Dạy học trực tuyến: Vẫn còn tình trạng chín người, mười ý!

(CLO) Tâm lý ngại dạy trực tuyến, không chịu thay đổi, tẩy chay dạy học online trong bộ phận không nhỏ của giáo viên, phụ huynh thực sự đáng lo ngại.

Tình hình dịch COVID -19 vẫn còn nhiều diễn biến bất thường. Mặc dù, dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt nhưng tình hình quốc tế, khu vực vẫn phức tạp.

Chính vì thế, dịch COVID -19 có thể quay lại và bùng phát bất cứ lúc nào. Chưa nói đến nguy cơ từ những đột biến vi rút SARS - CoV - 2 mới.

Chính vì lẽ đó, việc dạy học luôn phải trong tình trạng sẵn sàng chuyển trạng thái từ trực tiếp sang trực tuyến.

Tuy nhiên, gần đây có tâm lý muốn bỏ dạy học trực tuyến của giáo viên dạy trong các trường công lập và phụ huynh có con học trường công. Đây là một xu hướng tâm lý gây nên trì trệ trong giáo dục.

Dạy học trực tuyến cần được duy trì một cách thường xuyên (ảnh nguồn internet).

Dạy học trực tuyến cần được duy trì một cách thường xuyên (ảnh nguồn internet).

Quy định hiện nay của Bộ Giáo dục & Đào tạo thừa nhận vai trò của dạy học trực tuyến. Trong Thông tư về quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dạy học trực tuyến nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục cho học sinh. Đặc biệt là khi học sinh không thể đến trường tham gia học tập vì những lí do khách quan.

Mục đích của dạy học trực tuyến là bổ trợ cho phương thức dạy học trên lớp học truyền thống (sau đây gọi tắt là dạy học trực tiếp) nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học, khuyến khích sự sáng tạo phát triển kỹ năng số của giáo viên và học sinh.

Tạo cơ hội cho giáo viên và học sinh được quyền chủ động tiếp cận nguồn học liệu hữu ích trên Internet phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của mình.

Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học cho giáo viên và học sinh, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá và nâng cao chất lượng giáo dục. Góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo.

Trong bối cảnh sau Tết nguyên Đán, đa số các tỉnh thành cho học sinh nghỉ học để phòng dịch.

Nhiều địa phương tổ chức dạy học trực tuyến bài bản thì cũng có một số địa phương không tổ chức, hoặc tổ chức hời hợt.

Thậm chí, từ bỏ dạy online tương tác trực tiếp cô trò, chuyển sang dạy chạy theo kiểm xem video.

Đơn cử như Hải Phòng, trong công văn 298, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng chỉ đạo do học sinh lớp 1, lớp 2 chưa được học tin học, còn quá nhỏ, bố mẹ đi làm không thể trực tiếp truy cập tài khoản học trực tuyến, tiềm ẩn nguy cơ không an toàn về chập, cháy điện.

Vì thế, các cô thầy giáo, chuyển video, tài liệu học tập của học sinh lớp 1, lớp 2 vào máy của bố mẹ. Sau khi làm xong, bố mẹ trả bài tập đến thầy cô qua các hình thức điện tử.

Tại Ninh Bình, một hiệu trưởng của trường THPT ở Ninh Bình chia sẻ với phóng viên báo Công luận, do thời nghỉ học có ít ngày nên nhà trường chỉ ra bài tập, không dạy trực tuyến. Nếu tiếp tục nghỉ thì mới tổ chức dạy trực tuyến.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tư duy ngại dạy trực tuyến trở thành sức ì đối với sự thay đổi của ngành giáo dục khi thời đại 4.0 đòi hỏi con người học mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh.

Để tổ chức dạy trực tuyến đòi hỏi tâm sức của thầy, trò, phụ huynh nhiều hơn với dạy trực tiếp trên trường.

Trong khi nhiều giáo viên dạy trực tiếp không soạn giáo án hay soạn một cách qua loa, đối phó cũng có thể lên lớp được.

