Điều chỉnh kích thước chữ

Đề nghị Facebook, Google ngăn chặn thông tin thất thiệt về virus corona

(CLO) Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị đàm phán với Facebook, Google để gỡ thông tin sai sự thật liên quan đến virus corona.

Audio

Theo chỉ thị về phòng chống dịch nCoV của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam sẽ yêu cầu Facebook, Google ngăn chặn, gỡ video, bài cùng các tài khoản đăng sai sự thật về dịch nCoV. Những tài khoản tung tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận và gây khó khăn cho việc chống dịch sẽ bị xử lý.

Việt Nam đề nghị Facebook ngăn chặn nhưng tin giả về dịch corona như thế này.

Việt Nam đề nghị Facebook ngăn chặn nhưng tin giả về dịch corona như thế này.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ số dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện thông tin giả mạo, sai sự thật; hỗ trợ Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế hoạt động thông suốt. Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn, đưa ra những khuyến cáo với nhà chức trách để việc chống dịch hiệu quả hơn. 

Các doanh nghiệp viễn thông, internet, doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ số như Zalo, Lotus, Coccoc, Gapo, Be, Mocha, Fastgo, Facebook, Google, Grab... cần ưu tiên thông tin về dịch nCoV từ nhà chức trách; bổ sung tiện ích để người dùng tiếp cận thông tin phòng chống dịch dễ dàng. 

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ gửi tin nhắn đến các thuê bao điện thoại để truyền thông về cách phòng, chống nCoV; dựng phim ngắn, đồ hoạ; gắn hashtag #_anti_nCoV để tuyên truyền qua mạng xã hội. 

Cộng đồng công nghệ số Việt Nam được kêu gọi tham gia chiến dịch phòng, chống nCoV bằng các giải pháp công nghệ số.

Trong một diễn biến có liên quan, một loạt các mạng xã hội lớn trên thế giới đã công bố các biện pháp chống tin tức giả mạo liên quan đến virus corona. Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, cho biết, họ đã quyết định cấm đăng tải mọi thông tin sai lệch về virus corona cũng như dịch corona.

Facebook khẳng định, mạng xã hội này cũng đang nỗ lực để “hạn chế tối đa việc phát tán những thông tin độc hại về loại virus này” trong khi vẫn duy trì những thông tin chính thống nhằm “bảo đảm mọi người được tiếp cận với những thông tin hữu ích”.

Facebook khẳng định: “Các đối tác bên thứ 3 phụ trách việc kiểm chứng thông tin của chúng tôi đã tiến hành đánh giá chất lượng thông tin nhằm loại bỏ những thông tin sai lệch và ngăn chặn mọi người tiếp cận hay chia sẻ những thông tin này. Tình hình đang diễn biến rất phức tạp và chúng tôi sẽ tiếp cận các tổ chức uy tín toàn cầu để có thể đưa ra được những thông tin chính thống nhất”.

                                                                     PV