Dấu hiệu tăng cấp độ dịch, TP. HCM đặt ra vấn đề di chuyển của người dân

(CO) Dù tình trạng một số địa bàn tăng cấp độ, nhưng việc di chuyển của người dân tại TP. HCM chưa bị hạn chế. Tuy nhiên, nhóm này phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly.

Chiều 8/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP. HCM.

dau hieu tang cap do dich tp hcm dat ra van de di chuyen cua nguoi dan hinh 1

Tăng cường các trạm y tế lưu động

Thông tin về tình hình dịch bệnh, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo cho biết, so sánh ở tuần trước, ngày 1/11, khi TP công bố cấp độ dịch chỉ có 4 địa phương phường xã, thị trấn là cấp độ 3. Tuy nhiên đến nay, địa phương cấp độ 3 đến 13 xã, phường, thị trấn.

Về việc lập trạm y tế lưu động, khi tình hình căng thẳng, TP. HCM lập gần 550 trạm y tế lưu động với sự hỗ trợ của lực lượng quân y; phối hợp với 312 trạm y tế phường, xã đã giúp chăm sóc F0 qua điện thoại cũng như cấp phát túi thuốc A, B, C giúp người dân an tâm hơn trong công tác điều trị.

Tính đến 18 giờ ngày 07/11, có 439.196 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP. HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 438.665 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 531 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 11.527 bệnh nhân, trong đó có 656 trẻ em dưới 16 tuổi, 255 bệnh nhân nặng đang thở máy, 11 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 7/11, có 953 bệnh nhân nhập viện, 533 bệnh nhân xuất viện, 35 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 16.936).

Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 07/11/2021: tổng số mũi 1 là 7.822.405,  mũi 2 là 5.842.329.

Một địa phương đánh giá nhầm cấp độ

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM thông tin về cấp độ dịch của 22 địa phương tại TP. HCM. Theo đó, 7 địa phương cấp độ 2; riêng Nhà Bè và Cần Giờ cấp độ 2.

Giải thích riêng về việc xã Phước Kiểng (huyện Nhà Bè) được đánh giá cấp độ 4, ông Nam cho biết xã này có sự nhầm lẫn trong tính toán do nhầm liệu dân số. Thực chất, xã này hiện ở cấp độ 3.

dau hieu tang cap do dich tp hcm dat ra van de di chuyen cua nguoi dan hinh 2

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM.

Đại diện Sở Y tế TP. HCM cũng cho biết, hiện nay huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ trở thành 2 địa phương có nguy cơ cao. Theo lý giải Nhà Bè có 2 khu công nghiệp (Hiệp Phước và Long Hậu). Hiện, nhiều công nhân làm ở khu công nghiệp này sau khi vào làm việc thì được tổ chức xét nghiệm thì phát hiện dương tính với test nhanh.

Huyện Cần Giờ có một nhóm người dân ở Lý Nhơn làm việc ở Khu công nghiệp Long Hậu (huyện Nhà Bè) và được phát hiện dương tính.

Như vậy, hai huyện tăng số ca dương tính do nhóm công nhân trong khu công nghiệp.

Kiểm soát số ca nhiễm có xu hướng tăng trở lại

Để kiểm soát số ca nhiễm có xu hướng tăng trở lại, đại diện Sở Y tế TP. HCM cho biết hiện nay thành phố tổ chức giám sát xét nghiệm kịp thời F0, không để dịch lan rộng, không để ảnh hưởng sinh hoạt người dân.

Ngành y tế tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên đối với khu vực chợ, bến xe, siêu thị, cơ sở hỗ trợ xã hội; các hộ gia đình cần điều tra dịch tễ và các cơ sở sản xuất kinh doanh, giám sát định vị ngẫu nhiên người lao động theo cấp độ dịch từng nơi.

dau hieu tang cap do dich tp hcm dat ra van de di chuyen cua nguoi dan hinh 3

Số liệu thống kê cho biết, từ 29/10 đến 5/11, số ca mắc mới tại TP. HCM là 6.622 ca, so với số ca mắc tuần trước đã giảm hơn 500 ca. Về thông tin gói thuốc, hiện nay TP đang phát cho bệnh nhân F0, gói A, B có tổng số lượng là 264.500 túi.

Ngành y tế đã cấp cho trung tâm y tế, quận huyện để cấp xuống phường xã là hơn 213.000 túi. Trong thời gian tới, tùy theo tình hình dịch bệnh, ngành y tế sẽ tổ chức thêm 100.000 túi. Riêng gói thuốc C, thành phố đã cấp phát đến các địa phương và hiện còn 21.417 túi, khi có nhu cầu, TP sẽ kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm.

Chiều cùng ngày, UBND TP. HCM có thông báo đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn ở cấp độ 2. Đối với các quận, huyện ở TP Thủ Đức có 13 địa phương cấp độ 1; 7 địa phương ở cấp độ 2 và 2 địa phương ở cấp độ 3. Đối với 312 phường, xã, thị trấn có 197 đơn vị đạt cấp 1, 102 nơi đạt cấp 2 và chỉ có 12 đơn vị cấp 3. Riêng xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) là địa phương duy nhất có dịch ở cấp độ 4.

Trước tình trạng một số địa bàn tăng cấp độ dịch từ 2 (vùng vàng) lên 3 (vùng cam) hoặc 4 (vùng đỏ), TP. HCM đã đặt ra vấn đề về di chuyển của người dân. Tuy nhiên, theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM, hiện nay người dân chưa bị hạn chế về di chuyển. Tuy nhiên, nhóm này phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: