng hộ dành cho dảng DP cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

Ông Park Sung-min, người đứng đầu công ty tư vấn chính trị Min Consulting, cho biết: "Đối với DP, kết quả báo hiệu rằng tổng thống tiếp theo có thể không đến từ đảng đang cầm quyền".

Cựu Tổng công tố Yoon Seok-youl là ứng cử viên được yêu thích nhất với 46,4% ủng hộ trong một cuộc thăm dò do Hangil Research thực hiện hai tuần trước, mặc dù chưa chính thức công bố ý định tranh cử. Thống đốc tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung của DP đứng thứ hai với 17,4%, tiếp theo là lãnh đạo DP Lee Nak-yon với 9,9%.

Ông Yoon đã từ chức công tố viên hàng đầu vào tháng trước, sau khi xung đột với Tổng thống Moon và DP về kế hoạch cải tổ hệ thống công tố của họ.

Các thành viên của Đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc xem màn hình hiển thị kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến ​​rời khỏi cuộc bầu cử phụ trách thị trưởng Seoul tại trụ sở đảng vào thứ Tư. © Reuters

Các thành viên của Đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc xem màn hình hiển thị kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến ​​rời khỏi cuộc bầu cử phụ trách thị trưởng Seoul tại trụ sở đảng vào thứ Tư. © Reuters

Một số yếu tố đằng sau thất bại

Giá nhà ở Seoul, Busan và các thành phố khác đã tăng mạnh trong năm qua, một phần do ba luật mới điều chỉnh thị trường nhà ở và chủ nhà. Tỷ lệ thất nghiệp - đặc biệt là ở những người trẻ tuổi - tiếp tục tăng.

Dư luận không hài lòng về một vụ bê bối liên quan đến các nhân viên của Korea Land and Housing Corp., một đơn vị phát triển nhà ở của nhà nước, bị nghi ngờ có hành vi đầu cơ đất ở các thành phố mới bằng cách sử dụng thông tin nội bộ. Ngoài ra, các phụ tá thân cận của Tổng thống Moon đã dính líu vào các vụ bê bối trong tuyển sinh đại học trong vài năm qua.

Đặc biệt, các cử tri trẻ đã quay lưng lại với đảng DP. Họ bày tỏ sự thất vọng với Tổng thống và đảng cầm quyền, gọi họ là "những kẻ đạo đức giả" bất chấp khẩu hiệu chính trị của họ là công bằng và công lý.

Những người chiến thắng cuộc bầu cử sẽ phục vụ một nhiệm kỳ một năm sau khi những người tiền nhiệm của họ rời nhiệm sở sớm. Cựu thị trưởng Seoul Park Won-soon của đảng DP đã tự sát vào tháng 7 năm ngoái sau khi nữ thư ký của ông ta đệ đơn tố cáo bạo lực tình dục. Cựu thị trưởng Busan Oh Keo-don của DP cũng đã từ chức vào tháng 4 năm ngoái sau khi một nữ quan chức trong thành phố cho rằng ông ta đã sàm sỡ cô.

"Tôi nghĩ rằng những cuộc bầu cử phụ trách thị trưởng này có ý nghĩa theo nhiều cách. Đây là một hình phạt đối với bạo lực tình dục của ông Park Won-soon cũng như đánh giá về 4 năm qua dưới thời chính phủ Moon Jae-in'', Chủ tịch tạm quyền của PPP Kim Chong-in cho biết tại một điểm bỏ phiếu ở trung tâm Seoul.