Nên khi dạy trực tuyến giáo viên cảm thấy nặng nề, lười suy nghĩ, thay đổi thành ra không muốn dạy.

Để tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh, đặc biệt với bậc học còn nhỏ là điều không hề dễ dàng.

Tâm sự với phóng viên, một phụ huynh có con học trong trường công cho rằng: “Vẫn biết là vì dịch Covid-19 mà các nhà trường phải cho các con học online qua phần mềm Zoom.

Phụ huynh như em cũng rất ủng hộ. Tuy nhiên, thực sự em cảm thấy căng thẳng, thậm chí còn áp lực hơn cả con mình khi ngồi học cùng con.

Chuyện là em có hai con, một bạn lớp 3 và một bạn học lớp 1. Bạn lớp 3 đã lớn biết sử dụng điện thoại thì em không nói. Nhưng bạn lớp 1 thì thực sự khiến em vô cùng áp lực và lo lắng.

Trước hết, em thấy thương cô giáo phải ngồi dạy các con vì cô nói mỏi mồm mà các con chẳng tập trung học gì.

Thời lượng học dài các con lại mệt nên cũng chẳng có hứng thú học (Nói chẳng phải điêu chứ đã có lần em "phát" vào mông con em vì thấy con chả nghiêm túc học).

Tuy nhiên lại thấy thương con vì các cháu còn quá nhỏ để phải nhìn vào màn hình máy tính hay cái điện thoại bé tí hàng giờ đồng hồ liền…”.

Qua tâm sự của phụ huynh có thể thấy khó khăn để tổ chức dạy trực tuyến lớn hơn dạy trực tiếp. Tuy nhiên, không phải thấy khó mà dừng dạy học. Bởi, dừng đến trường nhưng không dừng việc học đó là mệnh lệnh.

Trẻ không đến trường nhưng cũng không thể ngồi chơi đợi hết dịch. Nhà trường không tổ chức dạy học thì trẻ cũng chỉ xem ti vi, chơi game. Điều đó còn nguy hại hơn việc theo học trực tuyến.

Trái ngược với tâm lý chung của giáo viên, phụ huynh trường công thì các trường tư có ý thức đầu tư và chú trọng chăm chút hơn cho việc dạy học online.

Bà Trần Thị Hải Yến, Giám đốc điều hành Hệ thống giáo dục Alpha School tâm sự, tại Alpha School, học sinh được nghỉ Tết đến hết ngày 21/2.

Sau nghỉ Tết, nhà trường sẽ tiếp tục dạy trực tuyến 2 tuần (từ 22/2 đến hết 5/3).

Kể cả trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, học sinh Hà Nội được đi học trực tiếp, tại Trường Alpha vẫn triển khai học trực tuyến trong 2 tuần trên.

Lý do là trong kì nghỉ Tết, các cán bộ giáo viên, học sinh đều có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, nên việc học trực tuyến sẽ giúp cho thầy cô và các con có đủ từ 14 đến 20 ngày tự cách ly để đảm bảo an toàn.

Việc kiểm tra, đánh giá thực hiện theo kế hoạch năm học.

Để đảm bảo việc dạy và học, Alpha School dạy học online qua MS Team với 100% tài khoản được mua và cung cấp cho học sinh toàn trường, kết hợp với các ứng dụng ngoài giúp tạo sự sinh động, thu hút trong quá trình dạy học: Quizizz, Google Keep. Thi và kiểm tra qua nền tảng 789.vn.

Giáo viên và học sinh tương tác với nhau không gặp trở ngại gì vì đã quen với hình thức học này từ năm ngoái.

Trước khi nghỉ dịch, nhà trường đã có buổi đào tạo, hướng dẫn với các khối lớp mới về cách sử dụng. Toàn bộ tài khoản học trực tuyến của học sinh trên MS Team đã được cấp đầy đủ và bàn giao, hướng dẫn cho cha mẹ học sinh.

Trước việc cha mẹ học sinh lo lắng về thời gian học sinh ngồi trước máy vi tính nhiều ảnh hưởng sức khỏe nhà trường Alpha đã lắng nghe và bố trí mỗi tiết học online kéo dài 30 phút.

