Từ hơn 6h sáng, không khí trước cổng hai điểm thi đã nhộn nhịp. Phụ huynh liên tục đưa đón con em đến làm thủ tục vào phòng thi, nhiều người tranh thủ dặn dò con trước giờ “vượt vũ môn”.
Bên ngoài khu vực thi, các đội hình tình nguyện viên áo xanh hỗ trợ nước uống, hướng dẫn thí sinh tìm phòng thi và tiếp sức tinh thần cho các em. Lực lượng CSGT cũng có mặt từ sớm để phân luồng giao thông, tránh ùn ứ tại khu vực đông phụ huynh đứng chờ.
Đặc biệt, tại điểm thi Trường THCS Lê Lợi có hai thí sinh phải chống nạng đến dự thi, các em được tình nguyện viên hỗ trợ di chuyển vào khu vực phòng thi an toàn. Hình ảnh này khiến nhiều phụ huynh xúc động trong buổi sáng đầu tiên của kỳ thi được xem là áp lực nhất năm học.
Khoảng 10h, khi tiếng trống kết thúc môn thi vang lên, nhiều thí sinh rời phòng thi với vẻ mặt thoải mái. Một nam sinh ra sớm tại điểm thi cho biết đề thi năm nay không quá khó, nội dung quen thuộc nên khá dễ triển khai ý.
Trong khi đó, em Quốc Bảo, học sinh lớp 9/2, đánh giá đề thi ổn định và dễ triển khai luận điểm. Nam sinh tự tin có thể đạt khoảng 7 điểm môn Ngữ văn.
Còn em Trần Gia Huy, học sinh lớp 9/4 Trường THCS Lê Lợi, cho biết đề thi phù hợp với năng lực học sinh trung bình khá và bản thân có thể đạt từ 8 đến 8,5 điểm.
Dù thời tiết oi bức, nhiều phụ huynh vẫn kiên nhẫn đứng chờ ngoài cổng trường suốt buổi sáng. Một số người liên tục nhìn về phía cổng trường, mong sớm thấy con bước ra với tâm trạng nhẹ nhõm sau môn thi đầu tiên.
Theo kế hoạch, sau môn Ngữ văn, các thí sinh sẽ tiếp tục dự thi các môn còn lại trong kỳ tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM.