Điều chỉnh kích thước chữ

Đề nghị khung hình phạt đối với các bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng

(CLO) Ngày 21/11, phiên tòa xét xử 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ bước sang ngày làm việc thứ 9. Chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, sau đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ trình bày bản luận tội đối với các bị cáo trong vụ án.

Báo Công luận
Toàn cảnh phiên tòa ngày 21/11

Theo Viện kiểm sát, những người phạm tội trong vụ án đa dạng thành phần, tổng thu lời bất chính vào dịch vụ đánh bạc trái phép là hơn 9.850 tỷ đồng; quy mô đánh bạc xảy ra phạm vi cả nước. Ở giai đoạn 1 đã khởi tố 105 bị cáo ở 24 tỉnh, thành trong cả nước. Kết quả xét hỏi tại phiên tòa có 89/92 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng truy tố. Chỉ có 3 bị cáo chưa thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50, trong bản luận tội, Viện Kiểm sát đưa ra một loạt chứng cứ, tài liệu chứng minh việc bị cáo Vĩnh và bị cáo Hóa biết việc Công ty CNC vận hành game cờ bạc nhưng không chỉ đạo đấu tranh, triệt phá. Không những thế, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa còn tạo điều kiện, bao che nâng đỡ cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc, có hành vi che giấu với cấp trên, tìm cách cho game bài hoạt động trái phép, xóa dấu vết, hợp thức hóa khi cơ quan Thanh tra tiến hành kiểm tra.

Xét về lịch sử bản thân, bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có nhiều đóng góp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Bằng khen. Với những chứng cứ đó, Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt Phan Văn Vĩnh từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương được xác định là cầm đầu trong nhóm tổ chức đánh bạc và chỉ huy nhóm đối tượng tại công ty CNC, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo Dương không phải chịu tình tiết tăng nặng nhưng do chưa thành khẩn về số tiền cất giấu nên cũng không được nhận tình tiết giảm nhẹ về việc giao nộp hơn 245 tỷ đồng. Vì vậy, Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên Dương phạm hai tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” với hình phạt là từ 11 - 13 năm tù. Ngoài ra, cần tịch thu sung công khoản thu lời bất chính của Dương gồm 1.655 tỷ đồng.

Theo Viện Kiểm sát, bị cáo Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch Công ty VTC Online) hoàn toàn nhận tội như cáo trạng truy tố, là người cùng khởi xướng đường dây đánh bạc. Thông qua hoạt động tổ chức đánh bạc trái phép, Nam thu lời bất chính hơn 1.475 tỉ. Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Phan Sào Nam tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” với mức hình phạt từ 6 đến 7 năm tù.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử khi xem xét tội danh của các bị cáo khác trong vụ án này để đưa ra các mức án phù hợp với từng bị cáo.

Đức Thọ - Anh Quân

 
 
Tin mới
Không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế - xã hội của Thủ đô

(CLO) Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 7/12, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu cần phân tích, đưa ra biện pháp phòng chống hiệu quả; quyết không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế, xã hội của Thủ đô. 

Hai xe tải đâm trực diện trên quốc lộ 1A, bốc cháy dữ dội

(CLO) Sáng 7/12, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua đường tránh TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến 1 người tử vong.

Nhận vơ, dựa hơi các tác phẩm nổi tiếng, BH Media (BIHACO) kinh doanh phất lên như diều?

(CLO) Không rõ BH Media đã đăng ký quyền sở hữu bao nhiêu tác phẩm và khai thác chúng từ bao giờ, nhưng nguồn lợi từ việc “nhận vơ” các tác phẩm nổi tiếng mang lại cho đơn vị truyền thông này là không thể phủ nhận.

Hà Nội: Rà soát, sẵn sàng cơ sở vật chất điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng

(CLO) Sở Y tế Hà Nội vừa hỏa tốc ban hành Công văn 670/SYT-NVY về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

TP. HCM cho học sinh kiểm tra học kỳ I theo cấp độ dịch

(CLO) Theo kế hoạch, các cơ sở giáo dục ở địa bàn xác định dịch cấp 1, 2, 3 sẽ tổ chức thi học kỳ I hình thức trực tiếp, vùng dịch cấp độ 4 tổ chức thi trực tuyến.

Phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người cao tuổi chưa tiêm vắc xin

(CLO) Đó là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với 6 tỉnh đang có ca mắc COVID-19 và số ca tử vong tăng.

Biden và Putin bước vào cuộc đàm phán về Ukraine với rất ít cơ hội thỏa hiệp

(CLO) Tổng thống Mỹ và Nga sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh qua video về vấn đề Ukraine, nhưng các chuyên gia đã dự đoán sẽ có rất ít cơ hội cho một bước đột phá.

Cắt nước sinh hoạt tại chung cư Eco Green Saigon: Có thể khởi kiện vì đã xâm phạm quyền lợi cư dân

(CLO) Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, việc cắt nước cư dân chung cư Eco Green Saigon cho thấy đây là việc không minh bạch, không tôn trọng cư dân và không thấu tình đạt lý.

Biến thể Omicron đe dọa kế hoạch mở cửa trở lại của châu Á

(CLO) Những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron đang đe dọa phá hủy các kế hoạch mở cửa trở lại ở châu Á - Thái Bình Dương.