Sau đó là thời gian học sinh rời khỏi bàn học, vận động nhẹ nhàng và mát-xa mắt theo bài tập được thầy cô hướng dẫn…

Qua theo dõi có thể thấy, việc thích ứng với dạy học trực tuyến các trường tư làm tốt hơn trường công.

Họ chủ động thực hiện kế hoạch chứ không ngồi chờ có nghỉ hay không nghỉ, nghỉ lâu hay nghỉ dài ngày rồi mới tổ chức dạy học.

Dạy online là hình thức dạy học tiến bộ với nhiều điểm ưu việt. Do đó, thay vì phải đối, tẩy chay thì các nhà trường, giáo viên, học sinh nên tìm cánh để nâng cao chất lượng dạy học.

Trinh Phúc

Xem thêm

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

(CLO) Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách giáo dục quan trọng bắt đầu có hiệu lực, từ bãi bỏ 11 văn bản quy phạm pháp luật, cho phép các trường công nhận tín chỉ khi đào tạo liên thông, siết việc dạy trước chương trình ở tiểu học đến lần đầu ban hành quy định về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

(CLO) Từ ngày 4 đến 9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học bước vào giai đoạn "lọc ảo" tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Sau 6 ngày xử lý dữ liệu, điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 sẽ được chốt, nhiều trường có thể công bố kết quả ngay từ tối 9/8 nếu hoàn tất sớm.

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

(CLO) Áp lực thành tích, kỳ vọng từ gia đình và nỗi sợ thất bại đang trở thành gánh nặng vô hình đè lên vai nhiều học sinh. Không ít em rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực khi không đạt được kết quả như mong muốn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không được phát hiện và hỗ trợ kịp thời, những tổn thương tâm lý này có thể để lại hậu quả lâu dài đối với sức khỏe và tương lai của trẻ.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Từ năm học 2026–2027, Việt Nam sẽ sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Theo Quyết định 3588/QĐ-BGDĐT ban hành ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống làm bộ SGK dùng chung, tiến tới mục tiêu miễn phí sách giáo khoa cho học sinh vào năm 2030. Dự kiến đến trước ngày 15/8/2026, tất cả học sinh cả nước sẽ có đầy đủ SGK các môn học, sách bài tập theo nhu cầu.

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

(CLO) Việc sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học trên cả nước đang bước vào giai đoạn nước rút, song nhiều chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất không nằm ở việc hợp nhất đầu mối mà là lựa chọn người đứng đầu đủ năng lực quản trị.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Bước sang năm thứ ba thực hiện cơ chế tự chủ tài chính 100% chi thường xuyên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị đang biến áp lực thành động lực đổi mới. Kiên định với mục tiêu xây dựng trường cao đẳng chất lượng cao, nhà trường đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới quản trị, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục nghề nghiệp uy tín, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung và cả nước.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Ngày 29/2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Từ năm học 2026-2027, học sinh cả nước sẽ chính thức học theo một bộ sách giáo khoa thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng việc này tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy, tập huấn giáo viên, sinh hoạt chuyên môn và từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

(CLO) Đề thi được truyền qua kênh bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ, thí sinh làm bài trên mạng LAN nội bộ, không kết nối Internet. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính giai đoạn 2026-2036 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm hiện đại hóa kỳ thi nhưng vẫn bảo đảm an toàn, công bằng và độ tin cậy.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp đang trở thành con đường ngắn nhất đưa người học đến việc làm bền vững. Nắm bắt xu thế đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị không ngừng mở rộng các ngành đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, giúp người học vững tay nghề, tự tin lập nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần được duy trì như một kỳ đánh giá chuẩn đầu ra trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, sau những vụ gian lận và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng đã đến lúc tiếp tục chuẩn hóa đề thi, ứng dụng công nghệ và từng bước triển khai thi trên máy tính nhằm nâng cao độ tin cậy của kết quả.

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: